Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Hạt gấc và hiệu quả điều trị bệnh trĩ tuyệt vời mà ít người biết

Cao chè vằng nguyên chất
Cây gấc là một vị thuốc nam đa công dụng, không chỉ có tinh dầu gấu được dùng làm thuốc. Ngay kể cả hạt gấc và rễ gấc đều là những vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh rất hay. Mời các bạn đọc bài viết để biết cách dùng vị thuốc này.

Cây gấc còn có tên gọi khác là mộc tất tử, mộc miết tử (hạt gấc), thổ mộc miết. Một loài cây rất quen thuộc với chúng ta cho tới tận ngày nay, những đĩa xôi gấc không thể thiếu trong ngày tết, những bữa cỗ đoàn viên gia đình.

Tên khoa học

Momordica cochinchinensis (Lour). Thuộc họ bí

Khu vực phân bố

Cây gấc mọc ở khắp nơi, cây được người dân trồng lấy quả rất nhiều ở các tỉnh thành. Hiện nay còn có nhiều vùng trồng gấc tập trung để chế biến tinh dầu gấc. Ngoài ra cây gấc còn mọc hoang khắp nơi.

Bộ phận dùng

Quả, hạt và rễ gấc là những bộ phận có thể dùng được làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái

Quả gấc thu hái vào  thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi quả đã chín.

  • Dầu gấc: Được chế biến bằng cách lấy toàn bộ lòng đỏ quả gấc cùng hạt, đem sấy khô tới khi không còn dính tay, tách phần màng đỏ ra đi ép lấy tinh dầu.
  • Hạt gấc: Được đò chín, tách bỏ vỏ hạt lấy nhân phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học

Hạt gấc: chất béo, protit, tanin, xenluloza

Tinh dầu gấc: Chứa rất nhiều

  • Vitamin A
  • Caroten (một chất chống oxy hóa mạnh, giúp phòng ngừa và kiềm chế sự phát triển bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch và nhồi máu cơ tim.)
  • Rất nhiều các acid amin.
  • Ngoài ra dầu gấc có rất nhiều các chất vi lượng như Cu, Fe, nhất là Zn (Là những hoạt chất rất tốt cho nhuwngc bệnh nhân Gan). Trong dầu gấc còn có selenium: Hoạt chất có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.

Quả gấc chín

Quả gấc chín

Hạt gấc khô

Hạt gấc khô

Tính vị

Hạt gấc có vị hơi đắng, ngọt nhẹ, tính ôn, hơi độc. Vào 2 kinh can và đại tràng.

* Công dụng của gấc

  • Dầu gấc: Phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, nhồi máu cơ tim, bổ sung Vitamin A
  • Hạt gấc: Điều trị bệnh trĩ, lòi dom, mụn nhọt, đau nhức xương khớp, sưng đau vú
  • Rễ gấc: Điều trị phong tê thấp, đau nhức xương khớp

Cách dùng, liều dùng

  • Điều trị bệnh trĩ, lòi dom: Hạt gấc chín 3-5 hạt, giã nát hạt, thêm chút dấm chộn đều, gói bằng vải rồi đem đắp vào hậu môn. Để qua đêm, làm liên tục khoảng 1 tuần sẽ có chuyển biến ngay. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về bài thuốc nam điều trị bệnh trĩ tại đây.
  • Điều trị sưng vú ở phụ nữ: Dùng 3-4 hạt gấc giã nhỏ, thêm chút rượu rồi đắp lên vú bị sưng đau.
  • Điều trị đau nhức xương khớp, tê thấp: Rễ gấc 500g (Hoặc hạt gấc 500g) sao vàng thơm, ngâm với 1 lít rượu. Ngâm khoảng 20 ngày, lấy rượu xoa bóp nơi bị xưng đau sẽ có hiệu quả tốt.
  • Tăng cường sức khỏe, ngừa ung thư, bệnh tim mạch: Dùng dầu gấc hàng ngày với liều lượng ngày dùng khoảng 5-7 viên tinh dầu gấc.

Mua dầu gấc ở đâu, địa chỉ bán hạt gấc ?

Là một tỉnh miền núi, cây gấc được trồng nhiều ở Hòa Bình làm thực phẩm và dược liệu. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành các sản phẩm từ cây gấc gồm rễ gấc và hạt gấc khô. Quý vị có nhu cầu mua liên hệ trực tiếp số ĐT: 0337 200 798

  • Tình trạng: Mới 100%
  • Quy cách đóng gói: Túi nilon 1kg
  • Hình thức bảo quản: Phơi khô đóng túi nilon
  • Giá Hạt gấc khô 250.000đ/kg

  • Giá Rễ gấc khô: 290.000đ/kg

Có gửi hàng trên toàn quốc

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: