Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Hắc kỷ tử giảm béo, giảm stress và hiệu quả làm đẹp da hiệu quả bất ngờ

Cao chè vằng nguyên chất

Tên gọi khác: kỷ tử đen (hắc có nghĩa là đen) loại quả này có màu đen nhánh chứ không có màu đỏ như câu kỷ tử.

Mô tả kỷ tử đen

  • Là dạng cây thân gỗ nhỏ, có thể cao tới 2 mét, thân cành màu nâu, có nhiều gai nhọn và dài trên các cành.
  • Lá thu nhỏ, dầy và tròn dài nhìn tương tự lá chổi sể (hay lá cây mười giờ).
  • Quả hình cầu, khi chín có màu đen, khi phơi khô quả tóp lại, khi ngâm rượu hay pha nước sôi từ quả sẽ ngâm ra nước màu tím thẫm.
  • Hạt nhỏ hình trái thận.

Mời các bạn xem hình ảnh kỷ tử đen để thấy rõ hơn mô tả.

Quả và thân lá kỷ tử đen

Hắc kỷ tử mọc ở đâu ?

Cây thường mọc ở những vùng khí hậu khô cằn như hoang mạc, sa mạc. Được biết loài cây này không có ở Việt Nam, cây có nguồn gốc từ khi tự trị Tây Tạng – Trung Quốc (Nơi có khí hậu khô cằn, khắc nghiệt lại thích hợp cho loài cây này phát triển).

Chế biến và thu hái làm thuốc

Theo thông tin tại báo Suckhoedoisong.vn hắc kỷ tử được cho là có hiệu quả tốt hơn nhiều so với kỷ tử đỏ, được phụ nữ Tây Tạng sử dụng như một loại mỹ phẩm thiên nhiên với công dụng làm đẹp (2).

Bộ phận dùng làm thuốc của loài cây này đó là quả, quả hắc kỷ tử có màu đen thẫm khi chín. Người dân thường thu hái vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, sau đó đem phơi khô để dùng dần.

Trái hắc kỷ tử đen khô

Tính vị

Hắc kỷ tử có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ gan và thận (2).

Công dụng chính của vị thuốc hắc kỷ tử

Kỷ tử đen là vị thuốc quý ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở khu tự trị tây Tạng – Trung Quốc, tại đây người ta coi hắc kỷ tử như một loại trái cây đặc biệt cho sức khỏe và sắc đẹp. Ở nước ta hắc kỷ tử mới được biết đến và sử dụng một vài năm gần đây, hắc kỷ tử có những công dụng sau:

 

  • Tăng cường sức khỏe: Trái kỷ tử đen có hàm lượng protein rất cao, cộng với sự phong phú các axit amin và các loại vitamin khiến kỷ tử đen được cho là một trong những loại trái cây mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe (2).
  • Giảm béo hiệu quả: Tác dụng này có được là do các hợp chất trong trái kỷ tử đen có tác dụng giảm thiểu peroxid hóa lipid, từ đó giảm thiểu quá trình tái tạo mô mỡ trên da, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu bệnh béo phì, béo bụng (3).
  • Cải thiện nhan sắc, giảm lão hóa: Do có tác dụng chống oxy hóa mạnh bởi vậy kỷ tử đen giúp cho cơ thể giảm đáng kể quá trình lão hóa da, thúc đẩy tăng sinh tế bào, giúp cho da dẻ hồng hào – từ đó giúp cải thiện nhan sắc và kéo dài tuổi thọ. (3).
  • Hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường: Các nghiên cứu mới đây đã tìm thấy tác dụng hạ đường huyết đáng kể của hắc kỷ tử, và bệnh nhân tiểu đường sẽ có thêm một lựa chọn nữa trong điều trị bệnh (4).
  • Bổ gan thận: Thông tin tại báo suckhoedoisong.vn cũng đã đăng tải về hiệu quả bổ gan, thận của vị thuốc này.
  • Tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột.
  • Tốt cho hệ tim mạch.
  • Cải thiện trí nhớ, giảm thiểu tình trạng suy nhược thần kinh.
  • Giảm thiểu tình trạng Stress do căng thẳng.

 

Pha trà kỷ tử đen

Cách dùng hắc kỷ tử

Một vị thuốc với vô vàn những lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đáng mừng hơn cả là cách dùng hắc kỷ tử rất đơn giản, bạn có thể dùng pha hãm như một loại trà thảo dược hay ngâm rượu sử dụng như một loại đồ uống hàng ngày, cách dùng cụ thể như sau:

Hãm nước:

  • Liều lượng: 10g – 20g quả khô/ngày, nên chia làm 2 lần pha hãm, vào buổi sáng và buổi chiều.
  • Cách dùng: Lấy khoảng 5g ~ 10g quả khô bạn đem tráng qua nước sôi 1 lần cho sạch, sau đó chế thêm khoảng 250ml nước sôi để nguội còn khoảng 60 độ, hãm trong thời gian khoảng 15 phút là dùng được.
  • Sử dụng: Nước hắc kỷ tử có màu tím trong rất đẹp mắt, trà có vị ngọt uống rất thích. Nếu vào mùa nắng nóng bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh, hoặc thêm vài miếng đá lạnh sẽ rất mát và bổ dưỡng.
  • Đây sẽ là loại trà thảo dược tuyệt vời cho các chị em, nếu anh em tâm lý mua dành tặng chị em loại quả này thì chắc chắn các chị em sẽ thích thú vô cùng bởi vì vẻ đẹp và hiệu quả đối với sức khỏe mà nó mang lại.

Ngâm rượu hắc kỷ tử

Ngoài hãm trà uống, một cách dùng nữa mà anh em có thể áp dụng đó là ngâm rượu, cách ngâm cũng vô cùng đơn giản như sau.

  • Tỷ lệ: 1kg khô ngâm với khoảng 5 lít đến 6 lít rượu gạo 40 độ.
  • Cách ngâm: Ngâm trong thời gian khoảng 15 ngày là dùng được, rượu có màu tím tươi, vị ngọt, sẽ là một loại đồ uống bắt mắt và mang lại nhiều dư vị khó quên cho các thực khách.

Lưu ý khi dùng hắc kỷ tử

  • Ngâm rượu hắc kỷ tử bạn không nên sao vàng, bởi sao vàng ở nhiệt độ cao có thể làm giảm đi tác dụng.
  • Khi pha hãm bạn cũng không nên hãm bằng nước sôi quá 60 độ, bởi hắc kỷ tử bị giảm dược tính ở nhiệt độ cao.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: