Người nhà quê thường nuôi giấm bằng chuối và rượu (hoặc nước dừa), cho nên nghe giấm táo, cả lũ còn nghĩ nó được làm từ trái táo xanh (loại táo ta nho nhỏ ở miền Nam, kích cỡ như táo mèo). Tuy nhiên, không phải vậy, giấm táo được lên men từ trái bom (tên phổ thông là táo).
Giấm táo đã đến với chúng tôi từ những ngày “hai lúa” ngờ nghệch như thế nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Bây giờ, mỗi lần thấy những chai giấm táo được trưng bày trên các kệ, đôi khi bất giác lại mỉm cười!
Giấm táo rửa mặt giúp giảm nhờn, giảm mụn
Ngày ấy, chúng tôi biết đến loại giấm này qua một người chị cùng phòng. Chị ấy lớn tuổi, mạnh mẽ như đàn ông nhưng trên bàn học bao giờ cũng có mấy con hạc xếp từ tiền giấy và chai giấm táo. Thấy mặt chúng tôi lấm tấm mụn, chị bảo: mày mua giấm táo rửa mặt đi, bớt mụn và bớt tàn nhang nữa…
Nghe chị quảng cáo như vậy, lũ chúng tôi hồ hởi trong lòng nên gom tiền lại rồi nhờ chị mua giùm. Ngày ấy, cả phòng trọ chỉ có chị là có xe máy…
Đối với chúng tôi, cái thời “mặt mũi lọ lem” ấy, có giấm táo cũng an ủi rất nhiều. Thường thì mỗi ngày sáng và tối, chúng tôi hòa loãng giấm với nước rồi rửa mặt. Sau khi rửa, da hết nhờn thấy rõ. Hơn nữa, nhờ giấm có tính axit nên rửa đều đặn thì mặt sáng hơn, cho nên tàn nhang cũng mờ và ít bị mụn (do da được làm sạch, ít nhiễm khuẩn). Tuy nhiên, với mụn sưng, mụn trứng cá do nóng trong người… thì giấm táo không cải thiện được nhiều.
Giấm táo – hòa nước tắm để khử mùi hôi
Một trong những vấn đề khó nói nhất của thời học sinh – sinh viên chính là mồ hôi, nhất là vào mùa hè. Đến giờ, chúng tôi vẫn thường đùa nhau, nhắc về cái thời “vừa đen vừa hôi” ấy – học công thức Toán, Lý, Hóa thì chậm chứ học cách làm đẹp, ăn uống thì rất nhanh.
Tắm bằng nước lá me nước, tắm bằng xà phòng, tắm bằng nước chanh pha loãng… rồi tới tắm bằng giấm táo, chúng tôi đều thử nghiệm cả. Giờ đây, hội làm đẹp còn tắm với các loại bột thảo dược như bột cam thảo và các sản phẩm kết hợp nhiều thành phần như hoa nhài, nụ hồng Iran…
Thật ra, tắm bằng giấm táo thì đây là một trải nghiệm “khá xa xỉ” với chúng tôi thời ấy. Một chai giấm táo, đem về pha loãng ra mấy thau nước, nếm thử chua chua thì chia nhau mỗi đứa một thau nhỏ, tắm tắm chà chà. Nói về công dụng thì nó giúp se da, diệt khuẩn, làm giảm nhờn và khử mùi hôi rất tốt.
Hiển nhiên, chúng tôi không có điều kiện để dùng thường xuyên và thật ra thì dù là sản phẩm nào, chúng ta cũng chỉ nên dùng vừa phải, không nên lạm dụng liên tục trong thời gian dài.
Được biết, ngày nay không chỉ có giấm táo dạng nước mà còn có dạng bột (loại này bảo quản được lâu hơn và liều dùng cũng cụ thể, chính xác hơn).
Giấm táo và hai công dụng quý
Giấm táo có mặt trong nền ẩm thực thế giới từ rất lâu. Người phương Tây thích dùng nó cho các món rau trộn và ngày nay, nó còn được biết đến với các công dụng như:
1. Giấm táo giảm cân
Giảm cân chính là công dụng “nổi tiếng” nhất của giấm táo khi nó luôn xuất hiện trong các lời khuyên về những bữa ăn giảm cân… Kết quả nghiên cứu trên 175 bệnh nhân béo phì cho thấy khi dùng 2 muỗng canh giấm táo mỗi ngày (cho vào các món ăn) thì sau ba tháng, các bệnh nhân đã giảm 1,7 kg.
Như thế, nếu bạn muốn giảm cân bằng giấm táo, bạn có thể cho giấm táo vào các món rau trộn, canh chua… với liều lượng từ 15 – 20 ml mỗi ngày (không nên dùng riêng vì nó sẽ gây sót ruột, ảnh hưởng đến dạ dày) và cũng không nên dùng liên tục quá 3 tháng. Hơn nữa, bổ sung chất xơ từ các loại rau củ cũng là cách hỗ trợ giảm cân an toàn (1) (2).
2. Kiểm soát đường huyết
Kiểm soát đường huyết là công dụng thứ hai của giấm táo và nó có ý nghĩa nhất định đối với các bệnh nhân tiểu đường.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường có thể thử cho thêm giấm táo vào khẩu phần ăn hàng ngày (với liều lượng như đã đề cập ở trên) và theo dõi đường huyết để biết mình có hợp với gia vị này không (nhất là những người bị tiểu đường có kèm béo phì vì giấm táo còn giúp giảm cân) (2).
Giấm táo có thể ngừa ung thư không?
Hiện nay, chưa có đủ bằng chứng khoa học để nói rằng giấm táo có thể ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, điều này không làm giảm giá trị của giấm táo vì ngoài các tác dụng nêu trên, giấm táo còn giúp cải thiện tiêu hóa, chống nhiễm khuẩn Ecoli (2).
Lưu ý khi dùng
- Không nên dùng liên tục giấm táo trong thời gian dài (quá 3 tháng) và cũng không nên dùng quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, ngoài ra còn có thể làm giảm lượng kali trong máu và gây loãng xương (2).
- Những người đang bị bệnh về dạ dày không nên dùng.
- Sau khi dùng giấm táo nên súc miệng lại vì giấm táo có thể làm suy yếu men răng.
- Nếu dùng trực tiếp ngoài da thì nên hòa loãng nước nước (tránh thoa trực tiếp vì sẽ làm hại da).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: