Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Gạo lứt giúp chữa bệnh thoái hóa khớp: Cách dùng và một số lưu ý nên nhớ

Cao chè vằng nguyên chất

Tác dụng chữa bệnh thoái hóa khớp của gạo lứt

Gạo lứt là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, nó chứa nhiều thành phần dưỡng chất cùng các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Gạo lứt còn được biết đến với tên gọi khác là gạo không đánh bóng, gạo lật hay gạo rắn. Tức gạo chỉ được xay bỏ vỏ trấu chứ không mất đi bỏ lớp cám gạo bên ngoài như những loại gạo dùng để nấu cơm thông thường. Đây là lý do khiến gạo lứt giàu chất dinh dưỡng cùng các yếu tố vi lượng phong phú, tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhất là những người đang bị bệnh về xương khớp

Theo nghiên cứu đến từ Y học hiện nay, gạo lứt có chứa nhiều thành phần giúp cải thiện những tổn thương tại xương khớp đồng thời duy trì sự phát triển ổn định của cơ quan này. Cụ thể:

  • Các vitamin: Gạo lứt sở hữu rất nhiều vitamin, gồm vitamin B1, B3, B5, B6, vitamin K và vitamin M. Những loại vitamin này đều giúp hỗ trợ và bảo vệ hệ thần kinh con người vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, một lượng lớn vitamin K có tác dụng sàng lọc canxi thừa trong máu, giúp cơ thể hấp thu chất này một cách tối đa vào xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, đẩy lùi bệnh tật.
  • Các nguyên tố vi lượng: Các nguyên tố vi lượng có trong gạo lứt gồm mangan, canxi, sắt, kali, magie, selen và natri,… Những chất này giúp cơ thể con người khỏe mạnh, tăng cường vận động, cải thiện được tình trạng thoái hóa khớp  đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.
  • Chất chống oxy hóa: Gạo lứt có chứa số lượng lớn chất chống oxy hóa IP6, glutathione, SOD và tocotrienol,… Những chất này (đặc biệt là IP6) giúp ngăn ngừa sự kết tinh oxalat canxi gây ra sỏi thận ở đường tiết niệu đồng thời giúp xương chắc khỏe, giảm thiểu nguy cơ loãng xương. Ngoài chất chống oxy hóa có trong gạo lứt cũng có khả năng ngăn cản hoạt động của các gốc tự do và bảo vệ cơ thể trước sự tấn công tác nhân gây hại này.
  • Chất xơ: Lượng chất xơ dồi dào có trong gạo lứt sẽ giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát lượng đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường. Đáng chú ý, chất này còn có thể ngăn ngừa và khắc phục tình trạng viêm khớp hiệu quả.
  • Phytosterol và Sterol Line: Phytosterol và Sterol Line cũng được các nhà nghiên cứu tìm thấy trong gạo lứt. Hai chất này sở hữu tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả, từ đó giúp tăng cường miễn dịch, hạn chế phản ứng viêm đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa cơ quan xương khớp.

Ngoài ra, gạo lứt có tác dụng giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là do nó giúp tăng cường chuyển hóa và trao đổi chất, giải độc tại trực tràng, từ đó duy trì cân nặng hợp lý. Điều này có thể giảm đáng kể áp lực của trọng lượng cơ thể lên hệ cơ xương khớp, đặc biệt là những người đang bị thoái hóa khớp.

Như vậy, việc dùng gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp hoàn toàn có căn cứ cụ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết sử dụng nguyên liệu này đúng cách để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất.

5 cách dùng gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp

Có rất nhiều cách sử dụng gạo lứt gạo lứt chữa thoái hóa khớp đem lại hiệu quả cao, chẳng hạn như uống trà gạo lứt, dùng gạo lứt rang với muối mè, nấu cháo gạo lứt,…

Uống trà gạo lứt

Theo các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng, trà gạo lứt không chỉ có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể mà còn giúp giảm stress và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó, loại thức uống cũng sở hữu đặc tính kháng viêm, giúp làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và tăng cường việc tái tạo sụn. Chính vì vậy, việc thường xuyên uống trà gạo lứt giúp người đang bị thoái hóa khớp, nhất là thoái khóa cổ chân, gối và khớp háng giảm thiểu nhanh các triệu chứng khó chịu.

Trà gạo lứt giúp giúp làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp và tăng cường việc tái tạo sụn

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 100 gram gạo lứt, 2 lít nước lọc và 5g muối trắng (khoảng 1 thìa cà phê nhỏ).
  • Cho gạo lứt đã chuẩn bị vào chảo để rang thơm. Chú ý, dùng đũa đảo đều tay để gạo không bị cháy. Khi gạo rang có mùi thơm đồng thời các hạt gạo nổ bung ra thì tắt bếp.
  • Chờ khoảng 20 phút để gạo lứt rang nguội bớt sau đó cho gạo vào ấm cùng với khoảng 2 lít nước và đun sôi lên.
  • Khi nước gạo lứt đã sôi, bạn cho 5 gram muối vào và tiếp tục đun tới khi hạt gạo mềm ra thì tắt bếp.
  • Lọc lấy nước trà gạo lứt và uống khi còn ấm. Để giảm đau thoái hóa khớp, mỗi ngày bạn cần sử dụng 2 đến 3 lít nước này thay cho nước lọc.

Chú ý:

  • Trước khi rang gạo lứt, bạn đừng nên rửa sạch gạo. Mục đích là để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo. Tốt nhất chỉ nên nhặt bỏ những hạt bị hư hỏng.
  • Trà gạo lứt chỉ mang lại kết quả tốt, giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp khi người bệnh kiên trì sử dụng.

Dùng bột gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp

Ngoài cách pha trà, bạn cũng có thể nghiền gạo lứt thành bột và pha với nước sôi để uống. Cách dùng này tương tự như khi bạn pha ngũ cốc hay bột sắn dây, bột đậu,…

Bột gạo lứt pha với nước sôi có vị thơm, ngọt nhẹ rất dễ uống

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 1kg gạo lứt.
  • Gạo lứt đã chuẩn bị đem nhặt hết sạn rồi sao vàng. Khi gạo chuyển sang màu nâu đậm, bung ra, có mùi thơm thì tắt bếp. Đổ gạo ra chậu nhỏ và để nguội.
  • Khi gạo đã nguội thì cho vào máy xay nhuyễn. Bột thu được cất vào lọ thủy tinh để dành dùng dần.
  • Để giảm đau do thoái hóa khớp, người bệnh cần sử dụng 2 muỗng bột gạo lứt pha với 100 ml nước đun sôi, khuấy đều và uống trực tiếp. Liều lượng dùng là 2 ly mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Kiên trì sử dụng nước này trong 10 ngày để đạt được kết quả như mong muốn.

Kết hợp muối mè và gạo lứt chữa thoái hóa khớp

Một cách sử dụng gạo lứt rang chữa thoái hóa khớp khác được nhiều người áp dụng đó là kết hợp cùng với muối mè. Đây là một món ăn khá ngon, bổ dưỡng và bạn có thể dùng trong bữa phụ.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 300gram gạo lứt và 30 gram muối mè.
  • Đem 300 gram gạo lứt đã chuẩn bị đi vo sạch. Chú ý không nên dùng tay chà xát gạo quá mạnh để tránh làm mất đi các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Đem gạo cho vào nồi, đổ thêm lượng nước vừa đủ và nấu thành cơm.
  • Để hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp, người bệnh hãy ăn cơm gạo lứt với muối mè vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp chế độ tập luyện mỗi ngày để các triệu chứng bệnh nhanh chóng được đẩy lùi.

Ăn cốm gạo lứt chữa đau khớp

Ngoài các cách sử dụng trên, người bị thoái hóa khớp hoàn toàn có thể chế biến nguyên liệu này thành món ăn được nhiều người yêu thích chính là cốm. Cốm gạo lứt có mùi khá ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng món ăn vặt này với lượng thích hợp, không lạm dụng để tránh gây phản tác dụng.

Người bị thoái hóa khớp có thể chế biến gạo lứt thành cốm để sử dụng

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2, 3 chén gạo lứt.
  • Đem gạo lứt đã chuẩn bị nấu thành cơm. Cơm chín thì để nguội và bóp cho hạt cơm càng tơi càng tốt.
  • Mang cơm gạo lứt đã sơ chế đi phơi khô sau đó cho vào chảo rang vàng đều tới khi hạt cơm bung nở toàn bộ thì dừng.
  • Sử dụng cốm gạo lứt mỗi ngày với lượng vừa đủ để giúp triệu chứng do bệnh thoái hóa khớp được cải thiện.

Nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

Đậu đỏ sở hữu rất nhiều vitamin A, B1, B2, B12 và các khoáng chất, trong đó nhiều nhất là magie, kẽm và photpho,… Những chất này có tác dụng tốt trong việc thanh lọc cơ thể đồng thời cải thiện triệu chứng thoái hóa khớp. Vì vậy, người bệnh nên kết hợp gạo lứt với đậu đỏ để chế biến thành cháo nhằm hỗ trợ điều trị bệnh.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 20 gram tỏi sống, 50 gram đậu đỏ và 100 gram gạo lứt.
  • Gạo lứt và đậu đỏ đem rửa sạch sau đó ngâm trong nước trong 1 đêm.
  • Cho nguyên liệu vào vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.
  • Sau khi nước cháo sôi, hãy hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi đậu đỏ cùng gạo lứt nhừ. Đập dập tỏi cho vào nồi cháo.
  • Đợi cháo gạo lứt đậu đỏ nguội bớt thì ăn trực tiếp. Mỗi tuần, người bị thoái hóa khớp nên ăn 2 – 3 lần món này để giảm thiểu cơn đau do thoái hóa khớp.
Cháo gạo lứt đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn chứa giá trị dinh dưỡng cao

Lưu ý quan trọng khi dùng gạo lứt chữa thoái hóa khớp

Khi sử dụng gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

  • Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhỏ, người gầy/suy dinh dưỡng, người cao tuổi là những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt thường xuyên dù với bất cứ mục đích nào. Bởi trên thực tế, loại gạo này không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể hoạt động và phát triển tốt.
  • Không sử dụng gạo lứt liên tục vì điều này có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, táo bón. Bởi vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ăn loại gạo này khoảng 2 – 3 lần/tuần.
  • Chú ý nhai kỹ khi ăn gạo lứt để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nếu nấu cháo hay cơm, bạn nên ngâm gạo lứt trước 10 – 36 tiếng trước khi nấu cơm để gạo mềm hơn.
  • Khi vo gạo lứt, bạn không nên chà xát quá mạnh để tránh làm mất các thành phần dinh dưỡng có ở ngoài vỏ gạo lứt.
  • Nếu muốn dùng gạo lứt chữa bệnh xương khớp, bạn cũng cần kiêng hoàn toàn các chất kích thích, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ trong suốt quá trình điều trị.
  • Gạo lứt không thể thay thế thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp do bác sĩ kê đơn. Bởi vậy, bạn không nên quá phụ thuộc vào cách chữa trị này.
  • Hiệu quả trị thoái hóa khớp bằng gạo lứt tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Bởi vậy, sẽ có người bệnh đáp ứng tốt với cách trị này và ngược lại cũng có người không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin quan trọng về cách dùng gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp. Hy vọng sau bài viết này, người bệnh có thể vận dụng hiệu quả cách điều trị này. Ngoài ra bạn đừng quên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để giúp triệu chứng thoái hóa khớp thuyên giảm nhanh chóng.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: