Những buổi ngồi ăn cơm như thế, mẹ tôi hay kể chuyện ngày xưa. Rồi bà bảo: Hồi xưa làm gì có cơm trắng mà ăn! Toàn là ăn bo bo với khoai lang. Rồi bà bảo rằng ngày xưa nghèo khó làm gì có kem thoa như bây giờ. Cho nên, đàn bà con gái thời đó quý gạo trắng lắm, toàn dưỡng da bằng nước vo gạo, bằng cục cơm nguội.
Tôi ngạc nhiên: Nước vo gạo dưỡng da tôi đã nghe nói nhiều và cũng đã dùng qua, rất mát da mặt. Còn cơm – cơm cũng dưỡng da được sao? Thật khó tin.
Mặt nạ cơm nắm
Mãi cho đến khi đọc được quyển “Mặt nạ dưỡng da dành cho phái đẹp” do Anh Chi biên soạn, tôi mới bất ngờ. Thì ra mặt nạ cơm nắm không chỉ có mình mẹ tôi biết mà còn được lưu truyền trong dân gian từ nhiều đời nay.
Theo đó, cơm nấu từ gạo (gạo tẻ) có công dụng làm trắng da, loại bỏ bã nhờn, chất bẩn và làm sạch da. Vì vậy, với những người da dầu, da có lỗ chân lông to thì dùng mặt nạ cơm nắm sẽ có tác dụng rất tốt.
Cách thực hiện:
Lấy gạo nấu thành cơm rồi để nguội lại và vắt chặt thành nắm cơm (một nắm tay). Sau đó, bạn rửa mặt, lau khô rồi lấy nắm cơm ấy lăn đều lên trán và hai má (không lăn vùng da quanh mũi, mắt và môi). Sau 10 phút, bạn rửa mặt lại bằng nước ấm rồi lau khô (1).
Mặt nạ nước vo gạo
Bên cạnh cơm nắm thì nước vo gạo cũng là một loại mặt nạ tự nhiên giúp da sạch, trắng sáng và giảm mụn.
Cách dùng đơn giản như sau: Bạn lấy gạo tự xay (không dùng gạo chuốt, gạo mua chợ…), vo một lượng vừa đủ nấu cơm nhưng chỉ đổ nước xem xép, vò cho ra màu trắng đục rồi chắt ra (để làm mặt nạ), sau đó lường nước nấu cơm.
Với phần nước vo gạo này, bạn thoa đều khắp mặt rồi đợi khô tự nhiên thì rửa mặt lại với nước.
Nếu có quả mướp non, bạn có thể giã nát rồi trộn cùng với nước vo gạo để thoa lên da.
Mặt nạ gạo nếp và khoai tây
Ngoài gạo tẻ (như đã kể trên) thì gạo nếp cũng được dùng làm mặt nạ dưỡng da (thường được dùng cùng khoai tây trong công thức giảm nếp nhăn, dưỡng da đẹp, sáng bóng và săn chắc). Làn da phù hợp để dùng loại mặt nạ này là da khô.
Cách làm như sau:
- Thành phần: 50 g gạo nếp, 5 g mật ong, 1 củ khoai tây và 100 g nước.
- Cách dùng: Trước tiên, bạn gọt vỏ củ khoai tây rồi rửa sạch và cho vào nồi, nấu cùng gạo nếp cho chín mềm thì đem xay nát cùng với mật ong (nhớ cho thêm nước rồi đổ vào máy xay sinh tố cho dễ xay), sau đó đem ướp lạnh (để dưới ngăn mát tủ lạnh). Tiếp theo, các bạn rửa mặt sạch sẽ rồi đắp hỗn hợp lên (trừ vùng da quanh môi và mắt). Sau 15 phút, rửa mặt lại bằng nước ấm rồi lau khô là được.
- Lưu ý: Những người da dầu không nên dùng và khi mua khoai tây thì tránh những củ đã mọc mầm (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: