Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Dùng thuốc nam bệnh nhân ung thư nên kiêng gì, ăn gì ?

Cao chè vằng nguyên chất
Bệnh nhân ung thư nên ăn gì, kiêng gì là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân ung thư và người nhà quan tâm. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại thức ăn tốt và không tốt giành cho bệnh nhân ung thư.

Bạn nữ ở TP.Hồ Chí Minh hỏi:

Mẹ tôi bị ung thư phổi giai đoạn cuối (đã lan sang màng phổi), bác sĩ không cho cắt bỏ khối u mà tiến hành xét nghiệm để sử dụng loại thuốc ức chế ung thư nhầm kéo dài thời gian, nhưng hiện mẹ rất khỏe mạnh, da hồng hào, không có tình trạng ho ra máu hay bất kỳ biểu hiện bất thường nào.

Thời gian này gia đình đang chữa trị cho mẹ bằng thuốc nam, thầy bảo kiêng ăn chua, uống sữa, thịt,vv… Trong quá trình sử dụng thuốc. Nhưng với chế độ ăn này sợ rằng mẹ sẽ không đủ chất dinh dưỡng, thực đơn thiếu đa dạng dễ dẫn đến tình trạng ngán-biếng ăn, khó lòng chống chọi qua bệnh tật.

Xin hỏi bác sĩ các thực phẩm như cà chua, thơm, mãng cầu gai có được xem là đồ chua phải kiêng hay không?. Theo tôi được biết có loại sữa dành riêng cho bệnh nhân ung thư và sữa tách béo có thể sử dụng hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ.

Xin chân thành cả ơn !

Trả lời

Theo nghiên cứu của quỹ ung thư thế giới chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết với căn bệnh ung thư, có tới hơn 30% bệnh nhân chế vì ung thư nguyên nhân do chế độ ăn uống không khoa học.

Theo các nhà khoa học, khi đã mắc ung thư bệnh nhân ung thư phải tuân thủ một chế độ ăn uống riêng, không ăn uống theo kiểu thích gì ăn nấy, cách ăn uống như thế chỉ khiến khối u phát triển nhanh hơn, làm giảm đáng kể thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Thực tế đã chứng minh chỉ nhờ áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, sử dụng thuốc hợp lý đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư thoát khỏi bản án tử hình của căn bệnh ung thư. Sau đây là một số nguyên tắc ăn uống mà bệnh nhân ung thư nên áp dụng:

Bệnh nhân ung thư nên kiêng gì ?

Hạn chế ăn các thức ăn có chứa 2 axit amin là glycine và serine.

Việc hạn chế sử dụng 2 axit trên sẽ có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u, giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư rất đáng kể, đồng thời cũng giúp tăng hiệu quả điều trị của hóa trị liệu

Các loại thức ăn có chứa nhiều glycine và serine —> bệnh nhân ung thư nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn này:

  1. Thịt đỏ, sữa
  2. Chuối, đậu nành, súp lơ, cải thảo, măng tây
  3. Hạt vừng, hạt óc chó, hạnh nhân

Các loại thức ăn bệnh nhân ung thư nên ăn;

  • Gạo lứt
  • Thịt gà, cá
  • Dưa, cải bắp, cà chua, bí đỏ, rau ngót, rau mồng tơi, trà xanh, nho, mãng cầu
  • Nghệ, đậu phộng

Bí đỏ

Bí đỏ, thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư cũng lưu ý: Không nên kiêng tuyệt đối, một số bệnh nhân chuyển sang ăn kiêng toàn diện khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, thậm chí có một số bệnh nhân phải nhập viện vì cơ thể kiệt sức do kiêng khen quá mức làm mất cơ hội điều trị bệnh, dẫn tới phản tác dụng.

Ăn uống khoa học, đủ chất chính là một trong những phương pháp quan trọng, quyết định đến hiệu quả điều trị mà bệnh nhân ung thư nên biết, nên áp dụng hợp lý.

Trả lời câu hỏi bệnh nhân ung thư có phải kiêng hoa quả chua không ?

Những loại trái cây như cà chua, thơm, mãng cầu gai đều là các loại thực phẩm nằm trong nhóm có lợi cho bệnh nhân ung thư do vậy bệnh nhân không những chỉ sử dụng mà còn nên dùng thường xuyên bởi nó rất có lợi.

Sữa là đồ uống mà bệnh nhân ung thư nên hạn chế dùng, nhưng nếu sữa giành riêng cho người ung thư thì bệnh nhân có thể sử dụng được bình thường.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: