Ăn nhiều đồ nướng có nguy cơ mắc ung thư ruột già
Với hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, bắt mắt, những món nướng luôn luôn dành được sự “ưu ái” của nhiều người trong danh sách thực đơn mọi bữa tiệc. Món nướng mang một nét riêng biệt, không kén lứa tuổi, giới tính, mọi tầng lớp ngành nghề và từ quán cóc, vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng đều có bóng dáng của nó. Bất kể mùa đông hay mùa hè, trên một vài con đường, không khó để chúng ta tìm thấy một quán nướng, nơi có đông bạn trẻ tụ tập, lai rai. Nói không quá, đồ nướng đang trở thành thói quen trong văn hóa ẩm thự của người Việt.
Vấn đề ảnh hưởng Sức Khỏe từ việc ăn đồ nướng không còn là điều mới mẻ, chúng ta, dù là ai cũng đã ít nhiều nghe tới. Tuy nhiên tác hại của nó nguy hiểm ra sao, ảnh hưởng thế nào vẫn còn bị nhiều người tặc lưỡi làm ngơ.
Mới đây, bác sĩ Nguyễn Quang Huy – trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy trên ngọn lửa gas, chất dinh dưỡng kèm theo AGE – là hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn sẽ đi vào tế bào, mạch máu, các mô… AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành, còn gây các bệnh tim mạch, xương khớp, thần kinh.
Đồ nướng là món ăn ưa thích của nhiều người
Việc ăn đồ nướng trên trực tiếp trên bếp than, bếp củi đều cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thịt hay cá nướng trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư ruột già. Bên cạnh đó việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO. Đây là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chẳng may hít phải.
Mẹo ăn đồ nướng để ít gây hại sức khỏe
Trước sự nguy hại của đồ nướng, chúng ta không thể thờ ơ với sức khỏe của bản thân. Dù ngon miệng, đồ nướng cũng chỉ nên ăn với những tần suất vừa phải. Với các bà nội trợ, PGS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên rằng: “Chỉ nướng thịt trên than hồng khi đã hết khói, nướng thịt nhanh ở nhiệt độ vừa phải, không nên nướng ở nhiệt độ quá cao. Khi ăn thịt nướng nên ăn kèm với các loại rau xanh để tăng cường các chất chống oxy hóa giảm được những nhược điểm do thịt nướng gây ra. Không ăn phần thịt nướng bị cháy hoặc nướng quá khô”.
Không nên ăn những phần thịt cháy
Bà Lâm cho biết, đồ nướng chỉ ăn tốt nhất 1-2 lần/tuần, những người có tiền sử đau dạ dày, tim mạch, mỡ máu cao cần hạn chế ăn.
Còn theo PGS.TS Trần Hồng Côn khoa Hóa học – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho rằng, tuy có nhiều thiết bị nướng như nướng bằng điện, ga, than, cồn, than củi, nhưng nướng trên than củi cháy hồng và cồn là hai cách nướng nhiệt độ thấp, ít sinh ra độc tố hơn.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: