Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Điều trị bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc bằng 1 trái chuối tiêu xanh mỗi ngày hay dễ làm

Cao chè vằng nguyên chất

Một giấc ngủ được cho là ngon, đúng chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sau khi trải qua giấc ngủ sâu, chất lượng; não bộ của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn, khả năng tập trung và hiệu suất công việc cũng cao hơn. Đặc biệt, giấc ngủ ngon còn mang đến cho bạn hiệu ứng tích cực, giúp tỉnh táo, vui vẻ trong các mối quan hệ thường ngày.

Không chỉ thế, có một số môn thể thao cũng như nghề nghiệp còn đòi hỏi người tham gia phải có giấc ngủ tốt thì mới đủ điều kiện cần thiết (để tránh xảy ra tai nạn không đáng có).

Mất ngủ để lại nhiều tai hại hơn chúng ta vẫn nghĩ

Chuối tiêu xanh điều trị mất ngủ?

Vâng, có lẽ bạn sẽ không tin và bảo rằng: chuối tiêu xanh tôi vẫn ăn hoài, vậy mà tôi vẫn mất ngủ đấy thôi!

Thật ra, chính tôi – người viết bài này lúc đầu cũng không tin vì chuối tiêu xanh là đồ ăn cơ mà!

Thế nhưng, khi chứng kiến sự thay đổi của cô giáo chủ nhiệm – từ một giáo viên nổi tiếng vui vẻ, thoải mái và cởi mở với học sinh trở thành một giáo viên khó tính, hay giận dỗi vô cớ suốt nửa năm trời; rồi lại trở lại vui vẻ; tôi mới công nhận công dụng điều trị mất ngủ tài tình của trái chuối tiêu xanh.

Giờ đây, khi rời ghế nhà trường và trưởng thành hơn, gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, tôi mới biết thế nào là mất ngủ! Và tôi cũng hiểu tại sao lúc ấy cô giáo tôi cứ hay căng thẳng, thần sắc mệt mỏi, da dẻ xấu đi và hay khó chịu, cáu gắt. Nhiều khi tôi cũng muốn vui vẻ với mọi người nhưng thực sự là vui không nổi vì trong người lúc nào cũng uể oải.

Thế là lại bài thuốc năm cũ, tôi lấy ra dùng. Bài thuốc này học trò cũ của cô đã chỉ cho cô, cô chỉ cho chúng tôi và có lẽ những bạn khác cũng đã chỉ cho nhiều người khác.

Chuối tiêu (chuối già)

Cách dùng vô cùng đơn giản, thành phần thì nhà nào cũng có thể tìm, đó là: 1 trái chuối tiêu xanh (chọn trái to một chút).

  • Bước 1: rửa trái chuối thật sạch, cắt bỏ hai đầu rồi cắt thành các khoanh tròn (không cần gọt vỏ).
  • Bước 2: cho chuối vào nồi rồi đổ hai chén nước vào, đun với lửa vừa cho tới khi nước sắc xuống còn một chén.
  • Bước 3: chắt nước ra, để nguội bớt thì uống nước và ăn luôn chuối.

Thời gian dùng: Thuốc này bạn dùng vào buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng và dùng liên tục mỗi ngày cho đến khi khỏi. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là buổi chiều bạn không nên ăn quá no nhé!

Những bài thuốc khác giúp điều trị mất ngủ

Ngoài chuối tiêu xanh thì ở quê tôi còn truyền nhau nhiều bài thuốc khác điều trị mất ngủ. Có người ăn đọt nhãn lồng (lạc tiên) nấu canh, có người ăn hạt sen tươi, ăn táo đỏ khô, có người uống trà tim sen, nhụy hoa nghệ tây, trà nụ tam thất, trà đàn hương, có người nấu lá đinh lăng uống…

Nhìn chung, mỗi vị thuốc sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và hiệu quả của nó còn tùy vào cơ địa mỗi người. Có người ăn vài nắm hạt sen tươi là đêm đó ngủ ngon nhưng có người ăn mãi vẫn khó ngủ. Có người uống trà đàn hương là vài phút sau đã muốn thiêm thiếp nhưng cũng có người uống xong lại mất ngủ hơn (do trà đàn hương không hợp với người suy nhược thần kinh, hay hốt hoảng…). Có người uống trà nụ tam thất (tầm 5 – 10 nụ) thôi là đã ngủ ngon nhưng người bị hạ huyết áp thì lại không dùng được.

Chính vì vậy, bài thuốc từ quả chuối tiêu xanh kể trên có thể hiệu quả với người này và không hiệu quả với người kia. Tuy nhiên, vì nó an toàn hơn so với nhiều vị thuốc khác, không tác dụng phụ và lại rất dễ thực hiện nên nếu bạn bị mất ngủ thì có thể thử (để xem cơ địa mình có hợp không nhé!)

Cuối cùng, cũng cần nói rằng mất ngủ có rất nhiều nguyên nhân: có khi do chỗ ngủ ngột ngạt, dơ bẩn, bề bộn; có khi do làm việc quá sức khiến cơ thể đau nhức; có khi do lo toan hay vui mừng quá độ… và cũng có khi do đang mắc một loại bệnh nào đó! Vì vậy, tùy từng nguyên nhân mà chúng ta chọn giải pháp cho phù hợp. Riêng với mất ngủ cho các bệnh tật khác gây ra (như tiểu đường, cao huyết áp…) thì phải điều trị bệnh đó trước, bạn nhé!

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: