Một tin vui là: trà thảo mộc không chỉ giúp chống oxy hóa mà còn kiềm chế quá trình đường hóa (quá trình glycation) đã nói ở trên. Vì vậy, dùng trà thảo mộc ở lượng vừa phải sẽ giúp da khỏe đẹp hơn (1).
Và bạn biết đấy, vào những buổi trưa hè, làn da của bạn còn phải chịu sức nóng từ mặt trời, cơ thể bạn phải chịu cái lạnh từ máy lạnh, dần dần tích tụ lại và khiến chúng ta trở nên mệt mỏi. Vì vậy, Shinichiro Hayashi (một chuyên gia về liệu pháp thực vật) đã khuyên chúng ta thỉnh thoảng nên dùng trà thảo mộc (từ mùa hè đến mùa thu):
“Vào những ngày nắng nóng, nhiều người sẽ nghĩ đến chuyện uống nước giải khát và tưởng chừng nó sẽ làm mát cơ thể. Thế nhưng, thực chất, nó lại ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Trong khi đó, trà thảo mộc, dẫu cho có bỏ đá thì cũng giải nhiệt cơ thể một cách hợp lý hơn, đặc biệt là với những người có vấn đề về đường tiêu hóa hoặc phụ khoa.”(Mr. Shinichiro Hayashi).
Vì vậy, nếu bạn là người quan tâm đến làn da và sức khỏe của mình thì hãy thử sử dụng trà thảo mộc nhé!
Lưu ý: Phụ nữ mang thai, người mắc bệnh về huyết áp… không được dùng.
Gợi ý 3 loại trà thảo mộc cho mùa hè
Theo chuyên gia Shinichiro Hayashi thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại trà thảo dược sau:
1. Trà tầm xuân và hoa dâm bụt
Nếu có tìm hiểu về thẩm mỹ truyền thống của người Nhật Bản thì ắt hẳn, bạn sẽ thấy quen thuộc với hoa dâm bụt. Đây là loại hoa khá được ưa chuộng ở xứ sở anh đào. Cụ thể, hoa dâm bụt giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng và chống mệt mỏi do nóng bức mùa hè (trà hoa dâm bụt có vị chua vì nó chứa thành phần axit có chức năng điều chỉnh môi trường ruột).
Vì vậy, bằng cách kết hợp hoa dâm bụt với tầm xuân (giàu vitamin C), bạn sẽ có ly trà làm đẹp hiệu quả làm đẹp hiệu quả cao.
Cách dùng: Lấy tầm xuân phơi khô rồi kết hợp với hoa dâm bụt phơi khô theo tỉ lệ 1:1, sau đó, mỗi lần dùng thì bạn lấy một nhúm nhỏ, hãm với nước sôi để tạo ra ly trà thơm nhẹ (uống nóng hay uống lạnh đều được). Mỗi tuần, bạn có thể uống 1 hoặc 2 lần trà này.
2. Trà bạc hà
Trà bạc hà là cái tên khá quen thuộc với người Việt Nam. Hương thơm bạc hà, nhất là bạc hà Á, bạc hà Âu, bạc hà Doublemint… đều rất dễ chịu và sảng khoái.
Không chỉ thế, nó còn giúp ngăn ngừa sự sốc nhiệt làm tan cơn buồn ngủ (kích hoạt hoạt động của não bộ). Vì vậy, nó cũng được khuyên dùng khi bạn muốn tập trung.
Một lợi ích tuyệt vời nữa là: Sau khi ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, bạn hãy uống tách trà bạc hà. Nó sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa chứng khó tiêu. Uống nóng hay uống lạnh đều ngon.
Khi hệ tiêu hóa của bạn hoạt động khỏe mạnh, bạn sẽ không bị thừa cân và cũng ít bị mụn hơn.
Liều lượng: mỗi tuần uống 1 – 2 lần thôi nhé!
3. Trà hoa thạch nam (ヒース)
Vâng, loại trà này có hương vị thanh nhạt nhưng lại rất tốt cho làm đẹp, nhất là vào mùa hè.
Được biết, trà hoa thạch nam có thể giúp ngăn ngừa nám, tàn nhang và sưng tấy trên mặt do tích nước (nhờ chứa chất làm trắng da và giúp lợi tiểu).
Tuy nhiên, vì nó không ngon cho lắm, cho nên, nếu bạn trộn theo tỷ lệ 1: 1 với quả tầm xuân, loại quả giàu vitamin C thì sẽ ngon hơn nhiều (lại còn giúp trắng da).
Cách pha trà thảo mộc
Cách pha trà thảo mộc khô gần giống với phương pháp trà đạo của người Nhật. Điều quan trọng là bạn sử dụng nước sôi, đậy nắp và hãm để các thành phần của trà chắt lọc ra, tạo nên hương vị thơm ngon (giống như cách pha trà của người Việt).
Cụ thể như sau:
- Cho các loại thảo mộc đã sấy khô vào ấm trà, đổ nước sôi vào, đậy nắp và hãm trong 3 – 5 phút, sau đó rót vào tách trà.
- Nếu bạn muốn pha trà thảo mộc đá, hãy pha đặc rồi mới cho vào ly chứa nhiều đá (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: