Thật ra, ngày ấy, ăn thì ăn thế thôi chứ nào biết cái hạt đậu ấy tên gì! Và cũng nào biết đậu hà lan là một trong những loại đậu có nhiều công dụng nổi trội, đồng thời cũng là loại đậu nổi tiếng trên khắp thế giới – cái loại đậu mà Mendel đã chọn làm đối tượng nghiên cứu di truyền, để rồi sau đó phát minh ra định luật Mendel.
Vài nét về đậu hà lan
Cây đậu hà lan có tên khoa học là Pisum Sativum, thuộc họ Đậu (1). Quả non của nó có thể chế biến bằng các phương pháp quen thuộc như xào, luộc hoặc nấu canh.
Riêng hạt, công dụng nổi trội nhất của nó vẫn là chế biến thành món bánh ăn vặt mà trẻ con và người lớn đều thích: món đậu rang muối.
Công dụng của đậu hà lan đối với sức khỏe
Có thể bạn đã nghe nhiều người nói về đậu Hà Lan kiểu như “ăn tốt cho sức khoẻ”, “ăn cũng tốt” hoặc cũng có thể chưa từng biết về loại đậu này.
Liệu bạn có thắc mắc đậu hà lan có chứa chất dinh dưỡng gì hay giúp ích gì cho sức khỏe?
1. Giúp giảm cân và làm đẹp da
Chắc chắn đây là một trong các lợi ích quan trọng mà phái đẹp vô cùng quan tâm, yêu thích. Hàm lượng vitamin A và C trong đậu hà lan có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen, giúp làn da đẹp tự nhiên.
Không chỉ thế, đây còn là loại đậu nổi tiếng với tác dụng giảm cân. Được biết, trong hạt đậu có chứa một lượng chất xơ và chất đạm tương đối lớn. Vì vậy, một mặt, hạt đậu hỗ trợ quá trình chuyển hóa, đào thải mỡ thừa, mặt khác lại giúp hạn chế cơn buồn miệng, làm giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, từ đó giúp chúng ta kiểm soát được khẩu phần ăn và hạn chế béo phì (2).
2. Tốt cho tim mạch
Đậu hà lan được mệnh danh là “lục ngọc” không chỉ bởi tác dụng của nó đối với sắc đẹp mà còn ở công dụng đối với tim. Được biết, loại hạt này có chứa các loại khoáng chất tốt cho tim mạch như Can xi, Ma giê và Ka li (2).
3. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Một công dụng khá bất ngờ khi nói về đậu hà lan chính là khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Mặt khác, saponin có trong hạt cũng được xem là một trong những chất giúp chống ung thư từ thực vật (2).
4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Bên cạnh các lợi ích trên, nhờ chứa nhiều chất xơ và đạm thực vật mà đậu Hà Lan còn góp phần điều tiết và kiểm soát lượng đường trong cơ thể – yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Mặt khác, chất xơ có trong “lục ngọc” còn giúp cơ thể chuyển hóa lượng đường hấp thu từ thức ăn một cách hiệu quả (làm chậm sự hấp thu đường vào máu), từ đó ngăn ngừa tình trạng đường huyết tăng đột ngột (2).
5. Nguồn bổ sung đạm tuyệt vời
Một điểm cộng nữa cho loại đậu này chính là khả năng cung cấp chất đạm của nó. Đậu hà lan được xem là một trong những nguồn cung cấp đạm thực vật tốt nhất.
Vì vậy, với những người ăn chay, không thể bổ sung đạm động vật thì có thể ăn thêm loại đậu này (cùng với đậu nành, đậu rồng và nhiều thực phẩm giàu đạm khác) (2).
Những lưu ý khi dùng đậu hà lan
- Trong ăn uống hàng ngày: Mặc dù đậu hà lan chứa nhiều đạm nhưng chúng ta cũng không nên dùng nó như nguồn cung cấp protein duy nhất vì loại đậu này không cung cấp đủ các axit amin thiết yếu cho sức khỏe tổng thể (vì vậy, ta nên kết hợp với các thực phẩm khác).
- Liều lượng: Nếu dùng quá nhiều, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng… (2).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: