Đậu cúc, cái tên hơi lạ phải không? Vâng, hạt của nó có hình bầu dục, to cỡ cúc áo nên được gọi như vậy. Tuy nhiên, điểm ấn tượng của đậu cúc chính là những giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe.
Hai nghiên cứu đáng kể về đậu cúc
Nói đến đậu cúc là nói đến hai tác dụng đáng chú ý sau:
1. Là loại đậu chống oxy hóa tuyệt vời
Theo tạp chí Food Chemistry, kết quả nghiên cứu và phân tích đậu cúc cho thấy trong hạt đậu này có chứa nhiều hoạt chất giúp chống oxy hóa đáng kể (2).
Vì vậy, chế biến đậu cúc thành các món ăn sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, làm chậm lão hóa và hạn chế nguy cơ bệnh tật.
2. Là loại đậu giúp giảm cholesterol xấu
Đậu cúc còn nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ tim mạch và góp phần phòng ngừa bệnh tim. Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Nutrition thì loại đậu này có chứa nhiều hoạt chất giúp giảm mỡ xấu trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh về tim mạch (thông qua chế độ ăn nửa chén đậu đã chế biến mỗi ngày) (3).
Các công dụng khác của đậu cúc
Ngoài hai tác dụng nổi trội trên, hạt đậu cúc còn được biết đến với nhiều công dụng khác như:
- Bổ sung đạm và các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin B1, Sắt, Ma giê, Kẽm, Can xi…
- Vị ngọt từ đường tự nhiên tốt cho sức khỏe và bệnh nhân tiểu đường.
- Làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, chống tăng đường huyết đột ngột (nhờ có nhiều chất xơ và đạm).
- Hầu như không chứa cholesterol nên tốt cho tim và mạch máu.
- Hỗ trợ đường ruột, cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
- Cải thiện táo bón, giúp đại tiện dễ dàng hơn.
- Giúp no lâu và hỗ trợ giảm cân (1).
Cách chế biến đậu cúc
Đậu cúc có giá thành vừa túi tiền, dễ chế biến. Bạn có thể sử dụng đậu cúc ở dạng sấy khô hoặc dạng tươi đều ngon cả.
Nếu sử dụng đậu khô, bạn nên rửa đậu, loại bỏ các hạt bị hư hỏng rồi chế biến thành các món như:
- Món canh, súp, hầm với thịt, xương: bồi bổ sức khỏe cho những người gầy gò, ốm yếu, giúp tăng sức đề kháng.
- Nấu chè, nấu xôi: những món ăn vặt lạ miệng, giàu dưỡng chất.
- Làm sữa hạt: giúp giảm mệt mỏi và tăng sức đề kháng.
Cách làm sữa đậu cúc với hạnh nhân
Sữa đậu cúc hạnh nhân là một trong những loại sữa hạt từng “làm mưa làm gió” trên các hội ẩm thực, hội chị em thích nấu ăn.
Đây là loại sữa vừa có vị bùi (của đậu cúc), vừa có vị béo (của hạnh nhân, sữa tươi). Vì vậy, nó rất thơm ngon và hấp dẫn!
Cách làm sữa này như sau:
- Bước 1: Lấy 30 g đậu cúc và 20 g hạnh nhân (khoảng 7 – 10 hạt hạnh nhân), ngâm riêng trong 8 tiếng rồi vò rửa sạch, để cho ráo nước.
- Bước 2: Bạn cho 2 loại đậu trên vào máy xay sinh tố cùng 50 ml nước lã, sau đó lược lấy nước, bỏ phần bã. Nước này, bạn cho vào nồi, đổ thêm 0,5 lít sữa tươi và nấu bằng lửa vừa cho đến khi sôi thì đợi 5 phút rồi tắt bếp (để đảm bảo sữa chín hoàn toàn).
Nếu bạn muốn uống ngọt thì có thể cho thêm đường phèn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân thì không nên thêm đường và cũng không thêm sữa tươi luôn nhé (khi nấu, chỉ đổ thêm 1 chén rưỡi nước lã vào để sữa hạt loãng hơn, dễ uống hơn thôi).
Với cách làm đơn giản này, bạn đã có món sữa thơm ngon, giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi rồi! (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: