DÁI NGHIẾN LÀ GÌ?
Dái nghiến chính là phần phình to mọc ra của cây nghiến. Củ dái nghiến hay còn gọi là củ nghiến, mấu nghiến, mắt nghiến, có hình dáng như củ khoai, bên trong ruột đỏ, mềm. Có kích thước bằng ngón chân cái. Bên ngoài là lớp vỏ xám trắng dễ cạo, bên trong là lớp thịt củ khá mềm có màu trắng ngà. Củ dái nghiến được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh và bổi bổ sức khỏe.
CỦ DÁI NGHIẾN LÀ GÌ?
Củ dái nghiến đang là một trong những dược thảo được dùng chủ yếu để ngâm rượu uống. Hiện nay rượu củ nghiến đang được rất nhiều người tin dùng bởi hiệu quả của nó đối với sức khỏe. Củ nghiến chỉ mọc ở những cây nghiến già. Hiện nay do nạn chặt phà rừng nên những cây gỗ quý như cây nghiến chỉ còn xuất hiện ở một số ít các tỉnh như: Thái Nguyên, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Cạn, Hòa Bình,…
ĐẶC ĐIỂM CỦ DÁI NGHIẾN
Cây gỗ nghiến có kích thước rất lớn, cao khoảng 10m – 20m. Củ dái nghiến chính là bộ phận nằm dưới gốc cây nghiến. Có hình dạng tròn như củ khoai sọ, nhỏ chỉ bằng ngón chân cái, có loại kích thước to hơn.
Bên ngoài củ là lớp vỏ xám trắng dễ cạo. Bên trong có lõi màu trắng ngà, lớp thịt khá mềm.
Củ dái nghiến được thu hái quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè. Đây là thời gian củ phát triển mạnh, non mềm, có chất lượng tốt nhất.
Sau khi thu hái củ dái nghiến về, người ta thường sẽ thái mỏng, phơi khô cho quản để làm thuốc hoặc ngâm rượu. Một số nơi dùng củ tươi để ngâm rượu.
CÔNG DỤNG CỦA CỦ DÁI NGHIẾN
Theo theo đông y, củ dái nghiến là một vị thuốc quý và quen thuộc đối với đồng bào vùng cao. Từ lâu chúng được sử dụng để chữa các bệnh như: đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay bủn rủn, cơ thể nhanh mệt mỏi, sức đề kháng kém; bệnh đề tim mạch; tăng huyết áp, rối loạn tâm thần, lão hóa sớm, tàn nhang nám má, da xấu do thận hư, suy gan, oxy hóa tế bào diễn ra nhanh
Theo y học hiện đại: Dù được người dân bản địa sử dụng ngâm rượu và làm thuốc khá phổ biến nhưng tại Việt Nam các nghiên cứu về loại thảo dược này chưa nhiều. Đáng chú ý là đề tài nghiên cứu của Viện y học bản địa Việt Nam. Trong thành phần củ nghiến có tới 11 loại axit amin. Trong đó có một lượng nhỏ hợp chất saponin chiếm khoảng 0,7%, ngoài ra còn có cumarin 0,7%, flavonoit 3%. Đây là những hợp chất có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
CỦ NGHIẾN CÓ CÔNG DỤNG GÌ: BỒI BỔ SỨC KHỎE
Chất Saponin có trong củ nghiến là một hợp chất quý có công dụng giảm mệt mỏi, tăng cường, bồi bổ sức khỏe và giảm mệt mỏi.
CÔNG DỤNG CỦ NGHIẾN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
Trong thành phần của củ nghiến có chứa 2,9% chất Flavonoit – là một hợp chất chống oxy hóa và loại trừ những tác nhân có hại cho tế bào. Có công dụng tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn, giảm lão hóa, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất này còn có thể ngăn chặn và làm giảm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bệnh gout, bệnh trĩ, thoái hóa điểm vàng, da thâm, sưng đau sau chấn thương, giãn tĩnh mạch, loét dạ dày,…
CÔNG DỤNG CỦA CỦ NGHIẾN GIÚP TĂNG CƯỜNG LƯU THÔNG MÁU
Hợp chất Cumarin giúp mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch, tăng cường lưu thông máu, điều trị hiệu quả bệnh nám da, xạm da. Giúp da mịn màng, trắng sáng.
CÔNG DỤNG CỦA CỦ NGHIẾN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH TIM MẠCH
Glycozit là một chất có tác dụng tăng khả năng co bóp cơ tim, giảm nhịp thất trong rung nhĩ hay cuồng động nhĩ. Sử dụng các bài thuốc làm từ củ nghiến sẽ giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch.
CÁCH SỬ DỤNG CỦ DÁI NGHIẾN
Củ dái nghiến thường được sử dụng để chữa trị hiệu quả các chứng đau xương khớp, tê thấp. Trong đó, rượu củ nghiến được dùng để điều trị chứng đau lưng do thoát vị đĩa đệm, nhức mỏi cơ khớp, hoa mắt chóng mặt, bủn rủn chân tay, sau lao động nặng nhọc xương khớp đau nhức. Trường hợp muốn bệnh nhanh khỏi, người ta còn sử dụng dưới dạng sắc uống hoặc ngâm chúng với các vị thuốc khác. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ củ nghiến mà bạn không nên bỏ qua:
CÁCH SỬ DỤNG CỦ NGHIẾN CHỮA SẮC NẤU UỐNG TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE
Lấy 25g củ dái nghiến khô đun với 1,5 lít nước. Đến khi cạn còn 700ml thì bắc ra. Chia ra uống 3 lần/ngày. Có thể dùng lại bã củ nghiến để sắc lại lần 2 cho hết chất.
CÁCH NGÂM CỦ NGHIẾN VỚI ĐƯỜNG HOẶC MẬT ONG CHỮA NÁM DA, TÀNG NHANG
1 kg củ dái nghiến tươi, đem cạo vỏ, rửa sạch, thái mỏng, hong khô bề mặt hoặc phơi qua một nắng. Ngâm cùng 800g đường hoặc 1,5 lít mật ong trong lọ thủy tinh. Cứ 1 lớp củ nghiến là cho thêm một lớp đường hoặc mật ong vào. Đậy kín nắp, sau 1 tháng miếng dái nghiến sẽ tan dần tạo thành dung dịch dưới dạng siro lỏng. Mỗi lần dùng khoảng 5 thìa nhỏ. Có thể uống trực tiếp hoặc pha cùng nước ấm để uống. Mỗi ngày dùng 2-3 lần trước bữa ăn, tốt nhất là dùng vào buổi sáng. Phương pháp này rất tốt cho phụ nữ ở độ tuổi 35 – 55. Nó có tác dụng giúp làm giảm nám má, tàn nhang, vảy nến, lang ben, da thâm xạm, nổi mụn, mờ điểm vàng do thiếu flavonoit hiệu quả.
CÁCH NGÂM RƯỢU VỚI CỦ DÁI NGHIẾN
Cách ngâm khô: Củ dái nghiến khô 1kg, 3 lít rượu trắng 40 độ, 1 bình rượu xành xứ to cỡ 5 lít. Củ dái nghiến khô thái miếng mỏng, đem sao vàng hạ thổ. Đổ rượu vào ngâm trong thời gian ít nhất 1 tháng là có thể dùng được.
Cách ngâm tươi: Chuẩn bị: Củ dái nghiến tươi 3kg, 5 lít rượu trắng 45 độ, bình rượu loại xành xứ to cỡ 7 lít. Củ dái nghiến tươi cạo sạch vỏ, thái thành những miếng mỏng rồi bỏ vào bình ngâm. Đổ ngập rượu vào bình. Ngâm trong thời gian ít nhất 1 tháng trở lên là có thể dùng được.
Rượu củ nghiến rất thơm, vị ngọt nhẹ dễ uống. Loại rượu này có tác dụng mạnh gân xương, điều trị đau nhức xương khớp, bổ thận, tăng cường sinh lý cho phái mạnh rất tốt. Có thể pha loãng để làm giảm độ đậm đặc của rượu. Không sử dụng quá 100ml rượu rái nghiến mỗi ngày để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
HÌNH ẢNH CỦ DÁI NGHIẾN
Cây nghiến là một loại cây sống tập trung ở vùng cao Tây Bắc. Củ dái nghiến nằm dưới gốc cây nghiến, có một gốc nhỏ mọc gắn vào gốc cây chính. Loại củ này thường có hình dạng tròn như củ khoai sọ, nhỏ bằng ngón chân cái, cũng có loại to bằng củ sắn. Vỏ củ nghiến có màu xám, dễ cạo, bên trong màu trắng ngày. Củ nghiến chủ yếu dùng để ngâm rượu, hoặc chế biến thành các bài thuốc quý trong Đông y.
GIÁ BÁN, NƠI BÁN CỦ DÁI NGHIẾN
Củ dái nghiến hiện nay được bán chủ yếu tại các phòng khám y học cổ truyền hoặc các website thuocnam.mws.vn bán thuốc Đông y. Cũng bởi công dụng điều trị bệnh tuyệt vời của nó mà củ nghiến được nhiều người lựa chọn để ngâm rượu hoặc sắc uống. Vậy giá củ dái nghiến bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu? Là điều mà nhiều người quan tâm.
GIÁ BÁN CỦ NGHIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG
1kg củ nghiến tươi giá khoảng 100.000 – 150.000đ/kg.
Giá tầm gửi khô khoảng 200.000 – 300.000đ/kg
MUA CỦ DÁI NGHIẾN Ở ĐÂU?
Củ dái nghiến là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Để mua được củ dái nghiến đạt chất lượng. Người mua nên chọn mua sản phẩm tại những cơ sở uy tín thuocnam.mws.vn, có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Làm ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng chữa bệnh của sản phẩm.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: