Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Công dụng và hình ảnh cây rau đắng đất trị bệnh hay hiệu quả

Cao chè vằng nguyên chất

Rau đắng đất không chỉ là một loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày mà còn là loại thảo dược điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan cổ trướng, vàng da vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, loại rau này còn mang đến nhiều giá trị điều trị bệnh khác như các bệnh về gan, tim mạch, sỏi thận,…

Caythuoc.vn và các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu để cụ thể hóa những công dụng cũng như cách sử dụng cây rau đắng đất để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

 

rau đắng đất khô

cay rau dang dat

rau đắng đất tươi

Rau đắng đất là gì?

Rau đắng đất hay còn gọi là rau đắng lá vòng, biển súc,… là thực vật bò lan trên mặt đất, có tên khoa học glinus oppositifolius (L.) A thuộc họ rau đắng đất (Aizoaceae). Đây là tên gọi chung của cây rau đắng, dùng để phân biệt với rau đắng nước hay rau đắng biển.

Mô tả hình ảnh cây rau đắng đất

Là một loài cây thân thảo, mọc sát mặt đất, dài, thân và cành mảnh. Lá thuôn dài có hình mác. Hoa có màu lục nhạt, có cuống dài, lá bên trong rộng hơn lá bên ngoài, không có cánh hoa. Hoa ra vào mùa hè từ tháng 4 đến tháng 7.

Mô tả hình ảnh cây rau đắng đất tươi

Loại tươi rất phổ biến đối với mọi người. Lá của nó thường được sử dụng và chế biến rất nhiều trong các món ăn, đặc sản là món cháo cá lóc rau đắng hay một số món ăn hàng ngày như rau đắng trộn chay, thịt bò xào rau đắng,…

 

Mô tả hình ảnh cây rau đắng đất khô

Cây khô được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các bài thuốc y học cổ truyền, kết hợp với nhiều loại thảo dược khác từ đó giúp điều trị được rất nhiều bệnh và mang lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

 

Cây rau đắng đất mọc ở đâu?

Cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh ven biển từ Nam Định đến các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thường mọc trên ruộng hoang, hố cạn nước vào mùa khô. Khả năng phân nhánh khỏe nên thường mọc thành từng đám dày đặc, lấn át đi các loài cỏ khác. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, tái sinh tự nhiên bằng hạt.

Cách chế biến rau đắng đất thành thuốc

  • Sau khi hái về, rửa sạch.
  • Sau đó phơi khô, cho vào túi nilon để bảo quản và sử dụng dần.
  • Khi cần sử dụng lấy từ 20-30g đem nấu nước hoặc pha trà uống.

 

Trà rau đắng đất

Bộ phận dùng rau đắng đất

Khi cây ra hoa, thì bắt đầu thu hoạch, sử dụng để chế biến thành vị thuốc trong các tất cả các bài thuốc dân gian. Lấy hết tất cả các bộ phận của nó gồm rễ, thân, lá phơi khô làm thuốc.

Thành phần hóa học của rau đắng đất

Thành phần chính của nó bao gồm là flavonoid và saponin. Loại chất được các nhà khoa học phân lập đó là spergulagenin A chứa trong lá. vitamin C, tanin,  chất đắng alkaloid, catotin, tinh dầu, và một ít đường.

rau đắng đất

rau đắng đất phơi khô làm dược liệu

Rau đắng đất trị bệnh gì?

Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, sát trùng, nhuận tràng. Cây có vị đắng, tính mát có tác dụng nhuận gan, khai vị, lợi tiểu, có lợi cho tiêu hóa, hạ nhiệt.

Bên cạnh đó thì thảo dược còn mang lại nguồn thực phẩm dinh dưỡng trong đời sống hàng ngày. Giúp chúng ta có những món ăn vừa ngon miệng mà lại vừa có hiệu quả trong điều trị bệnh.

Ngoài ra, nó còn giúp hạ sốt, chữa các bệnh về gan, vàng da,… Tại Ấn Độ, thì người ta sử dụng để kích thích cho hệ tiêu hóa và điều trị ứ sản dịch, nhuận tràng. Có thể dùng thảo dược giã nát và sau đó trộn với đầu castor chữa đau tai, trị ngứa và các bệnh ngoài da.

Công dụng của rau đắng đất

Trong vị thuốc này có chất flavonoid, nhiều vitamin và chất xơ. Chính những chất này tạo nên giá trị tuyệt vời cho chúng. Cụ thể như sau:

  • Công dụng của rau đắng đất giúp hỗ trợ và điều trị bệnh viêm gan, xơ gan cổ trướng, vàng da.
  • Thanh nhiệt cơ thể, giải độc gan, mát gan.
  • Công dụng giúp kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, ích mật.
  • Giảm cholesterol trong máu, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Chữa các bệnh về tim mạch, sỏi thận.
  • Công dụng của rau đắng giúp giảm béo, giảm cân.
  • Giúp ăn ngon miệng, tạo giấc ngủ sâu.
  • Công dụng rau đắng đất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Có chất oxy hóa giúp kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt.
  • Công dụng giúp điều trị sốt cao, cảm lạnh, ho.
  • Giúp chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành các tế bào gốc tự do gây nên khối u, ung thư.

rau đắng

ăn rau đắng đất có tác dụng tăng sức đề kháng, chữa cảm lạnh, ho gió rất tốt

Rau đắng đất có tác dụng gì?

Đây là loại rau có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời đối với sức khỏe. Trong dân gian, xuất hiện rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh từ loại rau đắng này, nhưng phải sử dụng theo liều lượng phù hợp và kết hợp với những loại thảo dược khác một cách chính xác thì mới có hiệu quả cao trong việc sử dụng.

Cùng tìm hiểu một số tác dụng chữa bệnh phổ biến như sau:

Rau đắng đất có tác dụng giải độc gan

Nguyên liệu: Rau đắng đất, ké đầu ngựa, cỏ xước và dây khổ qua rừng mỗi vị 6 gram, nhân trần và dành dành mỗi vị 5 gram, cam thảo 3 gram. Đem tất cả nguyên liệu nghiền thành bột rồi vò thành viên hoàn hoặc có thể dùng thang thuốc này để nấu nước uống. Dùng trước khi ăn để tăng thêm hiệu quả.

Rau đắng đất có tác dụng chữa mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa

Chuẩn bị cả cây tươi của thảo dược đem đi rửa sạch và giã nát ra, rồi sau đó đắp lên những vùng bị mụn nhọt, ngứa ngáy, ghẻ lở.

Rau đắng đất có tác dụng giúp lợi mật, nhuận gan và thông tiện

Sử dụng 15 gram lá atiso, 12 gram rau đắng đất, 2 gram hạt bìm bìm biếc, đem tất cả nguyên liệu này nấu lấy nước uống.

Tác dụng của rau đắng đất chữa đau gan

Nguyên liệu: cây cứt quạ và rau đắng đất liều lượng bằng nhau. Thực hiện đem đi rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến nấu cho nhừ rồi lược bỏ bã, đun lửa đến khi thành cao. Khi sử dụng cho thêm 1 ít mật ong, mỗi lần dùng thì múc ra 1 thìa cafe, ngày dùng 2 đến 3 lần.

Tác dụng của rau đắng đất trị bệnh đau nhức xương khớp

Dùng 500 gram rau đắng đất khô nấu với 3 đến 5 lít rượu 40 độ nguyên chất. Rửa sạch thảo dược, để ráo nước và ngâm với rượu trong vòng 1 tháng. Sử dụng 1 ly nhỏ sau mỗi bữa ăn, ngày sử dụng 2 lần và kiên trì trong 30 ngày các chứng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Tác dụng của rau đắng đất trị viêm bàng quang

Chuẩn bị các nguyên liệu sau: 10 gram hoạt hạch, 10 gram rau đắng khô, 8 gram xa tiền thảo (cây mã đề), 5 gram mộc thông. Đem tất cả nguyên liệu sắc với 5 bát nước đến khi cạn còn 1 bát thì chia ra uống hết 3 lần trong một ngày.

rau đắng đất chữa viêm bàng quang

rau đắng đất chữa bệnh viêm bàng quang, đường tiết niệu

Tác dụng của rau đắng đất trị tiểu đục, tiểu ra máu

Dùng cả cây cùng địa hoàng (sinh khương) và trứng gà để nấu ăn. Ăn thường xuyên 3-4 lần/tuần sẽ thấy bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Tác dụng của rau đắng đất trị bệnh viêm ruột, kiết lỵ

Những trường hợp bị viêm ruột, kiết lỵ thì nên nấu nước thuốc uống theo thang 16 gram rau đắng khô, 16 gram tiên hạc thảo, 12 gram xa tiền tử. Sử dụng bài thuốc liên tục theo một liệu trình 20-25 ngày thì ngưng. Nghỉ 3 ngày và tiếp tục uống. Sử dụng đến khi hết bệnh thì thôi.

Tác dụng của rau đắng đất chữa đau răng

Sử dụng 50 đến 100 gram thảo dược nấu với nước ngày uống 2 lần. Liên tục trong 2 đến 3 ngày tình trạng đau răng sẽ hết ngay.

Cách sử dụng rau đắng đất

Lấy khoảng 15 – 20gram rau đắng đất, hãm với 400ml nước rồi sử dụng làm thức uống hằng ngày.

Rau đắng đất có vị đắng, tính mát, không quá khó để sử dụng. Và đây là cách sử dụng phổ biến thường xuyên.

Rau đắng đất nấu món gì ngon?

Ngoài việc sử dụng thảo dược để làm nước thuốc thì bên cạnh đó nó còn được dùng trong các món ăn, phổ biến nhất rau đắng xào, luộc, là nấu canh, làm gỏi,… ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Rau đắng đất nấu canh cá lóc

Chuẩn bị các nguyên liệu: Con cá lóc khoảng 1kg trở lên, rau má, rau đắng, nấm rơm, hành ngò, tiêu,…

Thực hiện:

  • Sau khi mua cá về đem đi rửa sạch, cạo hết nhớt bằng giấm rồi cắt thành 3 khúc.
  • Cắt phần đầu hành lá rồi phi thơm, bỏ cá vào chiên sơ cho bớt tanh.
  • Chế nước sôi đủ để nấu cháo, gạo rang lên rồi vo sạch cho vào nồi để nấu chung với cá.
  • Nấm rơm ngâm nước muối sau 5 phút thì rửa sạch lại sắt chia làm 4, phần còn lại hành ngò sắt nhỏ.
  • Rau đắng rau má rửa thật sạch bày lên dĩa.
  • Khi cá chín vớt ra lọc lấy xương cắt từng miếng to và nhét nấm rơm vào.
  • Khi nấm chín thì nêm lại lần nữa cho vừa ăn, cho hành ngò vào.
  • Để rau má và rau đắng dưới tô và múc cháo thưởng thức hoặc để dĩa riêng bên ngoài múc cháo xong bỏ vào tô từ từ ăn cũng được.

canh rau đăng nấu với cá lóc

canh rau đắng nấu với cá lóc

Rau đắng trộn chay

Nguyên liệu chuẩn bị: Rau đắng, chả chén, cà chua, nấm tươi, đậu khuôn, dầu kiệu, muối, tiêu, hạt nêm, ớt đỏ, chanh.

Thực hiện:

  • Rửa sạch tất cả nguyên liệu, cà chua băm nhuyễn, đậu khuôn và chả chén thái lát, cắt đuôi nấm ngâm muối và rửa sạch.
  • Cho chảo lên bếp đến khi nóng bỏ dầu vào, rồi cho cà chua đã băm nhuyễn vào tao lên. Rồi lần cho chả chén, đậu khuôn, nấm tươi và trộn đều.
  • Tiếp đến cho rau vào thố và thêm ít dầu kiệu phi, bột nêm, muối, mì chính, ớt lát, chanh và hỗn hợp vừa mới tao. Trộn tất cả nguyên liệu đều lên và nêm nếm khẩu vị vừa ăn sau đó cho ra dĩa.

Thịt bò xào rau đắng

Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 300 rau đắng, 200 gram thịt thăn bò, nửa củ hành tây, 5 tép tỏi, rau ngò vài cây, muối, tiêu, đường, nước tương.

Thực hiện:

  • Thịt bò mua về rửa sạch thái thành từng lát mỏng, rồi ướp với dầu ăn, nước tương, tỏi để gia vị ngấm vào trong thời gian 15 phút.
  • Hành tây sắc mỏng, rau đắng lặt phần già, ngắt cọng dài vừa ăn.
  • Cho chảo để trên bếp nóng, sau đó cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi lên.
  • Tiếp đến cho bò vào xào đảo vài lần rồi cho hành tây, rau đắng vào nêm nếm lại cho sao cho vừa ăn.
  • Đổ ra dĩa và rắc ít ngò và tiêu lên để tăng hương vị. Dùng khi nóng vô cùng tuyệt vời. Chấm nước tương có miếng ớt sắt là hết bài.

thịt bò xào rau đắng

rau đắng xào thịt bò

Đối tượng sử dụng rau đắng đất

  • Bệnh nhân viêm gan, xơ gan cổ trướng, vàng da.
  • Người thường xuyên sử dụng rượu bia.
  • Người bị suy giảm chức năng tiêu hóa.
  • Bệnh nhân cao huyết áp.
  • Bệnh nhân tim mạch, sỏi thận.
  • Người bị béo phì, thừa cân.
  • Người ăn không ngon, ngủ không sâu giấc.
  • Người bị cảm lạnh, sốt, ho.
  • Người bình thường nên sử dụng để tốt cho gan, chống oxy hóa, kháng khuẩn và kháng viêm, ngăn ngừa ung thư.

Ăn nhiều rau đắng có tốt không?

Rau đắng đất là loại rau dân dã, lành tính, dễ ăn và bổ dưỡng. Đến nay chưa có tài liệu nào ghi chép tác hại hay tác dụng phụ khi ăn nhiều loại rau này. Ngược lại, theo nghiên cứu, rau đắng chứa nhiều chất xơ, ăn thường xuyên sẽ có tác dụng như:

  • Tốt cho người ăn kiêng, muốn giảm béo, chị em ăn nhiều rau đắng kết hợp luyện tập thể dục thế thao sẽ giúp giảm cân hiệu quả.
  • Ăn nhiều rau đắng trong bữa ăn tốt cho người bị táo bón, do nó có tác dụng nhuận tràng và có tính xổ.
  • Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai nên cẩn trọng với việc ăn nhiều rau đắng, bởi nó có tác dụng tăng co bóp cơ trơn, dễ dẫn đến xuất huyết.

Lưu ý khi ăn hoặc sử dụng rau đắng đất

Không riêng gì loại thảo dược này mà tất cả các loại thảo dược thiên nhiên đều chỉ phát huy tác dụng trọn vẹn ở một số bệnh khi dùng đúng liều lượng, đối tượng. Và vì vậy cần phải lưu ý những điều sau:

  • Thảo dược gây co bóp tử cung, làm thời gian đông máu tăng lên nên phụ nữ khi mang thai mà muốn sử dụng phải chú ý và thận trọng.
  • Rau đắng tốt cho hệ tiêu hóa nếu ăn một cách đều độ, khoa học.
  • Ngoài ra, dược liệu còn có tác dụng làm đẹp da, sử dụng để ăn kiêng giảm béo và nhiều hiệu quả khác trong làm đẹp. Nhưng sẽ không thực sự thích hợp đối với những người dị ứng da.
  • Sử dụng rau đắng liên tục không quá 12 tuần. Nên trước khi sử dụng tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng dùng phù hợp.

Giá bán rau đắng đất là bao nhiêu?

Thảo dược đang có giá bán 150.000đ/1kg.

Giá bán trên chưa bao gồm các chi phí vận chuyển. Giá bán tương đương so với thị trường và mặt bằng chung hiện tại.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Giá: 150,000đ/

Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp: