Vỏ bưởi dưới góc nhìn của Y học cổ truyền
Trong bưởi còn được gọi với các tên khác nhau như bòng, hương loan, văn dán,phao,…Ngày Tết, bưởi là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của mỗi gia đình Việt. Tết qua đi, thịt bưởi trở thành thức quà khoái khẩu trong khi vỏ bưởi dùng để chữa bệnh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong vỏ bưởi có chứa pectin, đường ramnoza, các men peroxydaza, vitamin A, C, hesperidin; 26% xitrala và este trong tinh dầu vỏ quả.
Theo các Y sĩ, vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích. Từ xa xưa, cổ nhân đã dùng cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn bài thuốc nam hay như: làm nem chay, nấu chè…
Công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi bạn không nên bỏ qua
Công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi bạn không nên bỏ qua
Phần vỏ bên ngoài của vỏ bưởi chứa rất nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén hay ăn uống không tiêu. Bên cạnh đó, vỏ bưởi còn thường được dùng nấu nước gội đầu cho sản phụ nhằm giúp tóc bớt rụng, bóng mượt, mềm và chắc hơn. Theo tin tức thuocnam.mws.vn lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá chanh, lá sả, lá khuynh diệp… để nấu nước xông giải cảm.
Để rõ hơn về công dụng của vỏ bưởi, bạn có thể xem tiếp những thông tin tổng hợp dưới đây:
Điều trị ho có đờm: Chuẩn bị vỏ bưởi lấy 10g, rửa sạch, thái chỉ, sau đó cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày dùng 3 lần sẽ thấy rõ kết quả.
Hỗ trợ điều trị hen: Chuẩn bị vỏ bưởi lấy 150g, bách hợp 30g, cộng thêm 20g hành khô, thêm đường trắng, nấu nước uống, chia ra làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày.
Giúp nhanh mọc và mượt tóc: Vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc. Điều này sẽ giúp tóc trở nên chắc, bóng, mượt và kích thích mọc tóc. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Làm đẹp da: Theo nghiên cứu, sử dụng vỏ bưởi trong làm đẹp sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn và tàn nhang do chứng tăng sắc tố, hay da khô, làm sạch mụn đầu đen và trắng.
Hướng dẫn cách làm: Lấy khoảng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt, đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, rồi đun nhẹ. Thêm nước sạch vào khoảng nửa nồi khi dầu ấm; lửa thật nhỏ đun từ 4 đến 5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát và dùng dần (có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: