Con sùng đất còn có tên gọi là con sâu đất, bọ đất…. Bởi môi trường sống của chúng là ở dưới lòng đất, sùng đất chính là ấu trùng của loài bọ cánh cứng – hay còn được gọi là con bọ dừa (Các bạn xem rõ hơn ở hình ảnh phía dưới).
Tên khoa học
Sùng đất có tên khoa học là Holotrichia Sauteri Moser. Thuộc họ bọ cánh cứng.
Phân bố, thu hoạch, chế biến
Con sùng đất thường sống ở những nơi đất tơi xốp, những ruộng đất trồng cây hoa màu như: Vườn trồng khoai mì, vườn trồng sắn, các loại cây hoa màu…… Đây là loài côn trùng gây hại mùa màng bởi thức ăn của sùng đất là rễ cây, củ… Việc đào bắt sùng cũng chính là tiêu diệt loại côn trùng gây hại mùa màng cho bà con nhân dân.
Vào thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm khi những chú sùng đất to, béo. Sau khi thu hoạch, người dân thường đi đào bắt sùng đất.
Người ta dùng cuốc xẻng để đào, hất lên những chú sùng đất béo vàng và được gom vào cát xô chậu lớn. Khi chế biến người ta sẽ dùng dao mổ bỏ phần ruột, sau đó chần qua nước sôi rồi đem sử dụng. Tùy theo mục đích sẽ có cách chế biến riêng.
Hiện nay thực phẩm chế biến từ sùng đất đang là một trong những món ăn ẩm thực khoái khẩu của rất nhiều thực khách sành ăn. Món sùng đất chiên ròn cuốn lá lốt đang cháy hàng ở các nhà hàng nổi tiếng hiện nay. Nó còn được ví von như loại “hải sâm trên cạn”.
Thành phần hóa học
Theo các chuyên gia trong con sùng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng và các axit amin cực cao. Chính vì lý do đó mà sùng đất còn được mệnh danh là xuân dược ngàn năm tráng kiện.
Tính vị
Theo y học cổ truyền sùng đất tính ấm, vị ngọt. Vào hai kinh thận và đại tràng.
Công dụng điều trị bệnh của sùng đất
Ngoài sử dụng làm thực phẩm giàu dinh dưỡng thì theo kinh nghiệm dân gian sùng đất còn là một vị thuốc quý với rất nhiều công dụng rất quý như:
- Tác dụng bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý
- Bồi bổ sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể
- Tác dụng mạnh gân xương
- Giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa
Cách chế biến làm thuốc
- Cách ngâm rượu sùng đất làm thuốc bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khoẻ: Sùng đất sau khi chần qua nước nóng sẽ được đem phơi khô, sau đó sao vàng bằng chảo. Rồi tiến hành ngâm với rượu 40 độ. Cứ mỗi một ký sùng đất sao khô ta đem ngâm với khoảng 7 đến 8 lít rượu. Ngâm trong thời gian từ 1 tháng trở trở lên là dùng được.
- Cách chế biến sùng đất chiên giòn: Sùng đất sau khi mổ ruột và chần qua nước sôi, để dốc hết nước. Dùng chảo chiên giòn sùng đất rồi thêm chút lá chanh thái mỏng để tăng thêm vị thơm cho sùng đất. Sùng đất thơm giòn quấn lá lốt, chấm với nước mắm có mùi vị cực kỳ thơm ngon khiến bạn khó lòng quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.
Địa chỉ bán sùng đất khô
Là một trong những loài côn trùng phổ biến có ở hầu hết các tỉnh miền núi nước ta. Hiện nay chúng tôi đang thu hái và chế biến vị thuốc này ở dạng phơi khô. Quý vị có nhu cầu đặt mua sùng đất khô liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0337 200 798
CÓ GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Gửi câu hỏi cần giải đáp: