Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cơm củ mài, cháo củ mài có giúp giảm cân vừa giúp trị nhiều bệnh hay

Cao chè vằng nguyên chất

Vậy, củ mài (hoài sơn) giúp giảm cân có thật không và cơ sở nào chứng minh điều đó? Và để giảm cân thành công, chúng ta còn cần đảm bảo các nguyên tắc nào? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Cơm củ mài (hoài sơn), thực phẩm giảm béo

Củ mài không chỉ nổi tiếng với tác dụng tẩm bổ tỳ vị, phế, thận mà còn giúp giảm cân (dù tác dụng này ít được nói đến).

Củ mài tươi

  • Thứ nhất, củ mài có chứa hoạt chất 7-keto-DHEA. Đây là dẫn xuất của một loại hoocmon có tác dụng giảm cân thông qua cơ chế: nâng cao hiệu quả trao đổi chất, tăng cường chuyển hóa năng lượng từ chất béo và tăng cường miễn dịch. Hiện nay, 7-keto-DHEA còn là tên của một loại thuốc được bác sĩ kê toa cho phụ nữ béo phì, người cần tăng cơ bắp và tăng hoạt động của tuyến giáp (lưu ý, 7-keto-DHEA ở dạng viên nang là thuốc kê toa, có chỉ định riêng, bệnh nhân không được tự ý sử dụng) (2) (3).
  • Thứ hai, củ mài có chứa protodioscin – đây là hoạt chất giúp giảm mỡ máu.
  • Thứ ba, củ mài là thực phẩm giàu chất xơ, vì vậy, nó giúp bạn mau no hơn, thời gian no lâu hơn và ít muốn ăn thêm hơn. Ngoài ra, chất xơ còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã tốt hơn và được thanh lọc hơn.
  • Thứ tư, theo thuocnam.mws.vn thì củ mài “…bổ thận, kiện tinh. Tinh đủ thì âm cường, cho nên sáng được tai, mắt; tì huyết vượng cho nên không háu đói, phế khí thịnh cho nên nhẹ người.” (Thuốc Bắc thường dùng).

Vì vậy, bổ sung thêm hoài sơn vào các món ăn thường ngày sẽ giúp bạn no lâu hơn mà không gây tăng cân, không tăng mỡ bụng. Quan trọng hơn, nó còn giúp giảm tình trạng chất béo tích tụ trong lòng động mạch, từ đó phòng ngừa nhiều bệnh về tim mạch (như xơ cứng động mạch).

Củ mài nấu với thịt

Cụ thể, bạn có thể nấu cơm củ mài để ăn (thay vì ăn cơm như thường ngày), mỗi tuần 2 hoặc 3 lần đều được. Cách nấu rất đơn giản: bạn chỉ cần cho củ mài (tươi) vào nồi gạo và nấu thành cơm là được. Nếu không có củ mài tươi thì bạn dùng ở dạng khô, thái lát (nên mua hoài sơn xuất khẩu) và nấu cơm hoặc nấu cháo cùng với gạo trắng là được (1).

Củ mài (hoài sơn) hấp cơm

Lưu ý khi dùng củ mài (hoài sơn)

  • Không dùng chung với vị thuốc cam toại (vì chúng kỵ nhau).
  • Không nấu trong nồi bằng Đồng hoặc Sắt.
  • Người có thực tà, thấp nhiệt không nên ăn nhiều. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ (thầy thuốc) khi muốn ăn củ mài.
  • Củ mài dễ ẩm mốc nên cần chú ý trong bảo quản.
  • Không nên ăn liên tục trong thời gian dài và nếu muốn dùng làm thuốc thì cần hỏi ý kiến thầy thuốc.

Mẹo nhỏ giúp bạn giảm cân thành công

Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất của chị em phụ nữ. Hơn nữa, gần Tết, nhu cầu giảm cân, làm đẹp lại càng tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng giảm cân thành công và nếu giảm cân bằng các thuốc giảm cân cấp tốc thì sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài (ngược lại còn gây hại cho sức khỏe, dễ dẫn đến bệnh gan, bệnh thận). Vì vậy, cách giảm cân an toàn và tốt nhất vẫn là thay đổi chế độ sinh hoạt.

Bí quyết giảm cân

Theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần đảm bảo 5 điều sau đây, cân nặng của bạn sẽ giảm đi đáng kể đấy (kiên trì 1 tháng trở lên nhé).

  • Thứ nhất, không được ăn no và hạn chế ăn sau 5 giờ chiều (nếu ăn thì ăn thật ít).
  • Thứ hai, uống đủ nước nhưng mỗi lần uống một ít, không uống ực ực cả ly.
  • Ngủ đủ giấc, không thức khuya.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Tập thể dục nhẹ nhàng 20 phút mỗi ngày.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: