Các cụ có câu “bệnh từ miệng mà ra” quả không sai. Việc ăn uống hàng ngày rất quan trọng bởi nó quyết định đến sức khỏe mỗi người. Bài viết là lời khuyên của dược sỹ Thanh Hiếu gửi tới chúng ta về 15 cách ăn uống để phòng tránh các loại bệnh.
Dược sỹ Thanh Hiếu có bài viết mách 15 cách ăn uống phòng bệnh rất đơn giản. Ai trong chúng ta cũng có thể tự áp dụng phương pháp này.
- Nên ăn tạp,để mạnh khỏe sống lâu đúng với tiềm năng tạo hóa sinh ra con người ( khoảng 45 nghàn ngày tức là 125 năm ). Ta cần ăn tới gần 90 chất khác nhau ( gồm 60 vi lượng khoáng, gần 20 loại vitamin và gần 10 loại acid amin nữa). Vì vậy mỗi ngày nên ăn khoảng 10-15 loại thực phẩm khác nhau.
- Nên ăn chậm, nhai thật kĩ. Mỗi miếng nhai 30 lần, mỗi bữa cơm 30 phút – để tận dụng hết các vi lượng có trong thức ăn: bảo vệ não, giảm béo, làm đẹp da, phòng được ung thư. Đây là cách ăn uống phòng bệnh đơn giản nhất nhưng hiệu quả vô cùng tuyệt vời.
- Nên ăn thực phẩm gốc. Không có nghĩa là tuyệt đối không ăn thực phẩm đã chế biến chút ít, mà chỉ là để cho bộ máy tiêu hóa của ta tránh được các loại bệnh hiện nay. Phòng tránh được sản phẩm không được tươi.
- Nên ăn sớm. Bữa sáng phải là một bữa chính và ăn sớm để khai quản trí lực. Bữa tối nên ăn nhẹ và ăn sớm cách xa giờ đi ngủ, sẽ không bị béo bụng. Khi đêm đến dạ dày và trí óc đều được nghỉ ngơi. Bữa tối ăn nặng dễ mắc bệnh béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường, tắc nghẽn tuyến tụy, viêm loét dạ dày, ung thư đường ruột… Đây chính là một cách ăn uống để phòng tránh bệnh tật đơn giản.
- Nên ăn nhạt: bớt muối ( tối da 10g muối / người / ngày ). Bớt mỡ ( nên thay bằng dầu thực vật). Bớt đường ( dưới 500g đường / người / tháng) nên ăn nhiều trái cây.
- Nên ăn âm ấm thôi. Ăn quá nóng không tốt cho tiêu hóa. Để nguội một chút sẽ tăng tuổi thọ.
- Nên ăn tươi. Làm tươi, ăn tươi, để tận dụng chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Không nên ăn thức ăn đã để lâu ngày.
- Nên ăn cân đối. Ăn chất béo có mức độ, ăn ít mỡ, mà nên ăn các loại hạt, ngũ cốc , lạc và vừng. Ăn chất đạm ở mức vừa phải. Ăn ít đạm nguồn động vật ( thịt, trứng, sữa ) mà ăn nhiều cá hơn 3 bữa mỗi tuần. Tăng các món chế biến từ đậu tương. ( Đậu hũ, đậu nành)
- Cần ăn nhiều các chất xơ. Ăn nhiều rau, củ, quả để vừa có nhiều vitamin và các vi lượng khoáng, vừa có nhiều chất xơ để đào thải nhanh ra khỏi hệ tiêu hóa các độc tố và cholesterol thừa.
- Nên ăn sạch: không bụi bặm, không bị ô nhiễm, không mang vi trùng, vi khuẩn, mầm bệnh vào người.
- Nên ăn sống. Những thực phẩm nào có thể ăn sống thì nên ăn sống. Nhưng không ăn “ gỏi “ , ăn “ tái “ quá nhiều, nhất là với thực phẩm không được tươi, sạch sẽ, nguồn gốc không rõ ràng.
- Nên ăn điều độ. Ăn uống theo cữ (không no dồn, đói góp) ăn đúng giờ, phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể mình.
- Nên chia nhỏ bữa ăn. Sang thế kỉ 21, người ta sẽ ăn ngày 5 đến 6 bữa. Ngoài 3 bữa chính còn có 3 bữa nhỏ lúc 10 giờ, 16 giờ, 20 giờ sẽ tác dụng rất tốt. Nó khác xa với ăn vặt; ăn vặt là không có giờ giấc và định lượng, gây ảnh hưởng đến bữa chính.
- Chỉ uống nước vừa đủ. Uống nước theo nhu cầu, tùy theo thể trạng, các hoạt động hàng ngày (trí óc hay chân tay nhiều hay ít), thời tiết ( nóng hay lạnh) mà uống nhiều hay ít. Uống nhiều nước không phải bao giờ cũng tốt. Nên uống cách xa các bữa ăn chính.
- Nên uống trà xanh. Uống là trà xanh phòng tránh được bệnh ung thư, tránh đứt mạch não, trị được sâu rang và làm chắc răng.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: