Không chỉ góp mặt vào ẩm thực Việt, chuối còn là loại quả làm thuốc (kể cả quả chín và quả sống). Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn công dụng tuyệt vời của quả chuối già đối với bệnh dạ dày.
Bài thuốc này mẹ tôi đã dùng sau nhiều năm bị đau dạ dày. Không chỉ thế, cậu Hai tôi cũng là người từng trải nghiệm và thấy hay nên mới chỉ lại cho mẹ tôi và bà con trong xóm biết.
Bài thuốc dùng chuối già điều trị đau bao tử (viêm loét dạ dày)
Đau bao tử là biểu hiện của bao tử bị tổn thương và thường là do viêm loét. Theo kinh nghiệm dân gian, ta có thể thực hiện bài thuốc sau để điều trị căn bệnh rất phổ biến này.
- Bước 1: Lấy nải gốc của buồng chuối già còn sống (lưu ý chỉ lấy nải gốc là nải to nhất của buồng chuối), gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng, đem phơi thật khô trong 2 nắng (phơi trong 2 ngày từ sáng đến chiều, nắng tốt).
- Bước 2: Đâm nhuyễn phần chuối đã phơi (nên giã khi vừa phơi xong) và đem bảo quản trong lọ thủy tinh sạch để dùng dần.
- Cách dùng: Mỗi lần dùng 3 muỗng bột chuối khô đã nghiền (muỗng canh), hòa cùng 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng café bột nghệ (hoặc tinh bột nghệ), trộn đều rồi ăn trước bữa ăn 30 phút. Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều.
Bài thuốc trên đây rất ngon (vì có vị ngọt của mật ong, vị thơm của nghệ). Với tôi, nó còn là món ăn vặt ưa thích những lúc buồn miệng. Nhớ lúc còn nhỏ, tôi thường lén mẹ, lấy bột chuối rồi cho thêm vài muỗng mật ong vào và ăn như một món ăn vặt. Sở dĩ nó ngon bởi vì rất lạ miệng. Chuối phơi khô có những miếng nhỏ còn to, nhai vào cảm giác bùi bùi lại thêm mật ong ngọt thanh nữa. Thế là ngày nào tôi cũng ăn một ít, nhờ vậy mà hệ tiêu hóa của tôi luôn tốt, ít khi bị đau dạ dày hay khó tiêu.
Tôi còn nhớ những năm ấy, lần nào đốn buồng chuối già để ăn là mẹ tôi đều theo thói quen, lấy nải gốc, chẻ nhỏ rồi phơi khô để dành trong nhà (phơi thật khô và bảo quản nơi thoáng mát thì sẽ để được rất lâu).
Chuối già trong ẩm thực Việt
Mặc dù chuối già không được dùng làm bánh nhiều như chuối sứ nhưng bù lại, chuối già khi còn sống, đem nấu lên, lột vỏ chấm với đường thì lại rất ngon (chuối sứ còn sống mà nấu lên thì sẽ rất cứng, ăn không ngon bằng chuối già).
Trong những bữa cơm hàng ngày, người ta thường gọt chuối già sống ăn cùng với các món kho, đơn giản vậy thôi chứ rất hao cơm đấy!. Và thỉnh thoảng, các bà, các mẹ còn dùng chuối già sống làm rau ghém để gói bánh tráng cuốn, ăn cùng bánh xèo, bún đậu… Chuối sống ăn có vị chan chát nhưng giòn giòn, bùi bùi.
Tôi còn nhớ mãi món ăn tuổi thơ chuối quếch dừa cho đến tận bây giờ – hương vị thật thơm ngon. Này nhé, chuối mới luộc xong còn nóng hổi, đem đi đâm nhuyễn cùng đường và dừa khô đã nạo sẵn (dừa không quá khô ăn sẽ ngon hơn), mỗi đứa cầm bẹ lá chuối quấn sẵn chờ mẹ cho một ít rồi vừa ăn vừa đi chơi.
Chuối dẻo dẻo, thơm thơm, dừa thì béo béo… hai thứ ấy đã làm nên thứ hương vị khiến cho những đứa trẻ như tôi ngày đó cứ mê mẩn, vòi mẹ làm cho bằng được.
Đến khi lũ trẻ chúng tôi lớn lên, mỗi đứa một phương trời thì những hương vị ấy lại khơi lại những kỷ niệm tuổi thơ. Chúng sẽ sống mãi trong một khung trời mang tên “hồi ức”.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: