Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cây rau rút và hiệu quả điều trị bướu cổ, an thần, mát gan

Cao chè vằng nguyên chất
Cây rau rút không chỉ là một loài rau đơn thuần, đây còn là loại thảo dược được sử dụng giúp điều trị một số chứng bệnh thường gặp. Bài viết hướng dẫn chi tiết công dụng, cách dùng rau nhút làm rau ăn, làm thuốc.

Cây rau rút còn có tên gọi khác là: rau nhút.

Tên khoa học: Neptunia oleracea, thuộc họ đậu.

Là một loài cây mọc dưới nước, không giống các loại khác cây rau rút sử dụng các phao màu trắng dính ở thân cây để nổi trên mặt nước. Lá rau rút rất giống lá cây xấu hổ, hoa màu vàng. Cây có thể mọc rộng bao chùm khắp miệng ao.

Cây có tên rau rú bởi loài thực vật này được nhân dân ta sử dụng làm rau ăn. Rau nhút ăn có vị ngon đặc trưng, đặm đà hơn các loại rau thông thường khác nên loại rau này được người dân rất ưa chuộng. Trên thị trường rau rút có giá bán cao hơn gấp 2 lần các loại rau khác.

Nhiều nơi dùng rau nhút ăn gỏi, ăn sống, nấu lẩu, xào, nấu canh….

Thành phần hóa học

Rau nhút có thành phần các dược chất rất cao đặc biệt là canxi và các khoáng chất (Lượng khoáng chất trong rau rút cao hơn nhiều các loại rau xanh thông thường khác).

Điểm đặc biệt của cây rau rút

Loài cây này có khả năng giảm ô nhiễm nguồn nước, rễ cây được cho là có khả năng hút các chất bẩn và kim loại nặng. Cũng chính vì lý do này mà người sử dụng rau nhút nếu không vệ sinh sạch, hoặc ăn sống có nguy cơ nhiễm kim loại nặng và giun sán.

Ngoài sử dụng làm rau ăn, cây rau rút còn là một vị thuốc nam nổi tiếng trong đông y, với rất nhiều tác dụng cơ lợi cho sức khỏe.

Tính vị

Rau nhút tính mát, vị ngọt. Tác dụng vào 2 kinh can, phế.

cây rau rút

Cây mọc dưới nước

Rau nhút khi đã làm sạch

Rau khi đã làm sạch

Công dụng của cây rau rút

  • An thần, giúp bạn ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ giảm bướu cổ
  • Thanh mát cơ thể, mát gan, giải độc
  • Tác dụng lợi tiểu (điều trị tiểu rắt), tiêu độc, tốt cho gan, thận
  • Bồi bổ, cung cấp lượng khoáng chất dồi dào cho cơ thể

Cách dùng rau rút làm thuốc

Dùng tươi

Bạn dùng rau nhút tươi để nấu canh ăn hàng ngày, có thể sào với thịt, nấu canh cua, canh cá…. Cách sử dụng đơn giản như các loại rau ăn thông thường khác.

Cách dùng này có tác dụng: Mát gan, giải độc, an thần, nhuận tràng, thông tiểu tiện và bồi bổ cơ thể.

Dùng khô điều trị bướu cổ

Theo kinh nghiệm dân gian ta có thể rửa sạch, phơi khô rau rút để làm thuốc giúp điều trị bệnh bướu cổ. Cách này đặc biệt thích hợp với các bạn ở thành thị thôn quê nơi khó lòng tìm mua rau rút. Cách dùng như sau:

  • Rau rút khô 20g
  • Cây cải trời khô 20g

Hai vị thuốc đem rửa qua 1 lần bằng nước sạch, đun với 1,2 lít nước. Đun sôi, rồi duy trì thời gian sôi nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút cho thuốc ngấm là ta có thể sử dụng được. Nước thuốc uống hết trong ngày.

Đây là cách dùng đơn giản, nhưng lại có hiệu quả giảm bướu cổ rất tốt.

Ai nên dùng rau rút, ai không nên dùng ?

Là loại rau rất thông dụng trong đời sống, ta có thể dùng loại rau này cho mọi người. Tuy nhiên phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại rau này. Bởi cây rau nhút có tính hàn (lạnh), sử dụng nhiều không tốt cho bà bầu.

Thận trọng: Lưu ý khi dùng rau rút

  • Không dùng rau nhút trồng ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm vì có thể bạn sẽ bị nhiễm một lượng lớn kim loại nặng mà rau nhút hấp thu từ vùng nước bị ô nhiễm.
  • Không ăn sống rau rút vì có thể nhiễm giun sán vào cơ thể.
  • Khi dùng rau nhút nhất nhất phải rửa sạch, bỏ phần phao trắng dính ở thân cây.
  • Rau rút có tính hàn, nên không sử dụng quá nhiều loại rau này vì nếu dùng nhiều bạn có thể gặp tình trạng tụt huyết áp.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: