Giới thiệu về cây mộc nhĩ
-
Tên gọi
Cây mộc nhĩ còn được gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga, mộc nhu, mộc ngài, mộc khuẩn,… có tên khoa học là Auricularia polytricha Sacc, thuộc họ Mộc nhĩ Auriculariaceae.
-
Mô tả
Cây mộc nhĩ có hình nấm dạng tai mèo với độ rộng từ 2- 15 cm, gần như không có cuống, xung quanh nhăn nheo như lượn sóng, khi tươi giống chất keo dai, lúc khô cứng, trên bề mặt có lông mịn màu xám lông chuột.
-
Bộ phận dùng
Phần thân của cây mộc nhĩ được sử dụng để trị nhiều loại bệnh khác nhau
-
Phân bố, thu hái và chế biến
Cây mộc nhĩ được trồng phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc, cây sống kí sinh trên thân cây, thường được thu hoạch vào tháng 5- 8. Sau khi thu hoạch cây mộc nhĩ được dùng tươi luôn hoặc phơi khô, bảo quản sử dụng lâu dài.
-
Bào chế
Cây mộc nhĩ được nấu thành canh, chưng cách thủy, tán bột tạo viên hoàn để trị bệnh
-
Thành phần hóa học
100g cây mộc nhĩ có chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP.
Công dụng của mộc nhĩ
-
Trị táo bón
75g mộc nhĩ, 35g hồng khô đem rửa sạch, thái khúc, nấu thành canh ăn để trị táo bón. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất
-
Chữa kiết lị
50g mộc nhĩ đem rửa sạch, ngâm trong nước nóng 10 phút, thái khúc nấu với 100ml thành canh, thêm 1 chút giấm, 1 chút muối cho vừa vị ăn để chữa kiết lị. Áp dụng liên tiếp trong 3- 5 ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.
-
Chữa chảy nước mắt liên tục, đau mắt sưng đỏ
40g mộc nhĩ, 40g cây mộc tặc đem rửa sạch, nướng khô tán thành bột mịn, sau đó chưng cách thủy với gan heo ăn liên tiếp trong 3- 5 ngày để chữa chứng chảy nước mắt liên tục, đau mắt, sưng đỏ.
-
Trị tiểu đường
15g mộc nhĩ đem rửa sạch, ngâm nước nóng 10 phút, thái nhỏ thành sợi, 75g củ từ gọt vỏ, ngâm 10 phút cho hết nhựa, cắt khúc, 25g hoàng kì rửa sạch và 25g đậu ván trắng cắt quân cờ đem nấu thành canh uống có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
-
Chữa Lupus ban đỏ hệ thống
10g mộc nhĩ, 10g ngân nhĩ đem rửa sạch, ngâm nước nóng 10 phút, thái sợi nấu thành canh, thêm đường phèn để uống có tác dụng chữa lupus ban đỏ hệ thống.
-
Chữa thiếu máu do thiếu sắt
40g mộc nhĩ, 6 trái táo khô, đường đủ dùng đem nấu thành canh uống liên tiếp trong 5- 7 ngày để chữa thiếu máu do sắt
- Trị thận hư, chóng mặt, run rẩy, đau tức ngực
15g mộc nhĩ, 15g ngân nhĩ, 15 trái táo khô, đường phèn đủ dùng đem chưng cách thủy, chia đều 3 bữa trong ngày để trị thân hư, chóng mắt kèm theo triệu chứng run rẩy, đau tức ngực. Lưu ý: người bị phù đầu, nặng đầu và các bệnh liên quan không nên dùng.
- Chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan
10g mộc nhĩ, 40g hồng khô, đường đủ dùng đem ninh với 1 lít nước trong vòng 30 phút để chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan
- Điều trị bệnh thận, cao huyết áp
75g mộc nhĩ, 40g hồng khô đem nấu nhừ ăn liên tiếp trong 1 tuần để điều trị bệnh thận, cao huyết áp
- Chữa tê tay chân
17g mộc nhĩ, 17g mật ong, 10g đường đỏ đem chưng cách thủy ăn hàng ngày để chữa tê tay chân. Áp dụng liên tiếp trong 5- 7 ngày để bài thuốc phát huy hiệu quả.
- Trị bệnh cao huyết áp, nhiệt
15g mộc nhĩ, 40g đậu xanh, đường trắng đủ dùng nấu thành cháo ăn hàng ngày để trị bệnh cao huyết áp, nhiệt trong người.
- Trị bệnh ra nhiều mồ hôi
25g mộc nhĩ, 40g lá dâu, 6 quả táo khô đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia đều 3 bữa uống trong ngày để trị bệnh mồ hôi ra nhiều. Áp dụng trong thời gian dài đến khi triệu chứng của bệnh có dấu hiệu thuyên giảm
- Chữa viêm thấp khớp
40g mộc nhĩ, 5g tế tân, 3 lát gừng tươi, 25g đường phèn đem chưng cách thủy ăn hàng ngày để chữa viêm thấp khớp hiệu quả.
- Trị ho ra máu
20g mộc nhĩ, 200g lá bắp cải, 1 lát gừng tươi, 25g đường phèn đem tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chín, thêm đường phèn chia đều 3 bữa ăn trong ngày để trị bệnh ho ra máu. Áp dụng liên tiếp 5- 7 ngày để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.
- Trị chóng mặt
20g mộc nhĩ, 40g hoàng kì đem nấu chín dùng liên tiếp trong 3- 5 ngày để trị chứng chóng mặt hiệu quả.
- Trị tỳ vị hư dẫn đến kinh nguyệt không đều
20g mộc nhĩ, 10 quả táo đỏ đem sơ chế sạch sẽ, bỏ vào nồi cùng 1 lít nước đun dưới lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, khi ăn cho đường đỏ vào dùng chung để chữa bệnh kinh nguyệt không đều do tỳ hư. Áp dụng 15- 30 ngày để bài thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: