MÔ TẢ:
Cây hoa mào gà hay còn gọi là Mào gà, hoa mồng gà có rất nhiều chủng loại khác nhau nhưng công dụng tương tự. Hoa mào gà thuộc loại thân thảo, cao khoảng 0,6 đến 0,8m, thân tròn, có gân. Lá hình trái tim thuôn dài, nhọn ở đầu, giòn và nhiều nước. Tùy theo chủng loại mà Mồng gà cổ hoa màu sắc khác nhau, có loại lẫn lộn nhiều màu sắc nhưnh hạt luôn luôn màu đen.
TÍNH CHẤT:
Cây và hoa vị ngọt, tính hàn, không độc. Hạt vị đắng, tính hàn
.
CHẾ BIẾN VÀ CÔNG DỤNG:
Để chế biến, thường hoa, lá và hạt Mồng gà được phơi khô, riêng lá có thể dùng tươi. Lá có công dụng chữa trị các chứng hen phế quản, lở ngứa, ho ra máu, di tinh, lỵ trực khuẩn, lòi dom, chảy máu. Hoa có vị ngọt, rất tốt chữa trị các bệnh phụ nữ như băng huyết, kiết lỵ, rong
huyết, đau bụng sau khi sinh nở. Hạt chủ trị các chứng xuất huyết, đau mắt, lấy bã đắp vào chỗ bị rắn rết cắn.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: