Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cây địa liền điều trị bệnh dạ dày, đường ruột, đau nhức xương khớp rất hay (Cay dia lien)

Cao chè vằng nguyên chất
Củ địa liền là một vị thuốc nam được dùng rất nhiều trong y học cổ truyền làm thuốc giảm xưng đau do phong thấp, điều trị các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa rất hay.

Cây địa liền còn có tên gọi khác là sơn nại, sa khương, thiền liền, tam nại. Cái tên địa liền  ý chỉ đây là một loại cây có chiều cao thấp, mọc sát mặt đất.

Tên khoa học

Kaempferia galanga L, thuộc họ gừng

Khu vực phân bố

Cây thường mọc hoang ở các cánh rừng nước ta, ngoài ra còn được trồng tại các gia đình, các vườn thuốc nam ở các cơ quan, đơn vị trường học, bệnh viện.

Bộ phận dùng

Củ địa liền là bộ phận được dùng làm thuốc.

Cách chế biến và thu hái

Là loài cây mọc hàng năm, đâm trồi nảy lộc bắt đầu từ tháng 4, sau đó cây tiếp tục phát triển đến tháng 11 là có thể thu hoạch củ (Thời điểm này củ đã già, nhiều dược tính, lá cây đã bắt đầu lụi dần).

Thu hái: Người dân bắt đầu tiến hành đào củ từ tháng 11 đến hết tháng 3 hàng năm.

Cách chế biến: Củ được rửa sạch đất cát, đem thái mỏng phơi khô để bảo quản dần. Củ địa liền phơi khô có mùi rất thơm, ít khi bị ẩm mốc hay mối mọt.

Thành phần hóa học

Trong củ địa liền có thành phần chính là các tinh dầu, với các hợp chất chính: bocneola metyl, xineola, xinamic axit etyl .

Củ địa liền thái mỏng phơi khô

Hình ảnh: Củ địa liền thái mỏng phơi khô

Tính vị

Củ địa liền có vị cay, tính ấm, tác dụng ấm tỳ vị, tiêu viêm, hành khí, tán hàn, giảm đau, trừ thấp.

* Công dụng của cây địa liền

  • Điều trị viêm dạ dày cấp và mãn tính
  • Điều trị viêm ruột cấp
  • Giúp tăng cường tiêu hóa
  • Điều trị đau nhức xương khớp, thần kinh tọa
  • Điều trị cảm sốt, nhức đầu

Cách dùng, liều dùng

  • Điều trị bệnh dạ dày, đường ruột, tiêu hóa kém: Củ địa liền khô 8g, quế chi 8g sắc uống hàng ngày.
  • Điều trị đau nhức xương khớp, đau thần kinh tọa: Dùng rượu địa liền xoa bóp.

Cách ngâm rượu địa liền: 

Chuẩn bị: Củ địa liền khô thái mỏng 100g, huyết giác 50g, thiên niên kiện 40g, trần bì 20g, tiểu hồi 20g, rượu trắng 40 độ = 1 lít

Cách ngâm: Các vị thuốc trên ngâm với 1 lít rượu, ngâm trong thời gian 10 ngày là dùng được.

Cách dùng: Dùng rượu thoa và những vùng bị đau, bóp đều cho rượu ngấm vào các cơ khớp.

Công dụng: Rượu địa liền giúp giảm đau cơ, khớp, đau thần kinh toạ cực hay, ngoài ra thoa rượu còn  giúp điều chứng khó tiêu, đầy hơi, đau đầu rất tốt.

Loại rượu này rất hữi ích, mỗi gia đình hãy nên ngâm cho mình một bình rượu để sử dụng mỗi khi cần.

Lưu ý khi sử dụng

Người dâm hư, thiếu máu không dùng vị thuốc này để uống.

Giá bán: 290.000đ/kg

Mua cây địa liền ở đâu, địa chỉ bán củ địa liền?

  • Xuất xứ: Hòa Bình
  • Tình trạng: Trồng theo mô hình trồng dược liệu sạch
  • Quy cách đóng gói: Túi nilon 1kg
  • Hình thức bảo quản: Thái mỏng, phơi khô

Có gửi hàng trên toàn quốc

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Giá: 290,000đ/kg

Gửi câu hỏi cần giải đáp: