Mô tả cây chùm ngây
Như mọi người cũng đã biết cây chùm ngây là một loại thảo dược đồng thời là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó phân bố nhiều ở các nước Nam Á, có thể được trồng hoặc mọc dại. Cây thân gổ cao cỡ trung bình từ 5m đến 6m nếu không được cắt tỉa gọn lại. Thân cây láng không có gai, lá kép, hình lông chim, màu xanh tươi. Có hoa trắng và quả hình như quả như trái bồ kết và có hạt. Cấy trồng cây có thể chiếc cành hoặc trồng từ hạt.
Thành phần hóa học của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có tên tiếng anh là Moringa oleifera thuộc họ chùm ngây. Bộ phần chứa nhiều khoáng chất và vitamin nhiều nhất là lá chum ngây. Toàn bộ dương chất của cây được dồn lên lá, việc sử dụng cây chùm ngây nhiều công ty dược hay các thầy thuốc đề chọn bộ phận lá của cây để làm thuốc. Trong lá chứa nhiều chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Còn có hiều chất quý hiếm như zeatin, quercentin, alpha-slitosterol, caffeoylquini acid và kaepfero. Một số nghiên cứ có đến 90 chất dinh dưỡng gồm có 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại acid, 46 loại chất chống oxi hóa.
Giá trị dinh dưỡng của 100g lá chùm ngây khô (3,5oz)
Năng lượng 155 kJ (37 kcal)
Cacbohydrat 8.53 g
Chất xơ thực phẩm 3.2 g
Chất béo 0.2 g
Protein 2.1 g
Nước 88.2 g
Vitamin A quy đổi t.đương 4 μg (0%)
Thiamin (Vit. B1) 0.053 mg (4%)
Riboflavin (Vit. B2) 0.074 mg (5%)
Niacin (Vit. B3) 0.62 mg (4%)
Axit pantothenic (Vit. B5) 0.794 mg (16%)
Vitamin B6 0.12 mg (9%)
Axit folic (Vit. B9) 44 μg (11%)
Vitamin C 141 mg (235%)
Canxi 30 mg (3%)
Sắt 0.36 mg (3%)
Magie 45 mg (12%)
Mangan 0.259 mg (13%)
Phospho 50 mg (7%)
Kali 461 mg (10%)
Natri 42 mg (2%)
Kẽm 0.45 mg (5%)
Công dụng chính của cây chùm ngây
Dược tính trong cây chùm ngây để điều trị bệnh tim mạch và tiểu đường típ 1, típ 2, phòng chống suy dinh dưỡng. Phòng chống các loại bệnh ung thư, ung bứu rất hiệu quả. Hạ nhiệt chống viêm nhiễm chống sưng. Chống kinh phong, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết, hạ cholesterol trong máu, tốt cho người bị bệnh gan, tăng cường sinh lực ở người trung niên. Trị suy giảm trí nhớ ở những người thân kinh yếu. Ở bà mẹ thì lợi sữa giàu dinh dưỡng.
Cách sử dụng cây chùm ngây sao cho hiệu quả
Lá: Dùng 20- 30 gr lá khô, nước 2000ml đun sôi rồi cho lá khô vào, có thể để ngăn lạnh cho dễ uống, ngoài ra có thể dùng 100gr lá tươi, nấu ăn hàng ngày giúp tăng lượng sữa và tốt cho trẻ suy dinh dưỡng. Bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, hạ đường huyết.
Rễ : dùng 30gr rễ khô sắc với 2000ml nước đun sôi từ 20 phút chắt lấy nước uống hàng ngày với bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, hạ đường huyết
Thân: Dùng 50gr thân và 1500ml nước đun sôi 20 phút để nguội uống trong ngày, dùng cho bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim mạch,bệnh nhân sưng viêm, kinh phong, điều trị vết ung loét sau khi mổ.
Máy sấy lạnh dùng để sấy lá chùm ngây
Giá bán cây chùm ngây:
Lá chùm ngây: 180.000 đ/kg (áp dụng công nghệ sấy lạnh- giữa màu xanh của lá – giàu chất dinh dưỡng)
Thân chùm ngây: 150.000 đ/kg
Rể chùm ngây: 150.000 đ/kg
Hạt chàm ngây: 100.000 đ/100g
Gửi câu hỏi cần giải đáp: