1. Mô tả cây cà tàu
Cây sống hàng năm, cao khoảng 0,7-1m hay hơn. Toàn thân và lá có màu xanh lục nhạt. Phiến lá to rộng gần giống các loại cà cho quả ăn được, mép lá phân thùy không đều. Đặc biệt toàn thân cây, cuống và gân lá cả hai phía trên dưới đều có gai nhọn sắc. Mặt trên và dưới của lá đều có một lớp mỏng lông mịn.
Cụm hoa tán ngoài nách lá mọc thành chùm từ 3-5 cái, cánh hoa màu trắng hoặc xanh lục nhạt 5 cánh rời hình sao rộng 2cm. Tiểu nhị vàng, bao phấn dài 8-9cm. Quả không có long tròn, trắng có bớt rằn xanh, khi chín có màu vàng tươi đường kính 2,5-3cm. Mùa quả quanh năm nhưng nhiều quả nhất vào mùa khô (tháng 11, 12) ở Đà Lạt (Lâm Đồng)
2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái và chế biến
Phân bố: Cây mọc hoang dại rất nhiều ở tỉnh Lâm Đồng (Đà Lạt, Đức Trọng, Sơn Dương…), Đắc Lắc (Buôn Mê Thuột), Gia Lai-Kon Tum. Cây có khả năng chịu khô hạn rất khoẻ, ưa ánh sáng nhiều nhưng cũng có thể chịu được râm mát, có khả năng mọc tranh chấp với cỏ dại. Vào mùa khô (11 đến 4 và 5) cây rụng lá nhiều, để lại những cành rất sai quả, thuận lợi cho việc thu hái (vì khối lượng gai rụng theo lá, dễ hái, nắng nhiều).
Bộ phận dùng: Toàn thân
Thu hái: Quanh năm
Chế biến: Phơi hoặc sấy khô
3. Tính vị, quy kinh, bảo quản
Tính vị: Cây hoa và quả đều có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, gây trung tiện. Rễ có tác dụng làm long đờm, lá làm giảm đau.
Quy kinh: Chưa có nghiên cứu
Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát
4. Thành phần hoá học
Năm 1939 Rochemeyer H. (Angew. Chem. 52 (20), 374) đã chiết từ cây một gluzit có tên solasodin.
Năm 1980 (Dược học 5, 1980) Hoàng Đại Cử đã định lượng tro trong lá và phần non của cây đang có nhiều quả xanh và chín có 0,05% solasodin. Trong quả xanh (gồm thịt quả và hạt) có 2,36%. Trong quả chín vàng (gồm thịt quả và hạt) có 2,20%.
Tác giả còn chiết từ hỗn hợp gồm quả xanh già, chín vàng và hạt phơi sấy khô giòn được 1,40% solasodin đã tinh chế.
Tác dụng dược lý của cây cà trái vàng
Trong thực nghiệm, người ta nhận thấy quả cà tàu có ức chế khá mạnh giai đoạn viêm cấp tính, ức chế giai đoạn viêm mạn tính và gây thu teo tuyến ức. Dung dịch các alcaloid trong quả cũng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh Trychophyton rubrum, T. gypseum và Microsporum lanosum.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây cà tàu
1. Trị ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực
Lấy rễ cây cà tàu sắc nước uống. Mỗi ngày một thang
2. Chữa nôn mửa, phong, sốt, lợi tiểu
Lấy rễ cây cà trái vàng ngâm rượu rồi uống.
3. Bài thuốc chữa đau bụng, đầy bụng
Lấy quả cà tàu ép lấy nước uống.
4. Chữa bỏng, mụn nước, phồng nước, phù thũng
Lấy cây cà tàu giã nát đắp vào chỗ bị đau.
5. Cây cà trái vàng trị thấp khớp
Lấy dịch lá phối hợp với hồ tiêu massage phần xương khớp bị đau.
6. Cây cà tàu trị chứng nước mắt chảy
Lấy và hoa hào với dung dịch nước muối để rửa mắt.
7. Bài thuốc trị đau răng từ cây cà tàu
Lấy hạt cà tàu đốt lên rồi xông răng sẽ có hiệu quả rất tốt.
Trên đây là những thông tin về thuocnam.mws.vn cây cà tàu và bài thuốc chữa bệnh từ nó. Có thể nói, đây là vị thuốc quý, được dân gian sử dụng chữa bệnh khá hiệu quả. Tuy nhiên, những bài thuốc này cũng là bài thuốc dân gian, chưa có cơ sở khoa học, cho nên người bệnh không nên quá lạm dụng.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: