Cà gai leo có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như chữa gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, xơ gan, rất phù hợp cho người bị độc gan, uống nhiều rượu bia, ức chế tế bào gây ung thư, đau lưng, cảm cúm, tê thấp, thấp khớp, nhức mỏi, đau nhức xương, suyễn, ho gà, rắn cắn, bệnh dị ứng, sâu răng,…
Cà gai leo là cây gì?
Cà gai leo còn được gọi với tên gọi khác như cà vạnh, cà quánh, cà gai dây, cà quýnh. Tên khoa học là Solanum Procumbens Lour hoặc Solanum Hainanense, thuộc họ cà ( Solanacrae), thành phần hóa học của cây gồm có : flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid…
Cái tên cà gai leo là bắt nguồn từ hình dạng thân nhỏ có nhiều gai, có thể dài đến 6m hoặc hơn, mọc hay hoặc bò. Thân nhẵn phân cành nhiều, hóa gỗ, cành được phủ long hình sao có rất nhiều gai màu vàng cong. Lá màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun, sẻ thùy không đều, mặt dưới hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên có gai.
Hoa màu trắng, nhụy vàng, mỗi bông có từ 4 đến 6 cánh. Quả mọng bóng căng, hình tròn màu xanh lúc xanh, khi chin màu đỏ, cuống quả dài tầm 2cm. Hạt màu vàng hình thận dẹt. Hoa cà gai leo mọc vào độ từ tháng 4 đến tháng 5, quả vào độ tháng 7 đến tháng 9.
Cà gai leo mọc ở đâu?
Cà gai leo là cây mọc hoang khắp nơi từ vùng núi thấp cho đến trung du hay đồng bằng ven biển, phổ biến nhất ở Miền Bắc nước ta nhất là các tỉnh có khí hậu nóng như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình. Cũng hay được trồng làm hàng rào, nếu mọc hoang thường ở các bụi rậm, chen lẫn với các cây khác. Có thể thu hái cành lá và rễ quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hoặc sấy khô. Có thể dùng làm nguyên liệu nấu cao nước, cao mềm hoặc cao khô.
Tính vị: Cà gai leo tính ấm, có vị hơi the, hơi có độc, có công dụng tán phong thấp, tiêu đờm, tiêu độc, cầm máu, giảm đau, trừ ho.
Cà gai leo có tác dụng gì?
Cà gai leo có tác dụng trị viêm gan, viêm họng, xơ gan, ức chế tế bào gây ung thư, cảm cúm, đau lưng, tê thấp, nhức mỏi, thấp khớp, đau nhức xương, ho gà, suyễn, rắn cắn, sâu răng, bệnh dị ứng. Cách dùng 16 – 20g rễ hay thân lá ở dạng viên, cao lỏng hoặc thuốc sắc. Dùng ngoài lấy giã nát cây tươi, chiết nước uống, bã để đắp. Cao lỏng cà gai leo để ngậm trị viêm quanh rang, viêm lợi.
Người xưa còn dùng cà gai leo xát vào răng trước khi uống rượu để chống say rượu; rễ sắc nước cho người say uống có tác dụng giải say rượu.
Cà gai leo chữa bệnh gì?
Chữa rắn cắn: Rễ cà gai leo tươi 30-50g, rửa sạch, giã nhỏ, mang hoà với 200ml nước đun sôi đã nguội, chắt lấy nước cho người bị rắn cắn uống ngay. Uống 2 lần ngày đầu. Từ ngày thứ 2 trở đi, dùng rễ 15-30g sao vàng, sắc nước uống, uống 2 lần/ngày khoảng 3 đến 5 ngày là khỏi.
Trị phong thấp: Rễ và gai leo, rễ cỏ xước, vỏ chân chim, dâu mấu, rễ tầm xuân, dâu đau xương tất cả đều 20g mỗi loại mang sắc nước uống. Bạn có biết mướp đắng cũng có tác dụng trị phong thấp
Trị ho, ho gà: 10g rễ cà gai leo, 30g lá chanh mang sắc nước uống. Chia làm 2 lần uống trong ngày.
Chữa sưng mộng răng: 4g hạt cà gai leo tán nhỏ, cho vào một cái đồ đồng cùng ít sáp ong, mang đốt lấy khói xông vào chân răng (Trong Bách Gia Trân Tàng).
Cà gai leo trị mụn:
Lấy 30g cà gai leo và 40g thân, lá cây xạ đen cho vào 1.5 lít nước. Đun đến sôi thì để nhỏ lửa đến khi còn 1 lít nước thuốc, uống nhiều lần trong ngày. Ngoài ra có thể dùng thêm bột quế nguyên chất trộn với mật ong làm mặt nạ giúp trị mụn trứng cá triệt để.
Cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan
Phỏng vấn Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi, Bệnh viện Quân y 103. Ông cho biết cây cà gai leo là thảo dược được nghiên cứu khá kỹ lưỡng. Cho đến nay đã có đến ba, bốn luận án tiến sỹ thực hiện nghiên cứu về nó.
Tại Viện quân Y 103, các bác sĩ cũng nghiên cứu thử lâm sàng cà gai leo trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính và cho kết quả rất khả quan.
Còn trong tài liệu nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung ương cùng kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B cho thấy cà gai leo là một loại thảo dược có công dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng giúp giảm nồng độ virus có trong máu của bệnh nhân, bất ngờ hơn đã ghi nhận nhiều trường hợp âm tính với virus.
Đối với một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B như vàng mắt, vàng da, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi… cà gai leo lại càng thể hiện được dược tính tuyệt vời của mình hơn hẳn các loại thảo dược có từ trước tới nay. Phần lớn các bệnh nhân đều không còn triệu chứng trên sau khoảng hai tới ba tháng chữa trị.
Thực hư tin đồn cà gai leo trị bệnh ung thư gan
Trả lời phóng viên VTC GS.TS Nguyễn Văn Mùi cho biết: Cà gai leo tuy là một thảo dược quý, có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời (như thuocnam.mws.vn đã đề cập bên trên). Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có công trình nào chứng mình cà gai leo có tác dụng chữa bệnh ung thư gan. Việc người dân nghe tin đồn thổi, đổ xô đi mua cà gai leo dẫn tới đội giá, việc khai thác trái phép và liên tục khiến cà gai leo trở nên hiếm.
Lời khuyên từ thuocnam.mws.vn là chúng ta hãy tìm hiểu những thông tin chính thống, trên các kênh thời sự uy tín để tránh việc lãng phí thời gian, công sức và tốn kém.
Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!
Giá: 150,000đ/1kg
Gửi câu hỏi cần giải đáp: