Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cải xoăn Kale có nhiều tác dụng trị bệnh và làm món gì ngon?

Cao chè vằng nguyên chất

Cải xoăn Kale và những ưu điểm vượt trội

Được biết, cải xoăn là loại cải có nhiều ưu điểm hơn so với các loại cải khác, cụ thể như sau:

  • Chứa nhiều Can xi hơn sữa bò.
  • Chứa nhiều chất Sắt hơn thịt bò.
  • Chứa nhiều vitamin C hơn cam.
  • Hàm lượng vitamin A, K và C cực cao (67 g cải xoăn cung cấp 684 % nhu cầu vitamin K, 206 % nhu cầu vitamin A và 134 % nhu cầu vitamin C hàng ngày ở người trưởng thành).
  • Lợi nhuận kinh tế cao: cây trồng từ hạt có tuổi thọ lên đến 2 năm, vì vậy, ta có thể bẻ lá cải ăn dần (1).

Cây cải xoăn

Cải xoăn – món ăn ngon phòng ngừa bệnh tật

Cải xoăn mới được du nhập vào nước ta không quá 10 năm nhưng lại được ưa chuộng không chỉ vì màu sắc bắt mắt mà còn vì những công dụng mà nó mang lại. Cụ thể là:

 

  • Cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau như chất đạm, tinh bột, vitamin B1, B2, B3, B6, Man gan, Đồng, Ka li, Ma giê, Phốt pho…
  • Giúp giảm mỡ xấu trong cơ thể, tăng mỡ tốt.
  • Giúp giảm nồng độ đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2.
  • Chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, ít calo nên giúp mau no và giảm cân (mà không lo bị thiếu chất).
  • Chứa nhiều chất chống ung thư (như vitamin C, polyphenol, hợp chất glucosinat, beta-carotene, flavonoid…).
  • Phòng ngừa suy giảm thị lực do tuổi tác và giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.
  • Cung cấp vitamin C và omega – 3 giúp dưỡng da, dưỡng tóc.
  • Chứa nhiều Can xi nên tốt cho xương (giảm nguy cơ bị loãng xương).
  • Giúp phòng ngừa táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
  • Tốt cho não bộ nhờ chứa omega – 3 và vitamin K (1).

 

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, bạn nhé! Đặc biệt, với những bạn đang muốn giảm cân thì không thể chỉ ăn liên tục cải xoăn (vì sẽ dẫn đến thừa những dưỡng chất mà loại cải này có nhiều, thiếu những dưỡng chất cần thiết mà loại cải này có ít). Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là bổ sung một lượng vừa phải vào khẩu phần ăn và thay đổi nhiều loại nguyên liệu cho bữa ăn phong phú, đầy đủ dưỡng chất hơn, bạn nhé!

Cải xoăn xào rau củ

Cải xoăn Kale làm món gì ngon?

Thông thường, các bà nội trợ hay mua cải xoăn về làm rau ăn sống như cải xà lách, cải thảo, cải xanh… Tuy nhiên, ngoài ăn sống, chấm cá kho, làm gỏi trộn, cuốn bánh tráng… thì ta còn nhiều cách chế biến khác như:

  • Hấp.
  • Xào.
  • Làm nước ép.
  • Nấu canh.
  • Kho cùng với trứng.
  • Trang trí cho món súp, món hầm… (2).

Cải xoăn trộn rau củ

Lưu ý khi dùng

  • Đối tượng cần tránh: Người bị sỏi thận không nên ăn.
  • Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cải xoăn khác nhau nhưng loại có lá màu xanh thì ngọt hơn loại màu đỏ sẫm.
  • Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhưng để đạt hiệu quả cao thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu giàu chất béo lành mạnh (như dầu oliu) để hòa tan được nhiều dưỡng chất có trong loại cải này hơn.
  • Đây là một trong những loại cải dễ bị nhiễm thuốc sâu nhất, vì vậy, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín và ngâm rửa bằng nước muối trước khi ăn, bạn nhé! (3).

Về khả năng gây dị ứng

Khả năng gây dị ứng của cải xoăn là không cao, tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng với các loại cải thì không nên ăn vì có thể cũng sẽ dị ứng với loại cải này.

Các triệu chứng dị ứng thường gặp là: ngứa da, sưng nhẹ, nổi mề đay, chóng mặt, rát miệng… (nếu thấy các biểu hiện nặng hoặc lâu ngày không hết thì hãy đến gặp bác sĩ, bạn nhé!) (4).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: