Cải xoăn Kale và những ưu điểm vượt trội
Được biết, cải xoăn là loại cải có nhiều ưu điểm hơn so với các loại cải khác, cụ thể như sau:
- Chứa nhiều Can xi hơn sữa bò.
- Chứa nhiều chất Sắt hơn thịt bò.
- Chứa nhiều vitamin C hơn cam.
- Hàm lượng vitamin A, K và C cực cao (67 g cải xoăn cung cấp 684 % nhu cầu vitamin K, 206 % nhu cầu vitamin A và 134 % nhu cầu vitamin C hàng ngày ở người trưởng thành).
- Lợi nhuận kinh tế cao: cây trồng từ hạt có tuổi thọ lên đến 2 năm, vì vậy, ta có thể bẻ lá cải ăn dần (1).
Cải xoăn – món ăn ngon phòng ngừa bệnh tật
Cải xoăn mới được du nhập vào nước ta không quá 10 năm nhưng lại được ưa chuộng không chỉ vì màu sắc bắt mắt mà còn vì những công dụng mà nó mang lại. Cụ thể là:
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn cũng không nên lạm dụng, bạn nhé! Đặc biệt, với những bạn đang muốn giảm cân thì không thể chỉ ăn liên tục cải xoăn (vì sẽ dẫn đến thừa những dưỡng chất mà loại cải này có nhiều, thiếu những dưỡng chất cần thiết mà loại cải này có ít). Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là bổ sung một lượng vừa phải vào khẩu phần ăn và thay đổi nhiều loại nguyên liệu cho bữa ăn phong phú, đầy đủ dưỡng chất hơn, bạn nhé!
Cải xoăn Kale làm món gì ngon?
Thông thường, các bà nội trợ hay mua cải xoăn về làm rau ăn sống như cải xà lách, cải thảo, cải xanh… Tuy nhiên, ngoài ăn sống, chấm cá kho, làm gỏi trộn, cuốn bánh tráng… thì ta còn nhiều cách chế biến khác như:
- Hấp.
- Xào.
- Làm nước ép.
- Nấu canh.
- Kho cùng với trứng.
- Trang trí cho món súp, món hầm… (2).
Lưu ý khi dùng
- Đối tượng cần tránh: Người bị sỏi thận không nên ăn.
- Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cải xoăn khác nhau nhưng loại có lá màu xanh thì ngọt hơn loại màu đỏ sẫm.
- Cải xoăn tốt cho sức khỏe nhưng để đạt hiệu quả cao thì bạn nên kết hợp với các nguyên liệu giàu chất béo lành mạnh (như dầu oliu) để hòa tan được nhiều dưỡng chất có trong loại cải này hơn.
- Đây là một trong những loại cải dễ bị nhiễm thuốc sâu nhất, vì vậy, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín và ngâm rửa bằng nước muối trước khi ăn, bạn nhé! (3).
Về khả năng gây dị ứng
Khả năng gây dị ứng của cải xoăn là không cao, tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng với các loại cải thì không nên ăn vì có thể cũng sẽ dị ứng với loại cải này.
Các triệu chứng dị ứng thường gặp là: ngứa da, sưng nhẹ, nổi mề đay, chóng mặt, rát miệng… (nếu thấy các biểu hiện nặng hoặc lâu ngày không hết thì hãy đến gặp bác sĩ, bạn nhé!) (4).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: