Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả chuẩn nhất

Cao chè vằng nguyên chất
Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả.

Nấm ngọc cẩu hiện nay ngoài tự nhiên có tới 4-5 loại, đều có thể dùng được làm thuốc. Xong không phải tất cả các loại nấm ngọc cẩu đều có tác dụng tương đồng như nhau.

Tôi lấy ví dụ: Hà thủ ô có hà thủ ô đỏ, hà thủ ô trắng (Hà thủ ô đỏ bao giờ cũng tốt hơn hà thủ ô trắng), hoặc cây hương nhu: Có hương nhu tía và hương nhu trắng (Hương nhu tía tốt hơn, quý hiếm hơn cây hương nhu trắng).

Phân biệt nấm ngọc cẩu tươi.

Cây nấm ngọc cẩu cũng không đứng ngoài quy luật ấy, hiện nay ngoài tự nhiên nếu phân về chủng loại nấm có: Nấm ngọc cẩu ruột vàng, nấm ngọc cẩu ruột tím, nấm tròn và nấm nhọn.

Theo đặc điểm hình thái có: Nấm ngọc cẩu đực, nấm ngọc cẩu cái.

Kinh nghiệm: Nấm tốt phải có ruột tím, thân nấm màu đoe tươi, không bị ẩm mốc, đổi màu. Nấm ngọc cẩu đực được cho là tốt hơn nấm cái (Theo kinh nghiệm dân gian).

Bạn nên tham khảo thêm về bài viết: Nấm ngọc cẩu có mấy loại ?

Cách phân biệt nấm ngọc cẩu thật giả

Cách phân biệt nấm ngọc cẩu

Nấm ngọc cẩu dại ruột trắng

Nấm ngọc cẩu dại ruột trắng có thân cây rất lớn

Phân biệt nấm ngọc cẩu khô.

Nấm ngọc cẩu khô thường được chế biến thành 2 loại: Loại nguyên cây sấy khô, loại thái lát mỏng phơi khô. Nếu chế biến đúng cách 2 loại này đều sử dụng rất tốt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu thơm ngon hơn nấm tươi.

Lưu ý phân biệt:

Nấm chuẩn, đẹp

Nấm chuẩn:

  1. Mùi vị: Khi phơi khô phải có mùi thơm dịu, nấm không có hiện tượng bị ẩm mốc và không có mùi lạ.
  2. Màu sắc: Có màu nâu sẫm, không vụn nát, cây nấm có cả phần thân và phần củ dính vào nhau.
  3. Hình dáng: Nhiều bạn lầm tưởng nấm ngọc cẩu có kích thước càng lớn thì chất lượng càng tốt, nhưng không phải. Bởi nấm lớn thường là loài nấm dại, nấm ruột trắng nên có chất lượng kém hơn nhiều loại nấm ruột tím thân nhỏ. Nấm tốt thường có kích thước nhỏ (Đây là loại nấm ruột tím chuẩn).

Nấm kém chất lượng

Nấm kém chất lượng:

  1. Mùi vị: Khi cầm nấm đưa lên ngửi ta không thấy mùi thơm, hoặc chỉ thấy mùi hôi.
  2. Màu sắc: Nấm chất lượng thấp thường có màu đen, thậm chí thấy mốc, bị vụn nát nhiều, thường dính nhiều chất bột, thân nấm và củ nấm dời dạc, không liền khúc.
  3. Hình dáng: Nấm chất lượng thấp thường có kích thước lớn (Vì nấm ruột trắng thường có kích thước lớn hơn).

Trên đây là một số kinh nghiệm trong quá trình mua và sử dụng nấm ngọc cẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý vị độc giả. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn.

Thân chào !

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: