Có mấy loại chè vằng ?
Thời gian gần đây có nhiều chị em than phiền rằng vì sao dùng chè vằng cả tháng rồi mà sao sữa vẫn rất ít, thậm chí có một số mẹ bầu còn bị đi ngoài và nhiều tác dụng phụ khác. Vậy vì sao lại có hiện tượng trên ?
Bởi có 2 loại chè vằng
Thực tế đây không phải lý do sử dụng chè vằng gây nên mà do các mẹ bầu không biết đã mua nhầm phải loại chè vằng dại (Dân gian thường gọi là cây vằng trâu) loại này mọc hoang rất nhiều, hình dáng rất giống cây chè vằng nên rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại này. Nhưng nếu biết cạc chúng ta vẫn phân biệt được.
Sau đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm phân biệt chè vằng sẻ và chè vằng trâu:
Tại sao có tên gọi vằng sẻ, vằng trâu ?
Dân gian chia chè vằng ra thành 2 loại bởi vì 2 loài cây này có hình dáng tương tự nhau, có 1 điểm khác biệt là kích thước của chúng khác nhau.
Các bộ phận cành, lá của cây vằng sẻ nhỏ hơn cây vằng trâu. Theo dân gian tên gọi vằng sẻ và vằng trâu cũng có hàm ý điều đó: Vằng sẻ = Loài vằng có lá nhỏ nhắn như chú chim sẻ; Vằng trâu = Loài vằng có lá lớn, mọc ở khắp nơi, thường lấy làm thức ăn cho trâu, bò.
Cách phân biệt chè vằng sẻ, vằng trâu khi đã phơi khô
Hiện nay trên thị trường 100% chè vằng được cung cấp ở dạng khô, (Khi đã phơi khô sẽ khó phân biệt hơn khi cây còn tươi) bởi vậy các bạn cần biết một số mẹ để phân biệt chè vằng sẻ và vằng trâu khi đã phơi khô.
- Hình dáng: Chè vằng sẻ có dây và lá nhỏ hơn vằng trâu
- Màu sắc: Khi phơi khô lá vằng sẻ xanh hơn, vằng trâu thường có màu nâu
- Mùi vị: Mùi vằng sẻ phơi khô sẽ có một chút mùi thơm nhẹ. Vằng trâu khô có mùi
- Khi pha uống: Nước vằng sẻ có màu xanh nhạt, nước vằng trâu có màu nâu. Vi vằng sẻ đắng nhẹ, có chút mùi thơm và dễ uống; vằng trâu vị khó uống, không thơm ngon bằng vằng sẻ.
Để tìm hiểu kỹ hơn về cây chè vằng, bạn tham khảo thêm tại đây
Gửi câu hỏi cần giải đáp: