Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cách phân biệt cá ngựa đực cái, cá ngựa khô có chất lượng tốt

Cao chè vằng nguyên chất
Biết cách phân biệt cá ngựa là rất quan trọng trong quá trình sử dụng, chế biến thuốc. Ở bài viết này xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt cá ngựa đực, cá ngựa cái. Cách chọn mua cá ngựa khô có chất lượng tốt.

Cá ngựa là một vị thuốc quý trong đông y, được sử dụng để điều trị bệnh liệt dương yếu sinh lý ở nam giới và bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Khi sử dụng cá ngựa làm thuốc nhất thiết phải sử dụng theo cặp: 1 đực 1 cái thì mới phát huy tối đa được hiệu quả của cá ngựa. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn cách phân biệt cá ngựa đực cá ngựa cái, đồng thời hướng dẫn các bạn cách chọn mua Cá ngựa khô có chất lượng tốt nhất.

Cách phân biệt cá ngựa đực cái

  • Cá ngựa đực có thân thon dài hơn cá ngựa cái.
  • Da cá ngựa đực có nhiều gai hơn cá ngựa cái. Da cá ngựa cái sáng và nhẵn hơn.
  • Phía dưới ngực cá ngựa đực có túi phình ra (Đây chính là túi để cá ngựa đực ấp trứng do cá cái đẻ, trong tự nhiên cá ngựa cái có chức năng sinh sản còn cá ngựa đực có chức năng ấp trứng. Bởi vậy cá ngựa đực mới có đặc điểm này)

Cách phân biệt cá ngựa đực cá ngựa cái

Bên phải lá 3 chú cá ngựa đực (Vì có túi ấp trứng), bên trái là 2 chú cá ngựa cái.

Cách phân biệt cá ngựa khô có chất lượng tốt

  • Cá ngựa loại tốt khi phơi khô nhìn bên ngoài phải có đội bóng. (Cá ngựa chất lượng kém nhìn sẽ rất tối màu và không thấy có độ bóng).
  • Cá ngựa tốt được phơi khô dòn từ cá tươi nên cầm vào rất cứng cáp và không bị dính tay do ẩm. (Cá ngựa loại kém thường không được phơi kỹ, có độ ẩm cao để tăng cân nặng hoặc do được phơi từ loại cá ươn để lâu ngày)
  • Độ cứng: loại tốt rất cứng khó bị bẻ gãy. (Cá loại kém hay loại đã sử dụng rồi: Rất mềm, ỉu, mục nát, dễ dàng bị bẻ gãy, bóp vụn bằng tay)
  • Cá loại tốt có mùi thơm nhẹ, không có mùi lạ (Loại chất lượng kém thường có mùi hôi, mùi khắm khó chịu).
  • Cá loại tốt thân phải còn nguyên vẹn: còn nguyên miệng, mắt, đặc biệt là phần đuôi, đuôi cá ngựa là phần có giá trị nhất. (Loại chất lượng kém thường bị mất mắt gãy miệng hoặc gãy đuôi).

Bình thường cá ngựa có hình dáng cong cong. Khi phơi cá ngựa người dân thường uốn thẳng để cá có hình dáng đẹp hơn và không bị gãy đuôi trong quá trình cất giữ, bảo quản.

Hình ảnh cá khô chất lượng tốt

Cách phân biệt cá ngựa khô có chất lượng tốt

Cá chất lượng tốt (2 con bên phải) nhìn bóng bẩy hơn

Cá ngựa đã sử dụng dễ bị bẻ gãy

Cá ngựa đã qua sử dụng dễ bị bẻ gãy

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: