Cách chọn thỏ ty tử
Thỏ ty tử là loại hạt hiếm và có giá trị cao nên rất dễ bị pha trộn hoặc làm giả. Nếu không kiểm tra kỹ rất dễ mua phải hạt giả, chính caythuoc.org cũng đã có lần được người bán mang hàng đến tận nhà chào bán loại hạt giả làm y như hạt thật. Tuy nhiên do kinh nghiệm nhiều năm cung cấp hạt thỏ ty tử chúng tôi đã xác định đó là hạt giả, được làm từ đất sét và một số loại bột màu. Họ làm tinh vi đến mức, nếu không soi kỹ sẽ tưởng là hàng thật.
Hạt thỏ ty tử nhỏ chỉ bằng 1/3 hạt đậu, tuy nhiên hạt vẫn mẩy bình thường và hạt nào ra hạt đấy, quan sát hình ảnh để biết thêm thông tin.
Cách 1 kiểm tra với một ly nước
Vì vậy để kiểm tra chính xác đó có phải là hạt chuẩn hay không, hãy ngâm vài hạt vào ly nước sạch, nếu hạt bị hoà tan hoặc bở ra thì đó là hạt dởm, nếu hạt vẫn còn giữ nguyên được hình dạng thì đó là hạt chuẩn.
Cách 2 kiểm tra bằng cách đập vỡ hạt
Lấy khoảng vài hạt, dùng một mũi dao nhọn nghiền vỡ hạt ra, nếu ở bên trong hạt có nhân thì đó là hạt chuẩn, nếu bên trong hạt không có nhân mà như dạng cát thì đó là hạt dởm.
Hai cách kiểm tra tuy đơn giản nhưng rất thiết thực, có thể giúp bạn dễ dàng phật biển tho ty tử dởm.
Cách chế biến thỏ ty tử
Để sử dụng làm thuốc, kể cả dùng sắc uống hoặc ngâm rượu cũng cần chế biến thỏ ty tử như vậy mới giúp phát huy tối đa công dụng bổ dương của vị thuốc này, cách chế biến như sau:
- Rửa sạch: Vị thuốc đem về trước tiên các bạn đem rửa thật sạch, phơi khô lại 1 lần.
- Hoà với nước muối loãng: Lấy khoảng 1 thìa muối, hoà tan với một chút nước, tẩm đều vào thỏ ty tử đã phơi khô.
- Sao vàng hạ thổ: Đem sao vàng hạ thổ, đến khi thấy có mùi thơm là được. Sau đó bảo quản dùng dần, có thể dùng để sắc uống hoặc ngâm rượu.
Cách ngâm rượu thỏ ty tử
Thỏ ty tử sau khi được chế biến, đem ngâm rượu độc vị hoặc ngâm kết hợp với các vị thuốc khác, cách ngâm như sau:
1. Ngâm độc vị
- Tỷ lệ: 1kg thỏ ty tử khô, ngâm với 5 lít rượu trắng.
- Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được
- Rượu phải là loại rượu gạo nấu men bánh, bình ngâm nên dùng bình thuỷ tinh hoặc sành sứ.
2. Ngâm kết hợp với các vị thuốc bổ dương khác
Chuẩn bị:
- Thỏ ty tử 500g
- Cẩu tích 100g
- Sơn thù du 100g
- Nấm ngọc cẩu 300g
- Mạch môn 100g
- Kỷ tử 100g
- Đương quy 100g
- Tắc kè 1 cặp
- Rượu gạo 8 lít (Loại 40 độ)
Tất cả sau khi đã chế biến sạch, thì bỏ vào bình và đổ ngập rượu. Ngâm trong thời gian khoảng 2 tháng là dùng được, rượu chắt ra uống hàng ngày, mỗi ngày nên uống khoảng 2 -3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt cho sức khoẻ và sinh lý.
Công dụng của bài rượu: Bổ dương, ích khí, tăng cường sức khoẻ, kiện gân cốt, giúp cải thiện sinh lý nam giới nhất là những bạn đã bước sang tuổi trung niên mắc chứng suy giảm sinh lý và cải thiện sức khoẻ cơ xương khớp.
Bài rượu nên có trong tủ rượu thuốc của mỗi gia đình.
Kiêng kỵ
- Vị thuốc kỵ với thịt thỏ, nên tránh sử dụng vị thuốc này cùng với thịt thỏ.
- Không dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
- Không dùng cho người bị táo bón.
Ngưng dùng ngay nếu gặp bất cứ tác dụng phụ ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: