Nói đến táo mèo chúng ta sẽ nghĩ ngay đến rượu ngâm từ loại trái cây này. Rượu táo mèo uống rất hay do có mùi vị thơm ngon lại mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Nhưng không phải cứ thế đem Táo mèo ngâm với rượu là sẽ có một bình rượu ngon. Ngâm rượu táo mèo phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu và khắt khe như sau;
Chọn lựa táo trước khi ngâm
Táo mèo dùng để ngâm rượu phải là táo mới đầu vụ, táo già (gần chín) được thái mỏng phơi khô đủ nắng. Không dùng táo đã chín vì dễ bị nát vụn khi phơi. Cũng không nên dùng táo quá xanh vì sẽ có nhiều vị chát.
Lưu ý: không dùng táo tươi để ngâm rượu trực tiếp vì sẽ khiến rượu có quá nhiều vị chua chát, đặc biệt do táo tươi có nhiều nước khiến rượu bị nhạt đi đáng kể khi ngâm tươi.
Cách ngâm rượu táo mèo
Chuẩn bị: Bình dùng để ngâm rượu táo mèo phải là bình thủy tinh hoặc sành sứ, không dùng bình nhựa hoặc can nhựa để ngâm rượu táo mèo vì loại bình này sẽ là làm giảm chất lượng của rượu táo mèo.
Chế biến trước khi ngâm:
Xàng xảy lại táo khô thật sạch một lần nữa, sau đó tiến hành đem sao vàng hạ thổ.
Xin nhấn mạnh: muốn có một bình rượu táo mèo ngon thì nhất nhất phải tiến hành công đoạn sao vàng hạ thổ táo mèo khô trước khi ngâm rượu. Bởi sao vàng hạ thổ sẽ giúp tăng dược tính và dậy mùi thơm của táo mèo khô. Khiến rượu táo mèo trở nên thơm ngon và chất lượng hơn.
Cách ngâm:
1kg táo mèo (đã sao vàng) ngâm với 2 đến 3 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng trở lên là dùng được.
Rượu táo mèo sử dụng được sau khi ngâm được từ 1 tháng trở lên. Loại rượu này càng ngon nếu càng được ngâm lâu.
Rượu có màu nâu cánh gián, mùi thơm nhẹ. Bạn nên sử dụng rượu táo mèo hàng ngày trong mỗi bữa ăn, mỗi bữa nên dùng khoảng 3 đến 4 lít rượu nhỏ, sẽ giúp bạn ăn ngon cơm và tăng cường sức khỏe.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: