Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cách ngâm rượu hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng

Cao chè vằng nguyên chất
Theo kinh nghiệm dân gian hà thủ ô là một vị thuốc bồi bổ sức khỏe rất hay. Cách dùng hà thủ ô phổ biến nhất là sắc nước uống. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn thêm cách ngâm rượu hà thủ ô đơn giản tại nhà.

Theo kinh nghiệm dân gian được Giáo sư Đỗ Tất Lợi viết trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” Hà thủ ô được dùng ở phạm vi nhân dân làm thuốc bổ, có tác dụng điều trị thần kinh suy nhược, bổ máu dưỡng huyết, điều trị tóc bạc sớm và giúp tăng cường tuổi thọ (1)

Cũng theo GS Lợi hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể dùng theo cách sắc nước uống hoặc ngâm rượu. Sau đây là cách ngâm rượu hà thủ ô xem phép được giới thiệu tới quý vị và các bạn.

Cách ngâm rượu hà thủ ô

Chế biến trước khi ngâm

  • Theo kinh nghiệm dân gian hà thủ ô đỏ trước khi dùng làm thuốc cần phải được ngâm qua nước vo gạo sau 1 đêm (Nếu là hà thủ ô trắng tươi thì không cần phải ngâm nước vo gạo).
  • Sau đó rửa thật sạch, thái mỏng phơi khô để chuẩn bị ngâm rượu (Chọn những ngày nắng to chế biến, tránh hà thủ ô bị ẩm mốc)
  • Trên thị trường hiện nay, hà thủ ô thường đã được sơ chế phơi khô nên người dùng thường không phải làm công đoạn này.

Chuẩn bị ngâm

  • Hà thủ ô khô 1kg
  • Mật ong 250ml (Hoặc tổ ong mật càng tốt)
  • Rượu gạo loại 40 độ = 5 lít
  • Bình ngâm rượu bằng thủy tinh hoặc sành sứ 01 cái

Tiến hành ngâm

  • Bỏ hà thủ ô khô vào bình
  • Đổ rượu ngập bình
  • Đổ mật ong vào bình và đậy kín nắp bình
  • Ngâm trong thời gian ít nhất là 1 tháng trước khi sử dụng

Liều dùng, cách dùng, công dụng

  • Mùi vị: Rượu hà thủ ô ngâm mật ong có vị ngọt nhẹ của mật ong, vị hơi chan chát của hà thủ ô, mùi thơm nhẹ.
  • Liều dùng: Mỗi ngày nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ, uống trong mỗi bữa ăn
  • Công dụng: Rượu hà thủ ô có công dụng bổ máu, tốt cho xương khớp, cải thiện tình trạng tóc bạc sớm và kéo dài tuổi thọ

Có thể ngâm rượu chung đậu đen với hà thủ ô được không ?

Theo kinh nghiệm dân gian đậu đen cũng là một vị thuốc có tác dụng bồi bổ can thận (Bản thảo cương mục) và theo soha.vn thì đậu đen có thể dùng để ngâm rượu, có tác dụng bổ thận (2).

Đậu đen và hà thủ ô là hai vị thuốc song hành cùng nhau, trong phương pháp bào chế hà thủ ô cổ truyền không thể thiếu đậu đen với hình thức cửu trưng, cửu sái. Vì vậy có thể khẳng định, hà thủ ô và đậu đen có thể ngâm rượu chung với nhau được bình thường.

Cách ngâm rượu hà thủ ô và đậu đen

Chuẩn bị:

  • Hà thủ ô khô đã sơ chế 1kg
  • Đậu đen sao vàng hạ thổ 1kg
  • Mật ong rừng 300ml
  • Rượu gạo loại 40 độ 10 lít
  • Bình ngâm 01 bình

Cách ngâm 

  • Bỏ hà thủ ô và đậu đen đã sao vào bình
  • Đổ ngâm rượu
  • Ngâm trong thời gain 1 tháng trở lên là dùng được

Công dụng: Ngoài bồi bổ sức khỏe, giúp đen râu tóc rượu hà thủ ô đậu đen còn có tác dụng bổ thận, rất tốt cho sức khỏe sinh lý. Vì vậy nếu có điều kiện hãy áp dụng cách làm đơn giản này bạn nhé.

Lưu ý:

  • Không lạm dụng uống quá nhiều rượu, sẽ không tốt chút nào cho sức khỏe mà chỉ nên uống khoảng 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày.
  • Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ nhỏ không dùng được rượu hà thủ ô
  • Có thể ngâm rượu hà thủ ô tươi, nhưng vị không đặm đà mà có nhiều vị chát, rất khó uống.

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: