Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Cách nấu trà sâm hoa cúc trắng đơn giản tại nhà giúp trị nhiều bệnh hay

Cao chè vằng nguyên chất

Cách nấu trà sâm hoa cúc trắng

1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu trà sâm hoa cúc trắng

  • Hoa cúc trắng (20 gram, dạng khô).
  • Râu bắp (100 gram, dạng tươi).
  • Rong biển khô (150 – 200 gram).
  • Lá dứa (100 gram, dạng tươi)
  • Rau mã đề (100 gram, dạng tươi)
  • Đường phèn (100 gram)
  • La hán quả (1 quả).

Cúc hoa trắng (phơi khô)

2. Cách nấu

  • Bạn rửa sạch rau mã đề, lá dứa, râu bắp và rửa sơ phần hoa cúc phơi khô. Với rong biển khô, bạn đem ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút.
  • Sau khi rong biển đã được ngâm mềm thì bạn để rong biển với râu bắp vào nồi, đổ vào 3 lít nước và nấu khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn đập la hán quả cho hơi nát rồi để vào nấu cùng (bẻ nát vỏ quả càng nhỏ càng tốt). Với lá dứa và mã đề, bạn cũng cắt nhỏ rồi để vào, đảo đều và tiếp tục đun.
  • Sau 8 – 10 phút, bạn cho hoa cúc khô vào và đảo đều (vặn lửa nhỏ).
  • Lúc này, bạn lấy một cái nồi khác, đổ vào 1 chén nước và cho 100 gram đường phèn vào, nấu và khuấy cho tan đường thì đem xuống.
  • Đổ phần nước đường phèn vừa đun vào nồi nước sâm, đảo đều, nấu thêm 3 – 5 phút rồi đem xuống, lược bỏ đi phần cái, lấy phần nước để nguội và dùng dần.

3. Bảo quản trà

  • Dùng nóng: để nước sâm vào bình thuỷ (bình giữ nhiệt), khi khát thì dùng.
  • Dùng lạnh: để ngăn mát tủ lạnh, khi khát thì dùng (có thể cho thêm nước đá). Lưu ý chỉ dùng trong ngày hoặc cao nhất là 2 ngày để trong ngăn mát tủ lạnh thôi, bạn nhé!

Cách nấu trà sâm hoa cúc trắng

4. Lưu ý

Mỗi ngày, mỗi người trưởng thành uống 1 hoặc 2 ly nước trà sâm hoa cúc là được. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp, hay bị lạnh bụng, tiêu chảy, cơ địa hư hàn, hay cảm lạnh… thì không nên uống. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng không nên dùng loại trà này và người có dị ứng với thành phần của hoa cúc cũng không nên dùng.

Thông tin thêm về hoa cúc trắng

1. Ý nghĩa của hoa cúc trắng

Hoa cúc trắng mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc:

  • Tượng trưng cho lòng hiếu thảo qua những câu chuyện cổ tích.
  • Thể hiện sức sống mãnh liệt.
  • Tượng trưng cho sự thanh cao, vẻ đẹp đơn giản, chân phương, không cầu kỳ.
  • Tượng trưng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết, không vụ lợi.
  • Thể hiện niềm nhớ nhung, lưu luyến (3).

Khi bạn đã chuẩn bị cho mình hành trang tri thức về ý nghĩa của các loài hoa, bạn sẽ thấy hoa cúc trắng đáng yêu và vô cùng thanh bạch!

Cúc hoa trắng

2. Một số công dụng khác của hoa cúc trắng

Theo thuocnam.mws.vn thì hoa cúc trắng có vị ngọt đắng, tính hơi hàn, là vị thuốc thanh nhiệt, chuyên điều trị cao huyết áp, sốt, đau mắt đỏ, phong thấp, nhức đầu, đinh nhọt… (1).

Hiện nay, hoa cúc trắng còn được biết đến với tác dụng điều trị ho, hỗ trợ điều trị viêm phế quản, một số bệnh viêm nhiễm khác và cả chứng rối loạn gan thận. Đặc biệt, chất chống oxy hóa có trong hoa cúc trắng có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm các cơn đau thắt ngực (do bệnh động mạch vành), giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trong thành phần của hoa cúc trắng còn có các dưỡng chất làm mắt sáng, chống mỏi mắt, mờ mắt.

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu của Mỹ còn nhận định: trà hoa cúc có chứa hợp chất Apegenin giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư tử cung và ung thư vú (2).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: