Cách làm cao bí đao
Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nửa kg bí đao và 1 lít nước sạch, 1 lít rượu và nửa lít mật ong nguyên chất.
Các bước nấu cao như sau:
- Bước 1: Lấy bí đao gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào nồi rồi cho nước và rượu vào, nấu cho tới khi nước sắc còn khoảng 1 chén thì đem xuống.
- Bước 2: Vớt bí đao ra và nghiền cho nát mịn (hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nát cũng được).
- Bước 3: Đổ bí đao vào nồi nước đun khi nãy, lúc này, ta cho thêm mật ong vào và đun với lửa vừa từ 2 – 3 tiếng cho hỗn hợp sền sệt thì đem xuống, để nguội và cho vào hũ sạch, đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản (có thể dùng trong 3 – 6 tháng).
Cách dùng: bạn thoa lên da mặt, để khoảng 15 – 20 phút thì rửa lại với nước (thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần).
Lưu ý: Khi đun cao, ngoài nồi đun thì bạn nên tránh dùng các dụng cụ bằng kim loại để hạn chế cao bị oxy hoá. Nếu có thời gian, bạn nên nấu lượng cao vừa đủ 1 tháng dùng rồi nấu tiếp lần khác (để luôn được dùng cao mới).
Mặt nạ bí đao dưỡng da, giảm nám
Mặt nạ dưỡng da bằng bí đao, bạn đã nghe qua chưa? Đó là công thức chăm da xuyên suốt của các dì và mẹ của tôi. Đây là loại mặt nạ rất lành tính nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé!
Cách thực hiện: Bạn lấy một ít thịt quả bí đao, rửa 2, 3 lần với nước cho sạch mủ. Sau đó, bạn cắt bí đao ra từng phần nhỏ rồi để vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn (trường hợp không có máy xay sinh tố thì bạn có thể lấy cối sạch và bỏ bí đao đã cắt nhỏ vào, giã nhuyễn). Tiếp đó, bạn đổ bí đao ra một cái tô vừa phải rồi để vào 2 muỗng cafe mật ong, trộn đều và thoa lên các vị trí nám trên da mặt hoặc thoa đều khắp mặt để dưỡng da đều được, sau 15 phút thì rửa lại với nước ấm cho sạch.
Số lần dùng: mỗi tuần bạn đắp 2 hoặc 3 lần là được nhé!
Lưu ý: Không được đắp quá lâu và nếu dùng mặt nạ thì không cần dùng cao bí đao, bạn nhé! Hơn nữa, chúng ta cần một ngày dùng, một ngày ngưng để da có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi, tránh tình trạng đắp mặt nạ dồn dập làm da “bội thực”, bít tắc lỗ chân lông, như thế thì da sẽ bị mụn nhiều hơn.
Vì sao bí đao lại tốt cho da?
Quả bí đao chứa rất nhiều nước và vitamin C (thông thường, 100 gam bí đao thì sẽ có đến 18 mg vitamin C). Vì vậy, khi dùng bí đao làm mặt nạ chăm sóc da mặt thì sẽ giúp duy trì độ ẩm trên da, giúp giảm tình trạng da khô ráp, thiếu sức sống do thiếu ẩm (đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn) (1) (2). Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong loại quả này còn giúp dưỡng da từ bên ngoài (nếu dùng thoa ngoài) lẫn bên trong (nếu dùng làm thực phẩm).
Vì vậy, trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có thể thêm bí đao vào khẩu phần ăn (nấu canh hay kho đều được). Như thế vừa giúp thanh nhiệt, giảm mụn từ bên trong lại vừa giúp giảm cân nữa! (mỗi tuần dùng 2 – 3 lần thôi, bạn nhé!).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: