Cá hải yến hay còn được gọi là cá chuồn, cá chim biển… loài cá biển có kích thước nhỏ (kích thước chỉ bằng con cá ngựa), thon dài nhọn, với hai vây nhỏ, loài cá này thường có ở các vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang. Tại đây cá hải yến là một trong những loại hải sản được người dân sử dụng như một vị thuốc bồi bổ sức khỏe và thường được dùng để ngâm rượu.
Công dụng của cá hải yến
Cũng như cá ngựa, hải yến chủ yếu được dùng dưới hình thức ngâm rượu uống, rượu hải yến có công dụng bồi bổ rất hay như:
- Cái thiện tình trạng xuất tinh sớm
- Tăng cường sinh lý
- Hạn chế tình trang di mộng tinh
Cách ngâm rượu hải yến
Nên ngâm hải yến kết hợp với các vị thuốc khác như đinh lưng, kỷ tử, đẳng sâm, sao biển (nên chọn đẳng sâm hoặc sâm dây Việt Nam là tốt nhất), cách ngâm cụ thể như sau:
Tể lệ ngâm:
- Hải yến khô 20 con
- Sao biển 10 con
- Đẳng sâm khô 1kg
- kỷ tử 200g
- 6 lít đến 8 lít rượu
Cách ngâm: Hải yến sao thơm hoặc nướng qua lửa cho thật thơm, đẳng sâm, kỷ tử, sao biển không phải chế biến gì thêm.
- Bỏ đẳng sâm vào bình và dàn đều cho đẹp
- Đổ rượu vào bình gần nhập kín đẳng sân
- Sau đó bỏ hải yến, kỷ tử và sao biển vào bình
- Dùng đũa dải đều bằng cách gắp từng con, đặt từng vị trí sao cho hải yến và sao biển dải đều khắp bình rượu
- Lúc này bạn nên bổ sung thêm rượu để rượu ngập kín các vị thuốc
- Đậy nắp bình và ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: