Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Bột lêkima (quả cây trứng gà) tác dụng gì với bệnh tiểu đường mà nhiều người không biết

Cao chè vằng nguyên chất

Nếu chưa ăn lê ki ma bao giờ, có lẽ bạn sẽ thấy nó trông hơi “ngán” vì có màu vàng nghệ, khi ăn vào thì cả miệng đều vàng.

Hình ảnh ấy hơi xấu, tuy nhiên, với người ăn thì đó là một sự tận hưởng vì quả này vừa ngọt vừa thơm. Đặc biệt, loại quả này hầu như không bị sâu nên rất an toàn.

Ở miền Nam, dân gian gọi trại tên lê ki ma thành quýt sa ma, có nơi thì gọi là quả trứng gà, quả lu cu ma… Cây có tên khoa học là Pouteria lucuma (1).

Vì sao bột lê ki ma ngọt nhưng lại thân thiện với bệnh tiểu đường?

Bột lê ki ma được làm từ thịt quả sấy khô, sau đó nghiền nát và được dùng với nhiều công dụng như làm bánh (như bánh bò, bánh nướng…), làm bột dinh dưỡng, nấu cháo, làm đẹp…

Bột lê ki ma (hay còn gọi là bột quả cây trứng gà)

Đặc biệt, bột lê ki ma có vị ngọt tự nhiên nên có thể thay thế vị ngọt của đường tinh luyện. Với những người bị tiểu đường, cần hạn chế dung nạp đường nhưng vẫn muốn cảm nhận được vị ngọt trong ăn uống thì có thể dùng bột lê ki ma để làm một số món phù hợp (như thế, bệnh nhân tiểu đường vẫn ăn được đồ ngọt mà không sợ tăng đường huyết đột ngột). Vì sao lại có hiện tượng này?

Được biết, quả lê ki ma có vị ngọt nhưng lại chứa các chất giúp ức chế sự tăng đường huyết. Đó là vì thành phần đường bột của nó phức tạp hơn nhiều so với đường tinh luyện thông thường: chất đường bột trong lê ki ma chậm hấp thu vào máu hơn nên tránh được tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.

Vì vậy, bột quả trứng gà được đánh giá là thân thiện với người bệnh tiểu đường (so với nhiều chất tạo ngọt khác) (2). Hiển nhiên, nếu bạn bị tiểu đường mà không quá thèm ngọt thì cũng không cần dùng bột này, bạn nhé!

Ăn quả lê ki ma mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Quả lê ki ma béo thơm và ngon nhất là những trái chín cây, đã nứt vỏ. Không chỉ thế, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Ngăn ngừa táo bón

Nếu từng ăn lê ki ma và để ý thì bạn sẽ thấy việc đi đại tiện trong lần tiếp theo dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là vì quả lê ki ma chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên khi đi vào cơ thể, nó giúp nhuận tràng và thúc đẩy quá trình bài tiết phân diễn ra nhanh hơn, trơn tru hơn (2).

Quả lê ki ma vừa chín tới

2. Tốt cho tim mạch

Trong quả lê ki ma có chứa nhiều chất chống oxy hóa, Carotenoids cùng Polyphenol nên có ý nghĩa đáng kể trong việc chống viêm, làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư (2).

3. Tốt cho sức khỏe đôi mắt

Bạn có biết màu vàng trong quả lê ki ma đến từ đâu không? Đáp án là nhờ một nhóm carotenoid có tên là xanthophylls, có công dụng hỗ trợ thị lực và giúp mắt sáng khỏe.

Không chỉ thế, trong quả lê ki ma còn chứa nhiều vitamin C – nổi tiếng với công dụng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch cũng như thị lực (3).

Ngoài các công dụng trên, quả lê ki ma còn được biết đến là loại quả bổ dưỡng (ngoài việc cung cấp vitamin C thì nó còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như Can xi, Sắt, Ka li… (dù chỉ là một lượng nhỏ)) (3).

Lưu ý khi ăn quả lê ki ma

Dù lê ki ma thơm ngon nhưng bạn ăn nhiều thì sẽ rất ngán (vì thịt quả tựa như bột nhão vậy). Hơn nữa, ăn quả này khiến cho chúng ta cảm thấy mau no. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một quả chín là được nhé (quả chín cây hoặc chín tới, nứt vỏ là ngon nhất).

Sinh tố lê ki ma

Bên cạnh đó, nếu bạn đang thừa cân thì không nên ăn nhiều (nhất là món sinh tố lê ki ma cùng với ya ua và sữa – món này rất béo và cũng rất dễ tăng cân!).

Cuối cùng, nếu vui miệng ăn quá nhiều lê ki ma trong ngày, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy…

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: