Nào, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại đậu này và nếu bạn là người thích nấu ăn thì hãy thử nhé! Bột đậu gà làm đồ ăn rất ngon đấy!
Làm đậu hủ từ bột đậu gà
Làm đậu hủ sẽ không còn khó khăn khi bạn có bột đậu gà. Cách làm rất đơn giản nhé:
- Bước 1: Lấy 120 g bột đậu gà và một tí muối (khoảng 2 g), hòa vào 700 ml nước, khuấy cho tan đều.
- Bước 2: Sau 10 phút, đổ hỗn hợp trên vào chảo chống dính hoặc chảo thường đều được, bắc lên bếp và khuấy liên tục (canh lửa nhỏ) thì bột sẽ chín đặc từ từ (lúc này bột vẫn sẽ nhão chứ không đặc cứng).
- Bước 3: Bạn đổ ra khuôn cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng.
- Bước 4: Xắt thành từng miếng nhỏ và chiên (chiên bằng lửa nhỏ thôi, bạn nhé!).
Vậy là bạn đã có món đậu hủ giòn béo thơm từ bột đậu gà rồi. Bây giờ, bạn có thể ăn với nước chấm, ăn bún đậu mắm tôm hay ăn cùng rau sống đều thơm ngon hấp dẫn!
À, nếu bạn muốn làm tàu hủ non thì bạn chỉ cần tăng lượng nước lên một chút là được, bạn nhé!)
Bột đậu gà làm đẹp
Bột đậu gà còn có tác dụng làm đẹp đấy (nhưng chỉ dùng cho da dầu thôi, bạn nhé!).
Cách dùng như sau: lấy 15 g bột đậu gà, hòa với một ít sữa tươi không đường và nước hoa hồng rồi trộn đều, thoa lên da. Sau 15 phút, bạn rửa mặt lại với nước là được nhé.
Số lần dùng: mỗi tuần, bạn dùng 2 lần là da sẽ mịn, đều màu và lượng dầu nhờn trên da cũng được kiểm soát tốt hơn.
Đậu gà là đậu gì và có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Đậu gà là một loại đậu nhập khẩu, nổi tiếng với lượng chất đạm phong phú (không thua kém đậu lăng và đậu đen).
Vì vậy, với những người ăn chay thì đây là một trong những loại đậu giúp bổ sung đạm và thay đổi khẩu vị cho các bữa ăn.
Không chỉ thế, một số nghiên cứu cho thấy chất đạm có trong đậu gà còn tốt hơn nhiều loại đậu khác bởi nó chứa hầu hết các loại axit amin cần thiết cho cơ thể (trừ methionine).
Ngoài ra, loại đậu này còn chứa chất xơ, Selen cùng nhiều khoáng chất như Sắt, Can xi, Ma giê, Phốt pho, Ka li… (1).
Dùng bột đậu gà mang lại lợi ích gì?
Được biết, bổ sung đậu gà vào các bữa ăn hàng ngày với liều phù hợp sẽ giúp những người ăn chay nói riêng và mọi người nói chung phòng ngừa được các bệnh như:
- Tiểu đường (nhờ có chứa nhiều chất xơ và tinh bột amyloza – một loại tinh bột có chỉ số đường huyết thấp).
- Các bệnh về tim mạch (giúp giảm mỡ máu xấu, tăng lượng mỡ tốt, phòng xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim).
- Giúp xương và răng chắc khỏe (nhờ chứa nhiều Can xi và các khoáng chất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương như Ma giê, Kẽm…).
- Tốt cho não bộ (nhờ chứa nhiều choline giúp tăng cường trí nhớ và ổn định cảm xúc).
- Tốt cho hệ tiêu hóa (tất nhiên rồi, loại đậu này chứa nhiều chất xơ nên sẽ tốt cho đường ruột, giúp tăng cường lợi khuẩn và phòng ngừa táo bón) (2).
- Hỗ trợ giảm cân (theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí European Journal of Nutrition thì đậu gà là một trong những loại đậu được nêu tên trong chế độ ăn hỗ trợ người thừa cân, béo phì) (3).
Gửi câu hỏi cần giải đáp: