Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Bị bệnh đau dạ dày có nên và không nên ăn nhãn, vải hay không?

Cao chè vằng nguyên chất

Những thông tin cần biết về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là một dạng bệnh lý xảy ra ở dạ dày với các triệu chứng đặc trưng là đau vùng thượng vị, ợ hơi hoặc ợ chua, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn,… Đau dạ dày xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày xuất hiện vết viêm loét, dịch vị dạ dày tiết ra không được bão hòa đã tấn công vào và gây đau. Cơn đau thường xuất hiện mỗi khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, đầu óc căng thẳng quá độ, tâm trạng thất thường,…

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, nguyên nhân chính gây ra các cơn đau dạ dày là ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học của mỗi người. Ngoài ra, bệnh cũng có thể hình thành do các yếu tố sau đây:

  • Nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thường gặp nhất là vi khuẩn Hp.
  • Thói quen ăn uống không điều độ, ăn đồ chua cay, thói quen lạm dụng bia rượu và chất kích thích.
  • Thường xuyên bị căng thẳng khiến dạ dày tăng tiết dịch vị và dần bào mòn lớp niêm mạc dạ dày.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc Tây y như kháng sinh, thuốc kháng viêm không chứa steroid.
  • Ảnh hưởng từ một số bệnh lý như viêm hoặc ung thư tuyến tụy, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, bệnh tuyến giáp,…

Đau dạ dày nếu không được can thiệp đúng cách và kịp thời sẽ biến chứng sang viêm loét gây xuất huyết tiêu hóa. Nếu người bệnh tiếp tục chủ quan, không tiến hành điều trị sẽ phát sinh ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Đau dạ dày có nên ăn nhãn không?

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới có vị ngọt tự nhiên và dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Ngoài việc ăn như trái cây, nhãn còn được biến tấu thành nhiều cách sử dụng khác nhau như làm đồ uống, làm thức ăn,… Hàm lượng dưỡng chất tìm thấy trong cùi nhãn rất đa dạng như vitamin, chất xơ, acid hữu cơ, photpho,…

Nhãn là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp quá trình hấp thu dưỡng chất diễn ra dễ dàng hơn

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nhãn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, đặc biệt chúng còn có khả năng hỗ trợ cải thiện các bệnh lý về dạ dày – tá tràng. Nếu người bị đau dạ dày bổ sung loại trái cây này vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ mang lại các lợi ích như:

  • Nhãn là loại trái cây mềm, rất dễ tiêu hóa và không tạo áp lực lên trên dạ dày. Nếu người bệnh sử dụng sẽ không khiến da dạ dày quá tải hay kích ứng.
  • Trong quả nhãn có hàm lượng chất chống oxy hóa rất dồi dào, chúng có công dụng làm dịu lớp niêm mạc và hỗ trợ làm lành tổn thương do viêm loét gây ra. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có tác dụng bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại, ngăn cản hình thành nên các tế bào ác tính gây ra bệnh ung thư.
  • Nhãn rất giàu chất xơ và giàu kali, đây là hai thành phần dưỡng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời làm dịu đi các cơn đau dạ dày.

Ngoài cách ăn nhãn trực tiếp, người bệnh cũng có thể ép nước nhãn để uống hoặc ngâm với đường ăn giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Để cơ thể có thể hấp thụ được tối đa dưỡng chất bên trong vải thì bạn chỉ nên ăn từ 200 – 300 gram/ngày, nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong và làm gia tăng lượng đường trong máu. Phụ nữ có thai, người bị béo phì hoặc bị tiểu đường thì cần hạn chế sử dụng loại quả này.

Đau dạ dày có nên ăn vải không?

Tương tự như quả nhãn, vải cũng là loại trái cây mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong quả vải chứa rất nhiều thành phần dược tính có khả năng cải thiện một số bệnh lý về tim mạch và ngừa ung thư như Epicatechin, Rutin, Oligonol,… Vậy những người bị đau dạ dày thì có nên ăn vải không?

Vải là thực phẩm mà người đang gặp các vấn đề về dạ dày nên tăng cường bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Nếu bạn sử dụng quả vải đúng cách với liều lượng phù hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể là:

Người bị đau dạ dày vẫn có thể bổ sung vải vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày
  • Trong cùi vải chứa hàm lượng lớn là đường glucose và saccharose, chúng rất dễ tiêu hóa và giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể. Vì thế, ăn vải sẽ không gây áp lực lên hệ tiêu hóa mà còn giúp chúng hoạt động tốt hơn.
  • Hàm lượng vitamin C và protit trong thực phẩm này có công dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại. Cùi vải còn chứa flavonoid, đây là chất có khả năng kháng viêm và giảm đau nhanh chóng.
  • Ghi chép Tài liệu y học cổ truyền cho biết, vải là thực phẩm có tính nóng và rất thích hợp sử dụng để bồi bổ hệ tiêu hóa. Đối với những người bị trào ngược dạ dày, ăn vải sẽ giúp cải thiện tình trạng nôn do trào ngược vào buổi sáng sớm.

Với những thông tin trên thì ta thấy được, vải là thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng. Việc bổ sung vải vào thực đơn ăn uống sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn đau dạ dày và trào ngược dạ dày hiệu quả. Đồng thơi, đây còn là nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt cho những người bị đau dạ dày với vị thơm ngọt, dễ ăn và dễ tiêu hóa. Vì thế, bạn không cần phải kiêng cữ hoàn toàn loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống nếu đang gặp vấn đề về dạ dày. Tuy nhiên, bạn không nên ăn vải quả quá nhiều cùng một lúc hoặc khi đói. Ăn vải quá nhiều sẽ bị say và gây ra các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt,….

Một số loại trái cây tốt cho người bị đau dạ dày

Trái cây là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đối với những người bị đau dạ dày, việc ăn trái cây cần phải hết sức cẩn thận để tránh khiến cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số loại trái cây có khả năng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và tốt cho dạ dày bạn có thể tham khảo:

Táo được đánh giá là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, người bị đau dạ dày nên tăng cường sử dụng

– Táo: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong quả táo có chứa hàm lượng dưỡng chất rất đa dạng và tốt đối với dạ dày như chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, enzyme, vitamin,… Nếu bạn tăng cường bổ sung táo vào trong bữa ăn sẽ giúp bôi trơn ống tiêu hóa, từ đó quá trình phân hủy thức ăn sẽ diễn ra dễ dàng hơn, giảm các rối loạn ở đường ruột và dạ dày. Việc bổ sung quả táo vào thực đơn ăn uống hàng ngày còn giúp bạn cải thiện bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, bệnh trĩ,…

– Chuối: Hàm lượng lớn pectin bên trong chuối có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn, đồng thời đẩy lùi các triệu chứng khó chịu ở dạ dày. Lượng vitamin và chất chống oxy hóa đa dạng trong thực phẩm này còn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột. Chất probiotic dồi dào trong thực phẩm chuối sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng viêm loét và xuất huyết trong niêm mạc dạ dày.

– Đu đủ: Đu đủ là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và kích thích hệ tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Hàm lượng Enzyme papain và chất Chymopapain trong đu đủ còn có tác dụng làm dịu cơn đau tại dạ dày, vì thế chúng thường được tận dụng trong các bài thuốc Nam để điều trị chứng đau dạ dày. Nhưng bạn cần phải lưu ý là tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh nếu đang bị đau dạ dày, thành phần hoạt chất trong đu đủ xanh sẽ làm gia tăng cảm giác khó chịu đối với dạ dày.

– Bơ: Trong quả bơ có chứa hàm lượng chất xơ và kali rất dồi dào, nếu bạn thường xuyên sử dụng sẽ có tác dụng tăng nhu động ruột và giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. Đồng thời, hàm lượng vitamin và các acid amin trong quả bơ còn có tác dụng làm dịu phản ứng viêm ở lớp niêm mạc dạ dày, tạo lớp màng có chức năng bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của tác nhân gây hại. Đối với những người bị đau dạ dày thì nên ăn bơ bằng cách xay sinh tố, dầm hoặc chế biến thành món ăn để sử dụng.

Bơ và món ăn chế biến từ bơ được khuyến khích bổ sung vào thực đơn ăn uống của người bị đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày bạn hoàn toàn có thể ăn quả vải và quả nhãn, tuy nhiên cần chú ý đến liều lượng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chức năng của dạ dày. Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về liều lượng phù hợp trước khi sử dụng.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: