Những thông tin cần biết rõ hơn về đậu bắp
Theo chia sẻ , Đậu bắp còn gọi với một số tên khác là là mướp tây, bắp chà, tên khoa học Abelmoschus esculentus, thuộc họ Bông – Malvaceae. Đậu bắp là một loại rau quả phổ biến có nhiều chất bổ dưỡng bao gồm những hợp chất polyphenol, chất chống oxy hóa, các sinh tố A, C, B2 , B1, B6, khoáng chất kẽm, canxi và nhiều chất xơ, sắt, chất nhầy. Hạt đậu bắp còn là nguồn cung cấp chất đạm và chất béo rất tốt. Từ xa xưa, nhiều nơi đã biết sử dụng thân, lá và quả non đậu bắp để trị các chứng tiểu khó, bệnh lậu. Rễ và lá non chữa viêm họng, ho khan.
Theo nguyên cứu trong 100 gram đậu bắp có chứa: Magie: 36 mg – bằng 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày; Mangan: 0,3 mg – bằng 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày; Thiamin (vitamin B1): 0,1 mg – bằng 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày; Vitamin B6: 0,2 mg – bằng 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày; Vitamin K: 40 mg – bằng 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày; Niacin (vitamin B3): 0,9 mg – bằng 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày; Folate: 46 mg – bằng 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày; Vitamin A: 283 mg – bằng 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày; Chất xơ: 2,5 gram – bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày; Vitamin C: 16,3 mg – bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Những công dụng hữu ích cần biết từ quả đậu bắp
- Giảm cân: Trong Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, trong khi chứa rất ít calorie, rất thích hợp cho những bạn muốn ăn kiêng giảm cân. Lưu ý, những người bị lạnh bụng không nên ăn đậu bắp thường xuyên.
- Giúp làm trắng và mịn da: Trong đậu bắp có chứa Vitamin C và K giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Ngoài ra các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.
- Có tác dụng điều trị tiểu đường: Một số nghiên cứu đã chứng minh các sợi của đậu bắp giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái cân bằng đường huyết với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính thời điểm chứ không trị dứt hẳn được tiểu đường.
- Trị táo bón: Trong Đậu bắp có chứa nhiều chất xơ, lượng chất xơ trong 100 gram đậu bắp bằng 10% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Do đó đậu bắp sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Ngoài ra, vitamin A trong đậu bắp cũng góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng, đó là làm cho việc đi tiêu dễ dàng hơn.
- Có công dụng làm đẹp tóc: Cắt đậu bắp thành những miếng nhỏ, thả vào nước đã đun sôi, đun chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp, mở nắp nồi cho nguội nước. Tiếp đó, trộn nước này với một muỗng cà phê nước cốt chanh, thoa lên tóc và để khoảng 15 phút thì gội với nước sạch. Chất nhầy và các dưỡng chất bên trong đậu bắp kết hợp với nước chanh sẽ giúp cho mái tóc của bạn trở nên chắc khỏe và bóng mượt hơn.
- Giúp tăng cường thị lực: Trong đậu bắp có chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ngoài ra còn giúp phòng ngừa các bệnh về mắt.
- Cải thiện sinh lý cho nam giới: Trong đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông.
- Chống dị tật thai nhi: Đậu bắp rất giàu axit folic (vitamin B9), đây là loại vitamin cực kỳ có lợi cho mẹ và bé trong thai kỳ , đặc biệt là với bé. Vitamin B9 giảm nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, hỗ trợ sản xuất và duy trì các tế bào mới. Phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: