Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Bài thuốc thảo dược thiên nhiên trị bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc – Điểm 10 cho chất lượng và độ an toàn

Cao chè vằng nguyên chất

Giải pháp cho người bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc

Theo thống kê của Hội hậu môn trực tràng Việt Nam, hiện nay có đến 60% dân số mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, 2/3 trong số đó chưa tìm được phương pháp điều trị hợp lý, dứt điểm. Tại sao số người chưa được điều trị lại cao đến vậy?

Thứ nhất phải kể đến tâm lý ngại ngùng, giấu bệnh của đại bộ phận những người bị trĩ. Tiếp theo chính là do suy nghĩ muốn tìm đến những giải pháp nhanh chóng, tức thì của nhiều người. Chính bởi suy nghĩ này mà họ tìm đến Tây y trước tiên, thậm chí là chịu đau đớn để phẫu thuật cắt bỏ chứ không nghĩ đến phương pháp Đông y.

Trong khi đó, Đông y mới chính là hướng điều trị được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Những người lựa chọn Đông y thường phải điều trị 1 liệu trình khá dài, từ 1 – 3 tháng. Hiệu quả của thuốc cũng chậm hơn nhiều so với Tây y nên nhiều người bị mất kiên nhẫn, bỏ dở quá trình điều trị.

Ưu điểm khi chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Lý do khiến điều trị bằng Đông y lâu hơn nhiều so với Tây y là bởi: Tây y chủ yếu chỉ điều trị triệu chứng, không trị tận gốc bệnh. Trong khi đó, Đông y can thiệp vào tận nguyên nhân căn cốt gây bệnh, điều trị bệnh triệt để từ trong ra ngoài. Từ đó dứt điểm, phòng ngừa bệnh trĩ tái phát.

Bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc là một trong số ít những giải pháp Đông y vừa tận dụng được những ưu điểm của YHCT nói trên, vừa có những cải tiến, ứng dụng y học hiện đại, nhờ đó, người bệnh có cơ hội sở hữu một phương pháp tốt, giúp dứt điểm bệnh trĩ một cách nhanh chóng nhất.

Đơn vị này sử dụng bài thuốc chính trong phác đồ điều trị bệnh trĩ của mình là bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Bài thuốc này là thành quả của quá trình nỗ lực tìm kiếm bài thuốc gốc cổ phương của người H’mông. Sau đó, các chuyên gia đã dùng nhiều năm để nghiên cứu, phối chế các vị thảo dược sao cho phù hợp nhất với sinh bệnh thời nay.

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã được các chuyên gia đầu ngành về YHCT đánh giá rất cao, ngay khi bài thuốc được công bố trong cuộc hội thảo “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” năm 2011.

Xem thêm: Người bệnh và chuyên gia nghĩ sao về hiệu quả của Thăng trĩ Dưỡng huyết thang?

Thông tin bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang của Trung tâm Thuốc dân tộc

Đến nay, sau gần 10 năm đi vào thực tiễn khám chữa bệnh, bài thuốc này đã cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc điều trị các loại bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, táo bón, nứt kẽ hậu môn…). Hiệu quả điều trị bệnh trĩ bằng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang cũng đạt tới 80 – 85%.

Thống kê năm 2014 cho thấy: Trong số 3.571 bệnh nhân sử dụng bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc để điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp:

 • 81.6% người đã khỏi bệnh khi dùng đủ liệu trình thuốc trong 2 tháng
 • 11.9% bệnh nhân đã giảm bệnh rõ rệt các triệu chứng như đau rát chảy máu vùng hậu môn khi đi vệ sinh, búi trĩ cũng co lên rất nhiều
 • 6.5% bệnh nhân chỉ giảm được 30% các triệu chứng do bệnh đã quá nặng hoặc bệnh nhân không có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học như yêu cầu của Trung tâm nên không mang lại kết quả điều trị tốt.

Lý do khiến cho bài thuốc của Trung tâm đạt được hiệu quả cao như vậy là bởi không chỉ sở hữu một công thức tối ưu, linh hoạt cho mọi trường hợp bệnh trĩ mà nguồn nguyên liệu để tạo nên thành phẩm cũng đạt “điểm 10” cho chất lượng.

Xem thêm: Ưu điểm của bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – trị tận gốc căn nguyên trĩ nhờ thành phần dược liệu quý hiếm, an toàn

Quy trình bào chế đạt chuẩn Bộ Y tế tạo nên chất lượng sản phẩm

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tuân thủ theo đúng quy trình 3 bước: Thu hái, sơ chế và bào chế.

1/ Quy trình thu hái dược liệu sạch tại các vườn ươm trồng

Như nhiều người cũng đã biết, Trung tâm Thuốc dân tộc là một trong những đơn vị YHCT hiếm hoi tự chủ về nguồn dược liệu. Những dược liệu sạch trồng tại các vườn thảo dược của Trung tâm đều được thu hái đúng thời điểm, đúng quy cách nhằm đảm bảo có được những cây thuốc trọn vẹn dược chất nhất.

Lý Đông Viên – một thầy thuốc nổi tiếng đã từng nói: “Tất cả các loại thảo mộc, côn trùng đều có nơi sinh ra, rễ, lá, hoa, quả có thời buổi để thu hái. Làm mất đi thời điểm thu hoạch thì khí vị không còn hoàn toàn.”

Qua 10 năm kinh nghiệm gieo trồng và thu hái dược liệu, các chuyên gia, kỹ thuật viên nắm bắt rất rõ từng loại thảo dược sẽ có thời kỳ chín nhất định như thế nào. Dựa theo đó, cây thuốc được thu hái kịp thời, bảo toàn được tác dụng của dược liệu.

Các kỹ thuật viên tại vùng trồng dược liệu của Trung tâm đều có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu hái

2/ Quy trình sơ chế và xử lý dược liệu – Được thực hiện ngay sau khi thu hoạch

Để bảo quản dược liệu, ngay sau khi thu hoạch, chúng cần phải được sơ chế ngay. Mỗi loại dược liệu lại có cách sơ chế khác nhau và hơn ai hết, những kỹ thuật viên, y bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc là người nắm rõ nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết: Từng bộ phận của cây thuốc cũng phải được sơ chế theo cách thức khác nhau. Điều này đã được nghiên cứu và chứng minh qua nhiều năm tháng, đúc rút kinh nghiệm YHCT từ cha ông:

Với các loại lá: Cần phải phơi trong bóng râm cho héo dần. Nếu phơi ngoài nắng to, nắng gắt sẽ làm lá thuốc khô giòn, dễ bị vụn nát. Bên cạnh đó, bức xạ từ mặt trời cũng sẽ làm phá hủy một số dược chất. Trước khi phơi hoặc sấy, Trung tâm sẽ dùng phương pháp “diệt men phân hủy” để giữ nguyên hoạt chất có trong lá.

Ví dụ: Đối với Cam thảo dây, nếu thu hái xong mà phơi ngay thì lá sẽ biến thành màu nâu xám, vị thuốc không ngọt, hoạt chất giảm đi. Nhưng nếu chế biến bằng cách sao lá tươi trên chảo thật nóng, sau đó giảm dần lửa cho đến khi khô hẳn thì lá Cam thảo dây vẫn giữ nguyên màu xanh lục và vị ngọt đậm, vì chất Glycyrrhizin không bị phá hủy đi.

Với các loại thân cây có nhựa khô (Ví dụ như Thạch hộc): Các chuyên gia sẽ luộc sơ qua rồi phơi nắng to cho khô

Với các loại củ: Phải sấy từ từ, lúc đầu nhiệt độ khoảng 40 – 500C, sau tăng dần lên 70 – 800C, để tránh tình trạng bên ngoài vỏ đã khô mà trong ruột còn ướt.

Từng phần, từng loại dược liệu sau khi được sơ chế sẽ được đưa vào dây chuyền bào chế, sản xuất theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế.

Xem thêm: Công trình nghiên cứu bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bước tiến đột phá trong điều trị trĩ từ gốc của Trung tâm Thuốc dân tộc

Các loại dược liệu sẽ được đưa vào xử lý, chế biến theo đúng quy chuẩn

3/ Quy trình bào chế bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Nghiêm ngặt trong từng khâu sản xuất

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc được bào chế dưới 2 dạng: thuốc thang hoặc thuốc bột. Với dạng thuốc thang, Trung tâm có hỗ trợ người bệnh sắc thuốc sẵn và đóng gói khá tiện lợi. Dạng thuốc bột cũng được đóng theo bao bì tiện lợi hơn rất nhiều cho người sử dụng.

Đối với thuốc Đông y, nếu dùng được dạng thang sắc là tốt nhất. Tuy nhiên thì dạng thuốc bột cũng có những ưu điểm nhất định của nó:

 • Trước hết là sự tiện lợi khi sử dụng, bạn sẽ không phải đun sắc mất thời gian, việc mang theo cũng thuận tiện hơn.
 • Thuốc bột cũng làm tăng tác dụng của dược chất (cao hơn các dạng thuốc rắn khác), dễ rút hoạt chất trong thảo dược và dễ trộn đều các bộ phận của dược liệu
 • Dạng bột cũng làm tăng khả năng hòa tan của dược chất
 • Tuy nhiên nhược điểm của thuốc bột là: khó uống hơn dạng lỏng

Quy trình bào chế thuốc thang tuân áp dụng các phương pháp: Thái, bào; sao; đồ; xông… để đưa thuốc về dạng thang sắc. Sau đó, các bác sĩ sẽ tùy theo thể trạng, cơ địa người bệnh mà bốc thuốc theo thang, gia giảm cho phù hợp. Nếu người bệnh có nhu cầu sắc thuốc hộ thì Trung tâm sẽ tiếp tục tiến hành sắc, hãm, đồ… để ra được thành phẩm cuối cùng tốt nhất.

Các bác sĩ sẽ tiến hành bào chế, phối kết các dược liệu theo công thức có sẵn

Đối với thuốc bột thì quy trình bào chế có phần phức tạp hơn:

 • Các dược liệu sẽ được thái, bào
 • Dược liệu sẽ được tán thành bột nhuyễn, mịn theo nguyên tắc: Dược chất có khối lượng lớn thì nghiền trước, sau đó xúc ra khỏi cối rồi nghiền tiếp các dược chất có khối lượng ít hơn. Dược chất có tỷ trọng lớn cần nghiền mịn hơn dược chất có tỷ trọng nhỏ.
 • Sau khi tán từng loại dược liệu thành bột, sử dụng rây để tạo độ mịn cho bột
 • Trộn bột kép theo nguyên tắc: Dược chất khối lượng ít nhất vào trước, thêm dần các dược liệu có khối lượng nhiều hơn vào sau nhưng mỗi lần chỉ được thêm vào bằng với khối lượng có sẵn trong cối.

Từng bước thực hiện đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, quy chuẩn của Đông y và Bộ y tế. Nhờ đó, chất lượng thành phẩm được tạo ra gần như luôn luôn là hoàn hảo, tối ưu nhất. Người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi khám và điều trị bằng những sản phẩm, bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Nếu hiện tại bạn đang gặp các vấn đề về hậu môn trực tràng: bệnh trĩ, táo bón, nứt kẽ hậu môn… Hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất, giúp bạn thoát khỏi những khó chịu mà căn bệnh đang gây ra một cách hiệu quả, tận gốc.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

 • THUỐC NAM HAY
 • Đạ Huoai - Lâm Đồng
 • Gọi: 0337 200 798 - 0906 081 284