Tại sao có thể dùng cây sả để chữa bệnh tiểu đường
– Trong Đông y, sả là một loại thảo dược có vị the, tính ấm, có mùi thơm. Thường được dùng để giúp toát mồ hôi, tiêu thực và thông tiểu. Bên cạnh đó, sả còn được sử dụng chủ yếu để chữa cảm sốt, đầy hơi, tiểu đường…
– Trong cây sả có hàm lượng tinh dầu rất lớn giúp thư giãn cơ thể và tạo cảm giác sảng khoái sau những ngày làm việc căng thẳng. Tinh dầu sả giúp cho giấc ngủ được sâu hơn, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
– Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trong cây sả còn có thành phần beta-carotene là một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp ngăn ngừ ung thư. Chất này còn có tác dụng giúp kích thích sự nhạy cảm của các tế bào với insulin giúp cho lượng đường trong cơ thể dễ dàng được chuyển hóa thành năng lượng vận chuyển đến tế bào.
– Một số tinh chất có trong tinh dầu sả còn có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn máu, hạn chế các vấn đề về huyết áp giúp người bệnh tiểu đường có thể đẩy lùi những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra. Đặc biệt là những biến chứng về tim mạch và thần kinh.
Những cách dùng cây sả chữa bệnh tiểu đường
Để kiểm soát lượng đường, ngoài việc sử dụng các phương pháp chữa tiểu đường dân gian vốn có, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng cây sả theo những cách như sau:
Uống trà nước sả: Đây là cách làm đơn giản được rất nhiều người bệnh sử dụng. Rất tiện lợi có thể thực hiện ngay tại nhà.
– Cần chuẩn bị: 4 – 5 cây sả tươi, 2 lít nước sạch.
– Cách thực hiện: Sả tươi bạn đem rửa thật sạch rồi cắt khúc chừng 3 – 4 cm và đập dập. Cho vào nồi đun sôi cùng với 2 lít nước. Khi nước sôi ở nhiệt độc cao thì tắt ngay, tránh để riu trên lửa nhỏ như cách nấu các loại thảo dược khác vì sẽ làm giảm dược tính của sả. Để nước nguội rồi dùng rây lọc lấy nước bỏ phần bã. Dùng nước sả uống như sử dụng nước lọc hằng ngày hoặc cũng có thể chia làm 3 lần uống trong ngày.
Uống nước ép sả: Ngoài việc dùng sả tươi để nấu nước trà thì đây cũng là một cách sử dụng sả để chữa bệnh tiểu đường. Tuy nhiên việc ép sả tươi lấy nước uống thì mùi vị sẽ có phần nồng hơn so với việc nấu nước.
– Cần chuẩn bị: 3 cây sả tươi, máy ép.
– Cách thực hiện: Sả đen rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ. Cho vào máy ép lấy nước cốt. Dùng nước cốt sả pha với khoảng 250 ml nước ấm rồi sử dụng cũng mang lại hiệu quả rất tốt.
Những lưu ý cho người bệnh khi sử dụng sả chữa tiểu đường
– Sả là loại nguyên liệu dễ kiếm nên bạn chỉ sử dụng ngày một. Tránh việc nấu nhiều nước sả hay xay nhiều nước sả để sử dụng nhiều ngày. Việc này không những không tốt mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
– Không bỏ bất kỳ gia vị nào vào trong nước sả, ngay cả khi bạn thấy loại nước này quá khó uống. Nước sả chỉ phát huy tác dụng chữa tiểu đường khi sử dụng nguyên thủy. Đặc biệt, mỗi ngày bạn cũng nên sử dụng tầm 4 – 5 cây sả, sử dụng quá nhiều cũng chưa hẳn là một cách hay.
– Cần có chế độ ăn uống khoa học để có sự trao đổi chất và glucose trong cơ thể được tốt. Việc nghỉ ngơi và rèn luyện đúng mức giúp tăng cường sức đề kháng cũng là hết sức cần thiết cho người bị tiểu đường.
– Cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để có được sự kiểm soát tốt nhất. Nếu sử dụng nước sả khoảng 2 tuần mà không có dấu hiệu chuyển biến tích cực thì bạn nên tìm tới một phương pháp chữa trị khác phù hợp hơn với cơ địa của bạn.
Bên cạnh những hiểu biết về cách dùng sả để hỗ trợ điều trị tiểu đường bạn cần dùng thuốc theo đúng chỉ định kết hợp với thói quen sống lành mạnh và thảo dược Đông y để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Đừng ” mù quáng ” áp dụng các phương pháp điều trị không đúng đắn mà gây hại cho sức khỏe và làm cho bệnh tiến triển nặng hơn, mà thay vào đó, bạn hãy lựa chọn các loại thực phẩm một cách tỉnh táo nhé !
Gửi câu hỏi cần giải đáp: