Chè dây là một loại thảo dược thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe, được người dân miền núi sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt là bệnh về tim mạch, viêm dạ dày, giải độc, thanh nhiệt cơ thể…
Chữa viêm đau dạ dày tá tràng
Chuẩn bị: 10 – 15g lá chè dây ở dạng khô hoặc đã sao vàng.
Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm pha trà rồi cho vào 1 ít nước sôi lắc nhẹ và đổ nước đi. Tiếp tục cho thêm 100ml nước sôi vào hãm trong khoảng 15 phút. Uống khi trà còn ấm và duy trì liên tục trong khoảng 15 – 20 ngày cho 1 đợt điều trị.
Chữa đau nhức, tê thấp
Chuẩn bị: Lá chè dây tươi với lượng tùy ý.
Thực hiện: Đem dược liệu đi giã nát rồi hơ trên lửa nóng. Sau đó gói vào một miếng vải mỏng và đắp trực tiếp lên khu vực bị đau nhức.
Phòng bệnh sốt rét
Chuẩn bị: 60g chè gây, 12g rễ cỏ xước, 60g lá hồng bì, 12g lá đại bì, 12g tía tô, 12g lá hoặc vỏ cây vối, 12g rễ xoan rừng.
Thực hiện: Các dược liệu trên đem đi thái nhỏ rồi phơi khô. Sau đó cho hết vào ấm sắc chung với 400ml nước trên lửa nhỏ. Khi lượng nước còn khoảng 100ml thì đem ra uống lúc còn ấm. Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ phòng bệnh nên chỉ dùng với liều 3 ngày 1 thang.
Chữa cảm mạo, hầu họng sưng đau
Chuẩn bị: 15 – 60g chè dây.
Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm sắc chung với nửa thăng nước ở trên lửa nhỏ trong 15 phút. Có thể chia thuốc làm nhiều lần uống trong ngày, uống khi còn ấm. Chỉ dùng 1 ngày đúng 1 thang thuốc.
Bài thuốc chữa trúng độc thực vật do vi khuẩn
Chuẩn bị: 50g rễ chè dây tươi, 15g gừng.
Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm sắc chung với 2 chén nước đến khi còn 1 chén. Uống khi thuốc còn ấm với liều lượng 1 thang/ngày. Trường hợp bệnh nhẹ hoặc dùng cho trẻ em hay người già thì cần giảm bớt liều lượng.
Lưu ý khi sử dụng chè dây để chữa bệnh: Không dùng quá 70g dược liệu/ngày bởi có thể khiến cơ thể khó chịu do chè dây có dược tính khá cao.
Những người huyết áp thấp không nên sử dụng dược liệu này, nhất là trong lúc đói.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: