Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Ăn quả bí ngòi mang lại lợi ích gì cho sức khỏe mà các bạn nên biết?

Cao chè vằng nguyên chất

Bí ngòi, nguồn dinh dưỡng tự nhiên

Trong quả bí ngòi có chứa các chất gì? Có lẽ đây là thắc mắc chung của nhiều chị em phụ nữ.

Được biết, bí ngòi là loại thực phẩm ít phổ biến nhưng lại mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhờ chứa nhiều nước, chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Trong đó, có thể kể đến là:

  • Vitamin B6 (0,2 mg/ 100 g), cao hơn nhiều lần so với rau muống, bơ và bưởi.
  • Vitamin C (17.9 mg/ 100 g), cao hơn bơ.
  • Can xi (16 mg/ 100 g), cao hơn bơ.
  • Ma giê (18 mg/ 100 g), cao hơn bưởi.
  • Ka li (261 mg/ 100 g), cao hơn đu đủ.

Bí ngòi xanh và vàng, hai loại phổ biến trên thị trường

Ngoài ra, bí ngòi còn chứa phytonutrients giúp thanh lọc các chất có hại ra khỏi cơ thể (1) (3).

Công dụng của quả bí ngòi là gì ?

Điểm cộng đầu tiên cho bí ngòi chính là công dụng của quả bí ngòi giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết  hạ mỡ máu xấu. Đây là các vấn đề sức khỏe mà con người hiện đại hay mắc phải – khi số cân nặng và số tuổi đều tăng lên.

Không chỉ thế, ăn bí ngòi còn có công dụng nhuận tràng, làm chậm quá trình lão hóakiểm soát đường huyết và ngăn ngừa ung thư ruột kết (1).

Bí ngòi xào tôm

Trong các bữa ăn hàng ngày, nếu bạn dùng bí ngòi chế biến thành các món ăn và dùng với liều vừa phải, điều độ (mỗi tuần hai, ba lần) thì dần dần, nó còn còn giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như sức khỏe đôi mắt (ngăn ngừa các bệnh về mắt).

Một điểm cộng nữa cho bí ngòi chính là hỗ trợ giảm cân nhờ chứa nhiều nước (95 %), nhiều chất xơ và ít calo (chỉ 16 kcal/ 100 g, thấp hơn cả rau muống) (1) (3). Chính vì vậy, các chị em nào đang muốn giảm cân một cách chậm rãi, hiệu quả và an toàn thì có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn nhé!

Bí ngòi xào thịt

Ngoài ra, với những người suy nhược thần kinh thì bí ngòi cũng hỗ trợ bổ não, giúp tăng cường nhận thức và phòng ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer (1).

Khi dùng bí ngòi cần lưu ý điều gì?

Bí ngòi có nhiều công dụng quý như vậy nhưng trên thực tế, nhiều người lại ăn sai cách khiến cho các chất dinh dưỡng bị hao hụt.

Vì vậy, khi dùng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như:

1. Thứ nhất, bạn không nên nấu quá chín bí ngòi. Thay vào đó, bạn có thể xào tái, nấu canh vừa chín tới, trộn gỏi hoặc luộc sơ qua với nước sôi… (1).

2. Thứ hai, khi mua, bạn nên chọn những quả có màu đậm vì chúng giàu dưỡng chất hơn và hương vị cũng đậm đà hơn (2).

Công dụng của quả bí ngòi xanh

3. Thứ ba, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta khi dùng bí ngòi thì nên ăn cả vỏ vì đây là bộ phận tập trung nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại có nguồn gốc đảm bảo an toàn để yên tâm khi dùng, bạn nhé!

4. Thứ tư, trong chế biến và bảo quản, bạn nên rửa trước khi cắt nhỏ và không nên rửa đi rửa lại nhiều lần, cũng không nên cắt sẵn rồi lưu trữ lâu trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn lưu trữ lâu, bạn nên cho nguyên quả vào túi nilong, quấn chặt lại rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nhé!

Thông tin thêm

Bí ngòi rất dễ ươm trồng, tán lá không quá lớn và cũng dễ trồng. Vì vậy, nếu thích, bạn có thể thử trồng loại cây này để làm phong phú thêm bộ sưu tập hoa màu của mình, bạn nhé!

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: