Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

Dưỡng tóc, dưỡng da sáng mịn, bớt mụn với quả đậu bắp hay hiệu quả

Cao chè vằng nguyên chất

Cách làm mặt nạ dưỡng da từ đậu bắp

Nếu chọn đậu bắp làm mặt nạ thì mỗi tuần, bạn chỉ cần đắp 3 lần là được (hoặc ngày cách ngày). Mỗi ngày như thế, bạn chỉ cần dùng vài quả đậu bắp non tươi (loại dài bằng ngón tay, tầm 10 cm là vừa), ngâm với nước muối rồi kỳ cho sạch lớp lông măng bám bên ngoài vỏ (để tránh lông này làm nhót da). Sau đó, bạn rửa lại với nước và cho vào máy xay sinh tố, xay nát (hoặc cho vào cối, vào túi nilong giã nhuyễn).

Đậu bắp dưỡng da

Trước khi đắp mặt nạ đậu bắp, bạn nhớ rửa mặt bằng nước ấm rồi mới thoa nhẹ nhàng lên, massage vài cái rồi đắp luôn phần bã lên da nhé! Sau 20 phút, bạn rửa mặt lại bằng nước sạch là được.

Sau khi đắp mặt nạ này, bạn sẽ thấy da mặt căng hơn (vì đậu bắp chứa rất nhiều nước), đồng thời, da bạn cũng mịn và sạch hơn (nhờ đậu bắp chứa nhiều vitamin C, K và nhiều dưỡng chất, hoạt chất giúp da mềm, sạch, trắng hơn).

Cách làm mặt nạ dưỡng tóc từ đậu bắp

Để dưỡng tóc thì bạn không dùng ở dạng tươi mà nấu lên (vì sau khi nấu lên, chất nhớt trong đậu bắp sẽ nhiều hơn). Cách làm như sau:

  • Bước 1: Lấy vài quả đậu bắp tươi, ngâm muối, chà nhẹ cho sạch lớp lông bên ngoài rồi rửa lại với nước.
  • Bước 2: Cắt quả đậu bắp ra thành các đoạn ngắn rồi cho vào nồi, đổ nước vào (khoảng 1 chén nước) rồi nấu lên.
  • Bước 3: Khi thấy nước sôi thì bạn tiếp tục nấu cho đến khi đậu bắp ra chất nước sền sệt thì tắt bếp (không cần nấu quá rục).
  • Bước 4: Khi nước nguội, bạn chắt ra. Trước khi dùng, bạn gội đầu bằng dầu gội thông thường và xả lại cho sạch rồi mới dùng nước đậu bắp thấm đều lên tóc và da đầu, sau đó dùng bọc nilong, khăn hoặc bọc trùm đầu chuyên dụng để trùm lại, ủ tóc trong 15 phút, sau đó xả lại với nước ấm.

Với phương pháp dưỡng tóc thì mỗi tuần bạn dùng 2 lần là được (nếu có điều kiện về thời gian thì dùng 3 lần cũng được).

Lưu ý: Với đậu bắp, bạn nên chọn nguồn cung cấp uy tín hoặc tự trồng vì đây là loại quả dễ bị nhiễm hóa chất (đặc biệt là thuốc sâu vì có nhiều người phun thuốc vào buổi chiều là sáng hôm sau bẻ luôn – vì đậu bắp rất mau lớn nên phải bẻ từng ngày). Và nếu dùng đậu bắp dưỡng da thì tốt nhất là bạn nên tự trồng nhé (hạt đậu bắp rất rẻ, ươm dễ lên như đậu xanh, rau muống vậy).

Cây đậu bắp trong đời sống hàng ngày

Nhiều năm qua, cây đậu bắp với người dân quê như một người bạn chân thành. Ở cái xứ sở đất dễ ngập úng này, trồng đậu bắp là đỡ lo nhất vì nó chịu úng khá tốt và bạn có thể trồng trên ruộng lúa để luân canh. Hơn nữa, cây đậu bắp lại rất sai trái, mỗi nách lá đều có trái và mang lại lợi nhuận khá cao.

Chỉ có điều, bẻ đậu bắp là một quá trình khá vất vả. Bạn phải bẻ mỗi ngày (vì nếu ngưng 1 ngày là quả sẽ già, không dùng được nữa) và khi bẻ cũng phải khăn, nón, áo khoát kín đáo để tránh lông măng từ lá, quả bám vào, gây ngứa sót. Bẻ quả đậu bắp cũng phải có cách bẻ riêng, cầm lặt ngang cho cuống gãy giòn chứ không phải cứ cầm bứt lên là sẽ được…

Với những bữa ăn hàng ngày, quả đậu bắp còn là món ngon dân dã. Với canh chua, thiếu gì thì thiếu nhưng không thể thiếu đi mấy quả đậu bắp xanh, trái nhỏ thì để nguyên cả trái vào nồi, lớn và dài quá thì cắt nhỏ làm hai, làm ba, nấu cùng các loại rau giá, khóm và vài ba khứa cá lóc… Thế là có ngay một nồi canh chua thơm nức mũi!

Với những cô nàng không được khéo tay thì đậu bắp cũng là cứu tinh. Bạn biết đấy, đậu bắp dễ ăn mà cũng dễ chế biến. Dù chỉ là luộc nhưng đem xuống và dọn ra chung với một chén chao lâu năm thơm nồng hay đơn giản chỉ là một chén nước tương thì cũng đã là món mon khó cưỡng rồi!

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: