Bổ dương Ung thư tiểu đường mất ngủ sỏi thận suy thận béo phì Huyết áp cao Bệnh trĩ Viêm dạ dày Đại tràng Xương khớp Dưỡng da Tóc bạc sớm Bồi bổ Viêm gan B

3 lý do khiến người Nhật xem quả ổi là “siêu thực phẩm” giúp trị bệnh hay

Cao chè vằng nguyên chất

Quả ổi – 3 tác dụng được đề cao

Quả ổi có rất nhiều công dụng nhưng nếu phải chỉ ra những công dụng chủ đạo, khiến nhiều người Nhật Bản lựa chọn thì đó là:

1. Hiệu ứng đẹp da

Đây là lý do đầu tiên khiến các chị em phụ nữ Nhật dừng lại trước gian hàng bán ổi. Ai cũng biết quả ổi giàu vitamin C – một ứng cử viên quen thuộc cho làn da và vóc dáng.

Trong dinh dưỡng, vitamin C tham gia vào nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể còn trong làm đẹp, nó là nền tảng để làn da được trẻ trung, săn chắc (vì vitamin C là thành phần cần thiết cho quá trình sản xuất collagen).

Một ưu điểm nữa của vitamin C chính là khả năng ngăn chặn việc sản xuất các hắc sắc tố (melanin), vì vậy, nó giúp da bạn ít bị đen khi ra nắng và cũng thích hợp để cải thiện tình trạng da cháy nắng. Tương tự như vậy, quả ổi cũng được khuyến khích cho những ai muốn ngăn ngừa nám da từ bên trong (1) (2).

2. Phòng chống tích nước

Bạn biết đấy, nếu cơ thể bị trục trặc gì đó và không thể thải ra lượng nước dư thừa thì bạn sẽ có các biểu hiện như: phình bụng, phình mặt, mập lên do nước, đầy hơi ở bụng, sưng chân tay…

Trong khi đó, kali có trong quả ổi là một trong những khoáng chất quan trọng, có tác dụng thúc đẩy cơ thể thải nước thừa qua đường tiểu, từ đó giúp ngăn ngừa sự sưng phù và tích nước trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn ăn với một lượng vừa phải (1 trái mỗi ngày) thì sẽ có tác dụng hỗ trợ rất tốt (1) (2).

3. Tác dụng chống oxy hóa

“Chống oxy hóa” là cụm từ quen thuộc đến mức nhắc đến nó là người ta nghĩ ngay đến các tác dụng liên quan: làm chậm lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và giảm nguy cơ ung thư.

Được biết, những loại ổi có ruột màu đỏ thường rất giàu β-caroten và đây là chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh, rất tốt cho việc trẻ hóa cơ thể (ngăn chặn quá trình phản ứng của oxy gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và ung thư).

Ngoài ra, các loại ổi nói chung còn chứa nhiều vitamin C, vitamin B, chất xơ, polyphenol và kali. Vì vậy, không có gì quá đáng nếu nói ổi là một loại “siêu thực phẩm” (1).

Mẹo chọn quả ổi ngon và cách bảo quản ổi của phụ nữ Nhật

Điều cần chú ý đầu tiên để chọn được quả ổi ngon, an toàn cho sức khỏe, đó là chọn ổi vào mùa (mùa ổi là từ tháng 8 đến tháng 10).

Và khi chọn một quả ổi, bạn nên chọn quả tròn, đẹp, khi cầm thì thấy nặng và có mùi thơm.

Sau khi mua về, hiển nhiên là bạn nên rửa sạch rồi ăn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa thể ăn ngay thì hãy bọc ổi trong giấy báo, cho vào túi ni lông, buộc kín rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh (có thể ăn trong vòng 3 ngày). Nếu để lâu hơn, ổi sẽ hỏng dần và mất đi nhiều dinh dưỡng.

Còn như bạn muốn bảo quản trong thời gian dài thì bạn nên bảo quản đông lạnh.

Cách thực hiện như sau: Gọt vỏ ổi, cắt thành từng miếng vừa ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại từng miếng để không tiếp xúc với không khí, cho vào túi kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, bạn sẽ có thể bảo quản trái ổi trong khoảng một tháng (1).

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Gửi câu hỏi cần giải đáp: