1. Cam
Đứng đầu trong danh sách các loại hoa quả tốt cho người bị sỏi thận đó là cam. Loại trái cây này giàu axit citric. Chất này có khả năng ức chế quá trình lắng đọng và kết tinh của các muối khoáng, chống lại sự hình thành sỏi thận.
Ngoài ra, cam còn đặc biệt giàu vitamin C. Trung bình cứ 100 múi cam lại cung cấp cho cơ thể khoảng 40mg vitamin C. Loại vitamin này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện sức đề kháng, nâng cao chức năng hoạt động và ngăn nhiễm trùng ở toàn bộ các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả thận.
Tùy theo loại cam, bạn có thể lột vỏ lấy múi ăn trực tiếp hoặc vắt nước uống. Tốt nhất là uống nước cam nguyên chất, hạn chế thêm đường vì ăn nhiều đường không tốt cho người bị sỏi thận.
Không thể phủ nhận cam mang lại nhiều lợi ích cho người bị sỏi thận nhưng các trường hợp dưới đây không nên ăn cam:
- Người bị trào ngược dạ dày
- Bệnh nhân đang sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp
- Đối tượng bị tiêu chảy, táo bón
- Người đang trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật
Ngoài ra cần chú ý tuyệt đối không được ăn cam lúc bụng đang trống rỗng vì thành phần axit trong cam có thể gây hại nếu tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày. Bạn nên dùng loại trái cây này sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng để các dưỡng chất trong cam được hấp thu tối ưu.
2. Bị sỏi thận nên ăn quả dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây có tác dụng lợi tiểu tự nhiên. Nó cung cấp nhiều nước và chất xơ giúp đào thải độc tố và các chất cạn bã ra khỏi thận, làm tăng bài tiết nước tiểu để đào thải viên sỏi ra ngoài dễ dàng hơn.
Ngoài ra, dưa hấu còn là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Nó cung cấp nhiều nước, protein, carb, vitamin A, C. Ngoài tác dụng ngăn chặn sự phát triển của sỏi thận, làm giảm triệu chứng tiểu buốt, bí tiểu, thường xuyên ăn dưa hấu còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh như:
- Chống oxy hóa
- Kháng viêm
- Tiêu hủy các tế bào mỡ
- Làm tăng tuần hoàn máu
- Hỗ trợ cho hoạt động của cơ bắp và hệ thần kinh
- Cải thiện thị lực
- Tăng cường khả năng miễn dịch
- Phục hồi các tế bào bị tổn thương tại thận
Mỗi lần, bạn không nên ăn quá 500g dưa hấu. Bệnh nhân bị tiểu đường, suy thận, phụ nữ mang thai, người có thể hàn không nên ăn nhiều dưa hấu.
3. Quả thơm ( dứa)
Thơm giàu vitamin B1, C, mangan và một số loại axit hữu cơ có tác dụng bào mòn viên sỏi trong thận, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng hoạt động của thận.
Đặc biệt khi kết hợp với phèn chua, thơm còn là phương thuốc trị sỏi thận tự nhiên được dân gian tin dùng. Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ quả thơm, bạn có thể sử dụng loại trái cây này theo những cách sau:
- Gọt bỏ vỏ và mắt cắt ăn trực tiếp
- Ép nước uống
- Dùng 1 quả thơm đã gọt vỏ đục một lỗ nhỏ ở giữa quả. Nhét vào trong 0,3g phèn chua đem hấp cách thủy khoảng 3 tiếng. Cuối cùng chỉ việc ép nước uống. Sử dụng hỗn hợp này trong 7 ngày liên tục để cải thiện các triệu chứng bất thường ở đường tiết niệu và đánh tan viên sỏi.
Tuy nhiên, nếu rơi vào các trường hợp dưới đây bạn không nên ăn dứa:
- Người mắc bệnh dạ dày
- Thừa cân, béo phì
- Tiểu đường
- Cao huyết áp
- Viêm mũi họng
- Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu
4. Quả chanh
Nhắc đến các loại hoa quả tốt cho người bị sỏi thận, chúng ta phải kể đến chanh. Cũng như cam, chanh chứa hàm lượng vitamin C và axit citric phong phú có tác dụng bào mòn, đánh tan viên sỏi và đào thải chúng ra ngoài thông qua đường tiết niệu.
Vitamin C trong chanh cũng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, diệt khuẩn, ngăn ngừa biến chứng nhiễm trùng tại thận và đường tiết niệu do ảnh hưởng của bệnh sỏi thận.
Để giảm nhẹ các triệu chứng của sỏi thận, bạn có thể dùng chanh theo những cách dưới đây:
- Lấy 2 thìa nước chanh pha với nước ấm và 2 thìa mật ong uống vào buổi sáng sớm
- Trộn đều 2 thìa dầu ô liu với nước cốt 1 quả chanh và uống sau khi ăn no
- Lấy 500g rau cần tây xay lấy nước. Sau đó pha chung với 1 thìa mật ong và nước cốt 1 quả cam. Uống hỗn hợp này sau khi ăn xong.
5. Quả vải
Vải có hương vị ngọt ngào nên được khá nhiều người ưa thích. Loại trái cây này có tác dụng ích tỳ, giảm đau do sỏi thận.
Bên cạnh đó, vải còn cung cấp nhiều vitamin C và đường tự nhiên. Chúng giúp tan cường sức đề kháng, ngăn ngừa viêm nhiễm cho thận. Đồng thời một phần đường trong vải cũng được chuyển hóa thành năng lượng giúp người bệnh bớt mệt mỏi, làm việc có năng suất.
Do vải chứa nhiều đường và có tính nóng, mỗi lần người trưởng thành chỉ nên ăn từ 5 – 6 quả vải. Tránh ăn quá nhiều dẫn đến nóng trong, táo bón và làm tăng đường trong máu.
Các trường hợp sau không nên ăn vải:
- Bị đái tháo đường
- Thừa cân, béo phì
- Nổi mụn nhọt
- Táo bón
- Nhiệt miệng
- Phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều
6. Quả lê
Lê cũng là một loại hoa quả tốt cho người bị sỏi thận bạn không nên bỏ qua. Trong thành phần của lê chứa tới 80% là nước, còn lại là đường, vitamin A, B, C và nhiều loại khoáng chất thiết yếu.
Sử dụng loại trái cây này giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, làm tăng lưu lượng nước tiểu, chống tiểu lắt nhắt, giảm đau khi đi tiểu và hỗ trợ cơ thể đào thải viên sỏi ra ngoài.
Quả lê có thể ép nước uống hoặc ăn trực tiếp đều được. Tránh ăn lê chung với củ cải, thịt ngỗng và rau dền.
7. Quả xoài tốt cho người bị sỏi thận
Nếu đang bị sỏi thận, bạn cũng nên thêm quả xoài vào trong chế độ ăn. Loại trái cây này cung cấp nhiều vitamin C và đặc biệt là Beta Carotene – một chất có khả năng cải thiện chức năng gan, thận, ngăn chặn quá trình tạo sỏi.
Trường hợp đang bị sỏi thận ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ức chế không để viên sỏi tiếp tục phát triển về kích thích hoặc phát sinh thêm những viên sỏi mới. Loại trái cây này cũng giúp hỗ trợ kiểm soát tốt cân nặng, chống béo phì – một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh sỏi thận.
8. Quả táo
Sở hữu nguồn vitamin C dồi dào có khả năng dễ dàng hòa tan trong nước, táo giúp chuyển hóa lượng cholesterol dư thừa trong máu tạo thành acid trong dịch mật giúp đánh tan viên sỏi và đào thải các khoáng chất tích tụ tại thận.
Bên cạnh đó, táo còn hoạt động như một chất kiềm hóa nước tiểu. Điều này giúp làm giảm nguy cơ hình thành nên những viên sỏi mới. Trường hợp đang bị sỏi thận, bạn nên duy trì ăn 1 – 2 quả táo mỗi ngày.
9. Quả dứa dại
Trong dân gian, quả dứa dại là vị thuốc quý có tác dụng chữa được nhiều bệnh, bao gồm cả sỏi thận. Loại quả này có tác dụng lợi huyết, bổ tì vị, tiêu độc, tán sỏi, trị bí tiểu, đái đục.
Không như các loại quả khác, dứa dại không dùng để ăn mà để nấu nước uống. Quả sau khi thu hoạch về sẽ được đem thái mỏng, phơi khô dùng dần.
Để trị sỏi thận, mỗi ngày lấy 20 – 30g dứa dại khô đem sắc hoặc hãm với nước sôi uống như trà.
Chúng ta vừa điểm qua danh sách các loại hoa quả tốt cho người bị sỏi thận. Thường xuyên sử dụng các loại trái cây này kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hỗ trợ đẩy nhanh hiệu quả điều trị sỏi thận và giảm nhẹ các triệu chứng liên quan đến bệnh.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: