2. Caffeine
Khi làm việc hay học tập cảm thấy mệt mỏi, uống một ly trà xanh có thể giúp tinh thần sảng khoái. Đây là tác dụng của caffeine, một chất có trong trà xanh.
Tác dụng chính của caffeine bao gồm tăng sự tỉnh táo và tác dụng lợi tiểu nhẹ. Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương (CNS), nên có thể tránh buồn ngủ và tăng khả năng lao động trí óc hoặc thể chất.
Nếu uống trà trước khi tập thể dục vừa phải, sẽ giúp tăng cường sức chịu đựng (do tác dụng của caffeine).
3. Axit amin (Theanine)
Các axit amin là thành phần trong trà góp phần tạo nên hương vị độc đáo, đậm đà của trà. Trong số các axit amin này, hơn 60% là theanine, chỉ có ở trà. Ngoài theanine, các axit amin khác có trong lá trà bao gồm glutamine, asparagin, arginine và serine.
Trong các thí nghiệm trên động vật, theanine đã cho thấy các đặc tính giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh trung ương. Các phép đo sóng não của những người đã tiêu thụ theanine cho thấy rằng có sự gia tăng các sóng α được tạo ra đặc biệt khi một người ở trong trạng thái thư giãn.
4. Vitamin
Vitamin là dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể cần nhưng cơ thể lại không tự sản xuất được mà phải thu nhận thông qua thực phẩm. Thường xuyên uống trà xanh cũng là cách vừa bổ sung đầy đủ vitamin vừa tốt cho sức khỏe.
Các vitamin có trong trà xanh như: Vitamin B2, vitamin C, vitamn E, β-caroten, acid folic…
Trà xanh được biết đến với hàm lượng vitamin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, và chỉ riêng điều này đã khiến trà trở thành một loại nước giải khát cao cấp. Nhiều loại trà ô long và trà đen chứa ít vitamin, trong đó vitamin C và các loại vitamin khác hầu như bị mất đi trong quá trình sản xuất.
Hàm lượng catechin nhiều hơn ở chồi non.
5. Saponin
Saponin được tìm thấy trong tất cả các loại trà, và tạo ra bọt trong các loại trà như Matcha. Lá chè chứa khoảng 0,1% saponin, tạo cho nó vị đắng và làm se. Saponin có đặc tính chống nấm, chống viêm và chống dị ứng và đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, ngăn ngừa béo phì và cúm.
6. Flo
Flo được tìm thấy với số lượng lớn trong cây trà. Lá trưởng thành chứa nhiều flo hơn lá non. Flo tạo thành lớp ngoài kháng axit trên bề mặt răng và có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.
7. Khoáng chất
Khoáng chất đóng một vai trò quan trọng như các chất điều hòa cơ thể. Trà chứa khoảng 5-7% khoáng chất, chủ yếu là kali, canxi, phốt pho và magiê và một lượng nhỏ mangan, kẽm, đồng…
Gửi câu hỏi cần giải đáp: