Công dụng chữa bệnh từ khoai sọ
Theo thuocnam.mws.vn chia sẻ:
Trong khoai sọ có nhiều dưỡng chất như: tinh bột, lipit, protid, galactose, Ca, P, F; các loại vitamin A, B, C và chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể,…
Công dụng chữa bệnh từ khoai sọ
Theo y học cổ truyền thì củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình nên có công dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, trừ đàm tiêu thũng, bổ hư tổn , chữa suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ, hư lao yếu sức,…
Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh từ khoai sọ
Theo thuocnam.mws.vn chia sẻ:
Xương lợn hầm khoai sọ
Để làm món ăn này thì bạn cần chuẩn bị 60g khoai sọ, xương cẳng hoặc xương sống lợn. Khoai sọ bạn gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành miếng vừa ăn, thêm muối, nước, gia vị. Hầm nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần sẽ có tác dụng khu phong trừ thấp và chữa các chứng bệnh nổi ban dị ứng, đau nhức tay chân.
Xương lợn hầm khoai sọ
Cháo khoai sọ , củ mài
Khoai sọ 200g, củ mài 50g, gạo tẻ 50g, nấu thành cháo ăn trong ngày. Đây chính là bài thuốc nam hay có tác dụng tăng thể lực, tăng cường chức năng tiêu hóa và chữa các chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn,…
Canh khoai sọ thịt lợn
Canh khoai sọ thịt lợn có tác dụng bổ âm, chống khô rát, ích khí và nuôi dưỡng dạ dầy, giảm các hiện tượng mệt mỏi và bồi dưỡng tốt cho cơ thể. Bạn chỉ cần sử dụng 100g khoai sọ nấu với 50g thịt nạc ăn trong bữa cơm hàng ngày.
Chè khoai sọ táo tàu
Với 250g khoai sọ, táo tàu 50g, đường đỏ 50g, bạn nấu nhỏ lửa thành các món chè, chia làm 3-4 lần ăn trong ngày thì đây là món ngon có tác dụng bồi dưỡng suy nhược cơ thể sau ốm dậy.
Chè khoai sọ táo tàu
Canh cua khoai sọ rau rút
Nguyên liệu gồm: 200g cua đồng, 60g khoai sọ, 1 mớ rau rút. Cua đồng bạn rửa sạch, bỏ yếm và mai, giữu lại gạch cua, giã nát là lọc lấy nước cho thêm mắm, muối vừa ăn. Khoai sọ làm sạch, bổ miếng vừa ăn, rau rút nhặt lấy phần lá, cọng non. Bạn cho nước cua đun sôi thì cho khoai sọ vào khi khoai sọ chín thì cho rau rút vào đun vừa chín là được. Đây là bài thuốc chữa bệnh kém ăn, ít ngủ hiệu quả.
Canh khoai sọ đậu ngự
Với 300g khoai sọ, đậu nhự 100g, dầu ăn và gia vị. Khoai sọ bạn cũng làm sạch, ngâm nước cho sạch nhớt, bổ miếng vừa ăn. Đậu ngự bạn rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Cho nóng chảo, cho khoại sọ vào xào qua, rồi cho nước vào nấu sau đó cho đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ thì bạn thêm ít gia vị và ăn nóng. Món ăn này rất tốt cho não và cải thiện chứng suy nhược cơ thể, thích hợp với những người vừa ốm dậy.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: