Tác dụng của chuối xanh trong điều trị bệnh đau dạ dày
Đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây nên như: Chế độ ăn uống – sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên thức khuya, sự tấn công của vi khuẩn HP,… Nếu như không được chữa trị kịp thời, đau dạ dày còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như: Viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Khi bệnh đã đến tình trạng nghiêm trọng thì cơ hội chữa trị khỏi sẽ rất mong manh, nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi bệnh mới xuất hiện, nhiều người đã nhanh chóng áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh giúp kiểm soát các triệu chứng đau dạ dày và phòng ngừa biến chứng xảy ra.
Thành phần có trong chuối xanh:
- Canxi 5mg: Giúp cho xương chắc khỏe, thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh của đường ruột.
- Sắt, Kali, kẽm: Cung cấp các loại chất vào trong cơ thể, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật.
- Các loại vitamin A, C: Bổ sung các loại vitamin cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.
Ngoài ra, theo thuocnam.mws.vn, chuối xanh có tính bình, vị chát nên có khả năng làm giảm các cơn đau dạ dày gây nên. Chuối xanh chứa nhiều chất xơ giúp làm đầy lớp niêm mạc dạ dày, làm lành vết thương do viêm loét dạ dày. Phương pháp chữa đau dạ dày bằng chuối xanh được nhiều người tin tưởng và sử dụng.
Chữa đau dạ dày bằng chuối xanh hiệu quả ra sao?
Phương pháp chữa đau dạ dày này đã được kiểm chứng qua nhiều thế hệ. Tuy rằng, hiện nay, người bệnh đã không còn ứng dụng nhiều phương pháp này nữa nhưng không thể phủ nhận hiệu quả chuối xanh mang lại. Một số ưu điểm của phương pháp:
- Không gây tác dụng phụ, lành tính.
- Bổ sung một số chất dinh dưỡng cần thiết vào trong cơ thể.
- Dễ dàng tìm mua, chi phí thấp.
- Dễ sử dụng, có thể trở thành những bữa phụ trong ngày.
Một số người bệnh sau khi sử dụng phương pháp chữa đau dạ dày bằng chuối xanh đã cho kết quả tốt, triệu chứng suy giảm, không còn bị cơn đau hành hạ thường xuyên. Tuy nhiên, phương pháp đòi hỏi người bệnh PHẢI KIÊN TRÌ trong khoảng thời gian dài. Nếu có dấu hiệu nào bất thường trong cơ thể, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn.
Cách chữa đau dạ dày bằng chuối xanh hiệu quả nhất hiện nay
Chữa đau dạ dày bằng chuối xanh có nhiều cách thực hiện. Người bệnh cần tìm hiểu kỹ và sử dụng phương pháp phù hợp với thời gian và khả năng của mình. Một số cách chữa đau dạ dày hiệu quả bao gồm:
1. Ăn và uống nước chuối xanh
Cách làm này vô cùng đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn có thể ăn chuối xanh kèm với cơm hằng ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 – 5 quả chuối xanh
- Cốc đựng 350 ml nước lọc
- Dụng cụ nhà bếp.
Thực hiện:
- Bạn thái chuối xanh thành từng lát mỏng. Rửa sạch và để ráo nước.
- Cho chuối xanh vào cốc nước đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, để khoảng 20 phút cho nhựa chuối xanh tan ra hết.
- Bạn đem uống nước chuối xanh đó.
- Thực hiện 3 – 4 lần/tuần để cho kết quả tốt.
2. Chuối xanh và mật ong nguyên chất
Đây là phương pháp chữa đau dạ dày cực kỳ phổ biến vì cho hiệu quả tốt mà dễ uống nhờ vị ngọt của mật ong.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 3 – 5 quả chuối xanh
- 3 muỗng cà phê mật ong nguyên chất
- Dụng cụ xay nhuyễn.
Thực hiện:
- Chuối xanh rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái thành lát mỏng.
- Đem chuối xanh xay nhuyễn thành bột. Trộn bột chuối xanh với mật ong nguyên chất.
- Nặn bột chuối xanh thành từng viên nhỏ. Sau đó bỏ vào chiếc hộp, đậy nắp kín.
- Mỗi ngày sử dụng 2 – 3 viên trong vòng 10 – 15 ngày sẽ cho hiệu quả.
Xem thêm: Chuyên gia phân biệt viêm, đau dạ dày và giải pháp đẩy lùi bệnh hiệu quả từ thảo dược tự nhiên
3. Bài thuốc chữa dạ dày bằng chuối xanh
Phương pháp chữa đau dạ dày này đòi hỏi người làm phải kỳ công chuẩn bị các loại thảo dược Đông y kèm theo. Người bệnh tuân thủ tuyệt đối tỉ lệ trong quá trình pha chế, thực hiện phương pháp này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 nải chuối xanh
- 120 gram rễ cỏ tranh
- 40 gram kim tiền thảo
- 60 gram bông mã đề.
Thực hiện:
- Rửa sạch chuối xanh, để ráo nước rồi thái lát mỏng.
- Chuẩn bị chảo cho chuối xanh lên bếp để sao vàng trong vòng 15 – 20 phút.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào 500 ml nước để đun, đến khi sôi thì tắt bếp.
- Uống 3 – 4 lần/ 1 ngày.
4. Kết hợp chuối xanh và rau diếp cá
Rau diếp cá được biết đến là một loại thực phẩm dùng trong bữa ăn và giải nhiệt cơ thể. Bên cạnh đó, rau diếp cá khi kết hợp với chuối xanh còn có thể chữa bệnh đau dạ dày. Cách làm phương pháp này cũng khá đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 10 quả chuối xanh
- 50 gram rau diếp cá
- 50 gram rau má
Thực hiện:
- Chuối xanh rửa sạch, thái lát mỏng và cho lên bếp sao vàng trong 15 – 20 phút.
- Rau diếp rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho hỗn hợp gồm chuối xanh, rau diếp, rau má lên bếp đun lửa nhỏ.
- Người bệnh uống 3 – 4 lần/ 1 tuần sẽ cho hiệu quả.
5. Chữa đau dạ dày bằng chuối xanh và đu đủ, táo tây, mía xanh
Chữa đau dạ dày bằng phương pháp này sẽ an toàn và lành tính cho người bệnh. Nhưng cách thực hiện khá kỳ công:
Nguyên liệu chuẩn bị: 5 quả chuối xanh, nửa quả đu đủ nhỏ, 1 cây mía, 3 quả táo tây.
Thực hiện:
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo nước.
- Đem chuối xanh thái nhỏ và sao vàng trên bếp.
- Cho tất cả các nguyên liệu còn lại đun trên bếp.
- Uống 1 lần/ 1 tuần để giúp giảm các triệu chứng đau dạ dày.
LƯU Ý: Cách chữa đau dạ dày này tuy lành tính và có hiệu quả nhưng cách chữa này thường chỉ thích hợp cho những người BỆNH NHẸ hoặc mới khởi phát ở GIAI ĐOẠN ĐẦU. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh chỉ nên áp dụng đây như một PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ, chứ không phải là giải pháp đặc trị.
Ngoài ra, đây cũng là cách chữa dân gian, được truyền miệng dựa trên kinh nghiệm chứ chưa được kiểm chứng bằng khoa học. Vì thế, ít nhiều vẫn có những tác dụng phụ khó kiểm soát. Bệnh nhân nên cẩn trọng áp dụng và tham khảo ý kiến BS để được hướng dẫn bằng liệu trình đặc trị hơn.
Một số lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng chuối xanh
Để việc chữa đau dạ dày đạt hiệu quả, người bệnh không nên chủ quan với bệnh mà cần phải lưu ý một số điều sau:
- Không ăn chuối xanh khi bụng đói: Việc ăn chuối xanh khi bụng đói sẽ gây cồn ruột, khó chịu, chướng bụng. Hãy ăn chuối xanh sau khi đã ăn no khoảng 30 phút.
- Không ăn chuối xanh thay thế các bữa ăn chính trong ngày: Chuối xanh chỉ là thực phẩm bổ sung, hỗ trợ chứ không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
- Không cho trẻ nhỏ ăn chuối xanh: Vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non nớt, mẫn cảm với vị chát của chuối. Trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa thì nên đến gặp bác sĩ nhi để được tư vấn trực tiếp.
- Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh khỏi bệnh: Người bệnh nên bổ sung chất đạm, vitamin, protein để cơ thể nhanh khỏi bệnh và tăng sức đề kháng. Thường xuyên uống 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn tỉnh táo, khỏe mạnh.
- Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học: Người bệnh không nên thức khuya, ăn đồ ăn nhanh để đảm bảo sức khỏe tốt, nhanh hồi phục.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: