Vì sao đậu rồng có thể chữa được bệnh đau dạ dày?
Đậu rồng hay còn gọi đậu khế, là một loại rau thuộc họ nhà đậu, vô cùng quen thuộc và bổ dưỡng trong những bữa cơm của người Việt Nam. Đồng thời, cây đậu rồng còn là một vị thuốc quý trong y học dùng để chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh đau dạ dày thường gặp hiện nay.Các chuyên gia nghiên cứu y học dân tộc cho biết:
- Trong đậu rồng có chứa một hàm lượng lớn chất xơ và các hoạt chất, vitamin có tác dụng nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
- Các thành phần đặc biệt ở đậu rồng như canxi, magie, photpho, glucid,… đều có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, chống viêm loét, xuất huyết dạ dày hiệu quả.
Chính vì vậy, ngay từ thời xa xưa, cha ông ta đã tận dụng cây đậu rồng để ngăn ngừa các triệu chứng đau dạ dày.Qua những phân tích trên, có thể thấy phương pháp chữa đau dạ dày bằng đậu rồng đã được chứng minh là mang lại kết quả khả quan, giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Không chỉ vậy, đây còn là phương pháp điều trị không tốn quá nhiều chi phí và có thể thực hiện nay tại nhà. Hiện nay, ngày càng có nhiều người dùng đậu rồng để trị bệnh dạ dày và đã thành công.
Cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hiệu quả
Để có được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần áp dụng phương pháp này đúng cách, đúng liều lượng. Sau đây là hướng dẫn về 4 cách sử dụng bài thuốc nam hay chữa đau dạ dày bằng đậu rồng hiệu quả mà bạn nên thử.
1. Ăn hạt đậu rồng rang để chữa đau dạ dày
Sử dụng hạt đậu rồng rang để ăn dần là một trong những bài thuốc chữa đau dạ dày được áp dụng phổ biến nhất.
Chuẩn bị: 100g hạt đậu rồng già.
Cách thực hiện:
- Cho số hạt đậu rồng đã chuẩn bị vào chảo rang đều cho đến khi ngửi thấy có mùi thơm thì tắt bếp.
- Chú ý không nên rang hạt bị cháy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vị thuốc, gây hại cho sức khỏe người bệnh.
- Đợi hạt nguội bớt thì cho tất cả vào hũ thủy tinh sạch, cất dự trữ để dùng dần.
Liều dùng: Mỗi buổi sáng hãy dùng 10 hạt đậu rồng đã được rang chín. Người bệnh cố gắng nhai thật lâu, thật kỹ để nghiền nát hạt đậu này rồi mới nuốt xuống.
Lưu ý: Với những người bệnh lớn tuổi hoặc không thể nhai được những hạt đậu rồng già rất cứng sau khi được rang, cách tốt nhất là nên mang giã thành loạt bột mịn. Dùng mỗi sáng 1 thìa cà phê bột đậu rồng, nhớ nhai thật kỹ rồi mới nuốt.
2. Pha bột hạt đậu rồng với muối để chữa đau dạ dày
Bên cạnh việc ăn hạt đậu rồng rang, người bệnh cũng có thể áp dụng cách chữa đau dạ dày bằng đậu rồng với muối. Đây cũng là một cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả.
Chuẩn bị:
- 100g hạt đậu rồng già
- Một ít muối.
Cách thực hiện:
- Hạt đậu rồng già được rang cho vào cùng với một ít muối.
- Tiếp đó, bạn đem chúng đi xay nhuyễn thành bột mịn và bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp, đậy kín để sử dụng được trong một thời gian dài.
Liều dùng: Vào trước mỗi bữa sáng, bạn dùng khoảng 1 muỗng cà phê bột hạt đậu rồng, nhai kĩ và nuốt.
Lưu ý: Bạn cũng có thể dùng bột đậu rồng rang cùng muối để pha uống đều đặn mỗi ngày.
3. Chữa đau dạ dày bằng đậu rồng và mật ong
Ngoài việc chữa đau dạ dày bằng đậu rồng theo hai cách trên, bạn có thể sử dụng loại hạt này cùng với mật ong cũng mang lại hiệu quả tốt cho bệnh đau dạ dày.
Chuẩn bị:
- 100g hạt đậu rồng già
- Mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện:
- Lấy hạt đậu rồng đã chuẩn bị đem rang vàng và xay mịn giống như ở bài thuốc trên.
- Bảo quản bột hạt đậu rồng vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp.
Liều dùng: Mỗi lần sử dụng, bạn lấy khoảng 2 thìa cà phê bột hạt đậu rồng trộn đều cùng với nửa thìa cà phê mật ong nguyên chất, sau đó ăn trực tiếp.
Lưu ý: Bạn có thể dùng bột đầu rồng rang và mật ong để pha uống đều đặn mỗi ngày.
4. Dùng đậu rồng chế biến thành món ăn cho người bị đau dạ dày
Ngoài việc dùng đậu rồng như một vị thuốc nam hay giúp chữa đau dạ dày, bạn cũng có thể đa dạng hơn khi dùng nó để chế biến thành các món ăn trong bữa cơm hàng ngày.Phương pháp này vừa giúp làm phong phú thêm thực đơn trong bữa ăn của gia đình, lại vừa hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn đơn giản, được chế biến theo phương pháp chữa đau dạ dày bằng đậu rồng.
- Món rau sống đậu rồng: Bạn rửa thật sạch đậu rồng rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, bạn chỉ cần rắc thêm một ít mè hoặc dùng chung với tôm hấp. Đây là món ăn khá phổ biến, vừa ngon miệng lại rất tốt cho dạ dày.
- Đậu rồng xào thịt bò: Đầu tiên bạn phi tỏi cùng dầu cho thật thơm rồi cho đậu rồng đã sơ chế vào đảo nhanh tay. Khi đậu dần chuyển màu, bạn đổ một ít nước dùng vào rồi đậy vung khoảng 4 phút. Tiếp đến bạn nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Phần thịt bò bạn cũng xào cùng tỏi phi và nêm nếm cho vừa ăn. Bạn đổ phần đậu rồng xào cùng với thịt bò và bắt đầu thưởng thức.
Bên cạnh 2 món ăn được giới thiệu trên đây, bạn cũng có thể chữa đau dạ dày bằng đậu rồng bằng các món ăn khác như: đậu rồng xào nấm, đậu rồng nấu cá,…
Những lưu ý cần quan tâm khi chữa đau dạ dày bằng đậu rồng
- Nên chọn loại đậu rồng già, hạt mẩy và nguyên vẹn.
- Vì đây là phương pháp chữa bệnh dân gian nên người bệnh phải kiên trì thực hiện đều đặn mới thấy rõ được tác dụng, phát huy triệt để công hiệu của thuốc.
- Phương pháp chữa đau dạ dày bằng đậu rồng chỉ phù hợp với các trường hợp mới chớm đau dạ dày hoặc biểu hiện của bệnh còn nhẹ. Những trường hợp đau dạ dày mãn tính hoặc bệnh đã trở nặng, bài thuốc trên sẽ ít phát huy công dụng, thậm chí là không còn công hiệu điều trị bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần đi khám để xác nhận tình trạng bệnh và nhận lời khuyên của các bác sĩ trước khi áp dụng cách điều trị trên.
- Người bệnh cần tích cực thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt sao cho thật khoa học và phù hợp để trị bệnh dứt điểm căn bệnh. Đặc biệt không để bụng bị đói hoặc no quá, không ăn các đồ ăn cay, nóng, chứa nhiều dầu,… Không nên uống nhiều rượu, bia, các chất kích thích như cà phê, thuốc lá.
- Tránh để bản thân mệt mỏi và căng thẳng, thường xuyên rèn luyện thể thao để tăng sức khỏe và đề kháng cho cơ thể.
Gửi câu hỏi cần giải đáp: